แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 1521: นั่งและนอนผิดท่า อาจไม่ใช่ต้นเหตุการเกิดออฟฟิศซินโดรม  (จำนวนคนอ่าน 55 ครั้ง)
« เมื่อ: 08/20/21 เวลา 18:19:43 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

คริสเตียน วอร์สโฟลด์ ผู้เชี่ยวชาญกายภาพบำบัด และอาจารย์พิเศษจากมหาวิทยาลัยฮาร์ตฟอร์ดเชียร์ แห่งสหราชอาณาจักร ได้ตีพิมพ์บทความลงในเว็บไซต์ The Conversation เนื้อหาระบุว่าความเชื่อเรื่องการจัดท่าทางให้ตรงตามหลักสุขภาพและการยศาสตร ์ (Ergonomics) เพื่อแก้ไขอาการปวดหลังและคอแทบไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับว่าเป็นค วามจริง
 
แต่ไม่นานนี้ หลักฐานการค้นพบอาการปวดจากออฟฟิศซินโดรมชิ้นใหม่ในงานวิจัยหลายชิ้นกลับมีแ นวโน้มแสดงให้เห็น ว่าสาเหตุแท้จริงของอาการปวดต้นคออาจเกิดจากความเครียดสะสม การอดนอนและการนอนหลับไม่สนิท รวมถึงวิถีชีวิตที่ขาดการเคลื่อนไหวและออกกำลังกายอย่างเพียงพอมากกว่า
 
การนั่งทำงานหลังตรงก็ไม่ช่วยให้อาการปวดออฟฟิศซินโดรมหายไวขึ้น
 
ผลการศึกษาออฟฟิศซินโดรมปี 2016 https://www.themoveclubratchada.com/office-syndrome.html ในวัยรุ่นชาวออสเตรเลียจำนวนกว่า 1,000 คน ซึ่งถูกตีพิมพ์เป็นรายงานวิจัยลงในวารสาร Physical Therapy พบว่าไม่มีความสัมพันธ์ทางสถิติระหว่างอาการปวดต้นคอกับนิสัยชอบนั่งหลังตรง หรือนั่งหลังงอในแต่ละบุคคน
 
นอกจากนี้ งานวิจัยออฟฟิศซินโดรมอีกชิ้นที่ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารเล่มเดียวกันในปี 2018 ยังได้ระบุว่าการจัดโต๊ะ เก้าอี้ หรือการจัดวางเครื่องใช้สำนักงานต่าง ๆ ให้ตรงตามหลักการยศาสตร์ เพื่อให้ได้นั่งทำงานตัวตรงในท่าที่ถูกต้องนั้น แทบไม่มีส่วนช่วยลดอาการปวดต้นคอ หรือทำให้อาการดังกล่าวหายเป็นปกติไวขึ้นแม่แต่น้อย
 
งานวิจัยยังพบว่าคนที่มีอาการปวดจากออฟฟิศซินโดรม มักมีความเครียดสะสมสูง
 
อย่างไรก็ตาม งานวิจัยเกี่ยวกับออฟฟิศซินโดรมหลายชิ้นที่เฝ้าติดตามศึกษากลุ่มประชากรตัวอย่างขนาดใหญ่ ซึ่งก็มีทั้งคนที่ปวดต้นคอแบบเรื้อรังที่เป็น ๆ หาย ๆ และคนที่ไม่มีอาการดังกล่าว กลับพบว่าคนที่มีอาการปวดต้นคอมักจะนอนพักผ่อนน้อยกว่า หรือนอนหลับไม่สนิท รวมถึงมีการนอนที่คุณภาพต่ำกว่า เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับกลุ่มตัวอย่างที่ไม่มีอาการปวด
 
ผลวิจัยยังพบว่าคนที่ปวดต้นคอเรื้อรังจากออฟฟิศซินโดรม มักทำงานที่ต้องเผชิญความเครียดสูง มีอารมณ์ขุ่นมัวหรือซึมเศร้า รวมถึงไม่ค่อยขยับเคลื่อนไหวร่างกายและเปลี่ยนแปลงอิริยาบถระหว่างวัน จนส่งผลให้เกิดภาวะตึงเครียดของกล้ามเนื้อคอสูงกว่าคนทั่วไป ซึ่งภาวะเช่นนี้สามารถพบได้ทุกคนแม้กระทั่งเด็กวัย 9 ขวบที่เหนื่อยล้าและนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ.
ส่งโดย: health108
สถานะ: Newbie *
จำนวนความเห็น: 2  
   
184.22.86.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Registerclinic
 • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->