แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 38770: "แบ็กซ์เตอร์" ส่งเสริมการเข้าถึงการรักษาอย่างเสมอภาคในวันไตโลก  (จำนวนคนอ่าน 205 ครั้ง)
« เมื่อ: 03/12/21 เวลา 07:12:48 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

แบ็กซ์เตอร์ (Baxter) ผู้นำระดับโลกด้านการฟอกไต มีความภูมิใจที่ได้สนับสนุนวันไตโลกในปีนี้ ภายใต้คำขวัญ "ไตวายไม่ตายไว แค่ปรับใจและปรับตัว" (Living Well with Kidney Disease)
 
โรคไตส่งผลกระทบต่อประชากรโลกราว 10% ส่วนในประเทศไทยนั้น ปัจจุบันมีประชากร 11.6 ล้านคน (17.5%) ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรัง ขณะที่ 5.7 ล้านคน (8.6%) เป็นโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย (ESRD, ระยะที่ 3 ถึง 5) และกว่า 100,000 คนจำเป็นต้องฟอกไต(1) โดยจำนวนผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายที่จำเป็นต้องฟอกไตเพิ่มสูงขึ้นอย่ างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีประชากรสูงวัยมากขึ้น รวมถึงการเพิ่มสูงขึ้นของโรคไม่ติดต่อ ซึ่งสาเหตุหลักของโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายคือ โรคไตจากเบาหวาน (39%) ตามด้วยโรคความดันโลหิตสูง (31%) การอุดกั้นในระบบทางเดินปัสสาวะ (4%) และภาวะไตอักเสบ (2%) ทั้งนี้ รายงานจากระบบข้อมูลโรคไตแห่งสหรัฐอเมริกาประจำปี 2561 ระบุว่า ประเทศไทยอยู่ใน 5 อันดับแรกของโลกในการจัดอันดับประเทศที่มีผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายท ี่ได้รับการรักษามากที่สุด(2)
 
ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายส่วนใหญ่ต้องรับการรักษาด้วยการฟอกไตตลอดชี วิต ไม่ว่าจะด้วยการฟอกไตทางช่องท้อง (Peritoneal Dialysis - PD) ซึ่งเป็นการรักษาที่ทำได้ที่บ้านของผู้ป่วย หรือการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม (Hemodialysis - HD) ซึ่งต้องทำที่คลินิกหลายครั้งต่อสัปดาห์ ทั้งนี้ ความตั้งใจของแบ็กซ์เตอร์คือการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการรักษาโรคไตให้มีความยืด หยุ่นมากขึ้นสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรัง โดยเราสนับสนุนการฟอกไตทางช่องท้อง (PD) และการฟอกไตทางช่องท้องแบบอัตโนมัติ (APD) ซึ่งทำได้ที่บ้าน นอกจากนี้ แบ็กซ์เตอร์ยังดูแลผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่คลินิกฟอกไตทั่วประเทศ
 
วิกฤตโรคระบาดได้ตอกย้ำถึงความจำเป็นในการช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงการรั กษาจากที่บ้าน ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยสามารถรักษาระยะห่างทางสังคมระหว่างเกิดวิกฤตด้านสุขภาพร ะดับโลก โดยโรคโควิด-19 ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อผู้ป่วยฟอกไตที่มีความเปราะบางอยู่แล้ว เนื่องจากผู้ป่วยกลุ่มนี้มักมีโรคร่วมและภาวะภูมิคุ้มกันผิดปกติที่เกี่ยวข้ องกับภาวะไตล้มเหลว ดังนั้น แบ็กซ์เตอร์เชื่อว่ารูปแบบการรักษาที่ยืดหยุ่นจะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถดูแลรั กษาตัวเองได้โดยเกิดผลกระทบต่อชีวิตประจำวันเพียงเล็กน้อย อีกทั้งยังช่วยลดภาระของระบบสาธารณสุขในประเทศไทยด้วย
 
ดร. นรา เดชะรินทร์ ผู้จัดการบริษัท แบ็กซ์เตอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า "เราภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับวันไตโลกในการสนับสนุนผู้ป่วยโรคไตและครอบครัว รวมถึงผู้ให้บริการด้านการรักษาพยาบาล วันไตโลกคือช่วงเวลาที่ทั่วโลกจะได้ตระหนักถึงความสำคัญของการจัดการอาการขอ งโรคไตและการสนับสนุนผู้ป่วยฟอกไตหลายล้านคนทั่วประเทศ
 
เราเชื่อว่าการรักษาโรคไตควรเริ่มต้นด้วยการจัดการกับอาการของโรค (การจัดการโรคไตเรื้อรัง) ก่อนที่จะต้องรับการรักษาด้วยการฟอกไต หากเมื่อมีความจำเป็นต้องฟอกไต ผู้ป่วยที่เข้าข่ายควรเข้าถึงการรักษาจากบ้านได้ ซึ่งจะเป็นการดีต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและจะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถรักษาระย ะห่างทางสังคมระหว่างช่วงวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 เพราะนอกจากผู้ป่วยฟอกไตจะมีความเสี่ยงสูงกว่าในการติดเชื้อไวรัสต่างๆ แล้ว งานวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับผู้ป่วยฟอกไตที่ติดเชื้อโควิด-19 ยังบ่งชี้ว่า ผู้ป่วยฟอกไตที่ติดเชื้อโควิด-19 มีอัตราการเสียชีวิตเกือบ 25%(3) ซึ่งสูงกว่าผู้ป่วยฟอกไตที่ไม่ติดเชื้อ ด้วยเหตุนี้ เราจึงร่วมมือกับวันไตโลกเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนช่วยให้ผู้ป่วยมีความรู้ เข้าถึงเทคโนโลยีและกระบวนการที่จะช่วยให้พวกเขามีคุณภาพชีวิตที่ดี"
 
เกี่ยวกับแบ็กซ์เตอร์
 
ในแต่ละวัน ผู้ป่วยและผู้ดูแลหลายล้านคนใช้ผลิตภัณฑ์ระดับแนวหน้าของแบ็กซ์เตอร์ ทั้งผลิตภัณฑ์เวชบำบัดวิกฤต โภชนาการ โรคไต ผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในโรงพยาบาล และผลิตภัณฑ์สำหรับการผ่าตัด โดยตลอดระยะเวลากว่า 85 ปีที่ผ่านมา เราได้เชื่อมโยงนวัตกรรมที่ช่วยรักษาชีวิตผู้คนกับบุคลากรทางการแพทย์ที่มีค วามสามารถในการรักษาชีวิตผู้คน ทั้งนี้ ด้วยผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีและวิธีการรักษาที่พร้อมให้บริการในกว่า 100 ประเทศ พนักงานของแบ็กซ์เตอร์ทั่วโลกได้สานต่อความสำเร็จทางการแพทย์เพื่อขับเคลื่อ นนวัตกรรมใหม่ในการรักษาพยาบาลที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อไป
 
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที www.baxter.com และติดตามเราได้ทาง Twitter, LinkedIn และ Facebook
 
อ้างอิง
 
1. Krittayaphong R, Rangsin R, Thinkhamrop B, Hurst C, Rattanamongkolgul S, Sripaiboonkij N, Wangworatrakul WTonguerevalence of chronic kidney disease associated with cardiac and vascular complications in hypertensive patients. A multicenter, nationwide study in Thailand.BMC Nephrol 18: 115, 2017
2. United States Renal Data System: 2018 USRDS annual data report: Chapter II - International comparisons
3. Chuasuwan A, Praditpornsilpa K: Thailand renal replacement therapy - Year 2015
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1477  
   
110.77.196.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Registerclinic
 • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->