หน้าแรกเว็บบอร์ด หน้าแรกเว็บบอร์ด
   News
   Today News
   Post reply ( Re: จีนเห็นว่าอาหารยังไม่ปลอดภัยเรียกร้องให้พัฒนาคุณภาพ )
ขอเชิญเพื่อนแพทย์พูดคุย แสดงความคิดเห็นครับ
หัวข้อ:
ใส่ชื่อ:
Email:
Add YABBC tags:
Add Smileys: <more...>
ข้อความ:

Disable Smilies
Topic Summary
จากคุณ: Dr.OU โพสเมื่อวันที่: 08/07/07 เวลา 10:31:41
คนจีนร้องเรียนว่า อาหารและยาของพวกเขายังไม่มีความปลอดภัยมากพอ เรียกร้องให้ผู้ผลิต พัฒนาคุณภาพ
 
จีนกำลังตกอยู่ภายใต้ภาวะกดดัน จากคนภายในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งต้องการให้มีการพัฒนาและควบคุมคุณภาพของบรรดาผู้ผลิตสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สิ่งที่เกี่ยวโยงต่อสุขภาพ ซึ่งปัจจุบันนี้ ยังไม่ได้มาตราฐาน รวมไปถึงอาหารส่งออกอาหารที่มีเชื้อปนเปื้อน และยาปลอม
 
เจ้าหน้าที่ขององค์การอาหารและยาของจีน บอกว่า จีนเป็นประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งขณะนี้สถานการณ์เรื่องความปลอดภัยของอาหารและยา ถูกจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ เพราะการตรวจสอบของทางการช้า การจัดตั้งหน่วยงานขึ้นมาดูแลก็เริ่มช้า ประมาณสนับสนุนก็น้อย ดังนั้น การตรวจสอบจึงเป็นไปไม่ง่ายนัก  
 
อย่างไรก็ตาม ทางการจีนบอกว่า ขณะนี้ ประเทศจีน ก็ต้องเผชิญกับปัญหาความไม่สงบเรียนร้อยภายใน ของสังคม ขณะเดียวกันก็ต้องมุ่งสร้างภาพลักษณ์ที่มีสู่สายตาชาวต่างชาติ ซึ่งเรื่องการพัฒนาความปลอดภัยของอาหารและยา ก็มีความเกี่ยวพันกันอยู่แล้ว
 
องค์การอาหารและยาของจีน ได้ประกาศข้อกำหนด เกี่ยวกับการตรวจวัดความปลอดภัยของสินค้า ออกมาแล้ว และจะมีการดำเนินการตรวจสอบ ควบคุมและปิดโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมทั้งมีบทลงโทษที่รุนแรงต่อผู้กระทำความผิด
 
สำหรับปัญหาที่ต่างชาติรู้สึกกลัวสินค้าจีนนั้น เรื่องขึ้นเมื่อปีที่แล้ว เพราะมีคนในปานามาสิบกว่าราย เสียชีวิตเพราะกินยาที่ปนเปื้อน diethylene glycol ที่สั่งมาจากจีน และเมื่อไม่นานมานี้ ที่อเมริกาเหนือ ก็มีปัญหาอาหารสัตว์ ปนเปื้อนสารเคมี ทำให้สุนัขและแมวตายไปเช่นกัน
 
นอกจากนั้น ยังมีรายงานเกี่ยวกับการพบสารพิษในปลา น้ำผลไม้ที่ผสมสีที่ไม่ปลอดภัย และของเล่นเด็ก ที่ใช้สีเป็นพิษทาลงไปเป็นต้น  
 
ยิ่งไปกว่านั้น ยาสีฟันที่ผลิตในประเทศจีน ก็กลายเป็นสินค้าต้องห้าม เพราะมีสารปนเปื้อน ก่อให้เกิดความเสียหายด้วย แม้ว่าทางการจีนจะออกมาบอกว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพียงส่วนน้อย
ล่าสุด สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน ก็ออกรายงานมาว่า กลุ่มนักสังเกตการณ์ เรื่องความปลอดภัยของอาหารในจีน สำรวจพบว่า เกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ ของสินค้าจีน ที่ผลิตขึ้นมาบริโภคภายในประเทศ ยังไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารกระป๋อง ผลไม้ดอง และปลาแห้ง เป็นกลุ่มที่มีปัญหามากที่สุด เพราะมีเชื้อแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดอันตรายได้  
 
อย่างไรก็ตาม ทางการจีนมีนโยบายที่รุนแรง ในการจัดการเกี่ยวกับการควบคุมคุณภาพอาหารและยา โดยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีการลงโทษประหารชีวิตเจ้าหน้าที่ทางการซึ่งรับสินบนจาก บริษัทยา ให้สามารถผ่านการตรวจสอบคุณภาพ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการใช้ยาของบริษัทดังกล่าวไปอย่างน้อย 10 ราย และทางการเชื่อว่า มาตรการที่รุนแรงนี้ จะสามารถประกันความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง
 
 
 
จากคุณ: rbk โพสเมื่อวันที่: 11/25/07 เวลา 20:21:51
:ต้องรอองค์การและยาของไทยมั๊ง Huhอย่างนี้แย่เลย besy more Tongue
จากคุณ: หมอ คิกคุ โพสเมื่อวันที่: 01/23/09 เวลา 20:19:08
Wink


 • clinic

  ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->