แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 178: ท่าให้นมแม่ ป้องกันอาการปวดท้องและ เด็กร้องไห้ จากโคลิค  (จำนวนคนอ่าน 100 ครั้ง)
« เมื่อ: 02/15/20 เวลา 18:13:26 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

unyana-pexels-photo-1973270.jpeg
ลูกกินนมแม่รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ปลอดภัยและเป็นธรรมชาติที่สุด แต่ท่าอุ้มให้นมลูกจำเป็นต้องเรียนรู้และฝึกฝนเพื่อให้มีท่าทางถูกต้อง หากลูกดูดนมได้คล่อง ดูดได้ลึก ก็จะทำให้คุณแม่ไม่เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวด้วย ท่าอุ้มลูกดูดนมที่ถูกต้องตามธรรมชาติจะกระตุ้นให้ดูดนมได้นาน กินอิ่มหลับสบาย ส่วนคุณแม่ก็ไม่เจ็บเต้านมจากการที่ลูกน้อยดูดนมผิดวิธี และยังลดการที่แก๊สเข้าไปอยู่ในกะเพราะของทารกจนทำให้ปวดท้องหรือเกิด โคลิค ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและใจทั้งระยะสั้นและระยะยาว  
คุณแม่มือใหม่ควรอุ้มลูกให้นมในท่าใดบ้าง
- ท่าอุ้มลูกนอน ท่านี้หลายๆ คนมักจะใช้กันเพราะลูกจะหันเข้าหาเต้านมแม่โดยอัตโนมัติลำตัวอยู่แนวตั้ง เมื่อถึงเวลาให้นม คุณแม่ควรนั่งบนเก้าอี้ที่เอนหลังได้สบาย วางทารกบนหน้าท้อง อุ้มลูกชิดลำตัวใช้แขนรองรับลำคอและโอบหลังไว้ ลูกจะหันหน้าและคลานเข้าหาเต้านมแม่โดยอัตโนมัติ การอุ้มลูกในท่าลำตัวตรงช่วยให้ลูกดูดนมถนัดและไม่กลืนลมลงท้องมากเกินไปจึง ป้องกันอาการจุกเสียดแน่นท้องที่อาจเป็นสาเหตุให้ ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ
- ท่าให้นมแบบลูกนอนตะแคงบนตัก ท่านี้ช่วยให้ไม่เมื่อยมานัก เพราะจะอุ้มลูกนอนตะแคงแนวขวางให้หัวและปากของลูกอยู่ในระดับเดียวกับเต้านม  อย่านั่งหลังค่อม คุณแม่ประคองเต้านมให้ลูกดูด โดยไม่ต้องโน้มตัวลง จะทำให้ลูกนอนดูดนมได้นาน คุณแม่ก็ไม่รู้สึกเมื่อยและเกร็งหลังด้วย
- ท่านอนตะแคง สำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอดแนะนำเลย ท่าให้นมที่สะดวกสบายมากสำหรับตัวแม่และเด็ก ลูกน้อยดูดนมสบาย ๆ ไม่ดูด ๆ หยุด ๆ จนลมแน่นกระเพาะทำให้ ทารกร้องไห้ เพราะจุกเสียดปวดท้อง และหลังจากเลี้ยงลูกจนเหนื่อยเพลียแล้ว คุณแม่จะได้มีโอกาสงีบหลับไปพร้อมกับลูกน้อยด้วย  
- ท่าให้นมด้านข้างลำตัว เป็นอีกวิธีที่คุณแม่ผ่าคลอดไม่เสี่ยงเจ็บปวดแผล โดยคุณแม่นั่งบนเก้าอี้ตามสบายเอนหลังพิงพนัก วางเบาะหรือหมอนรองตัวทารกทางด้านข้างลำตัวของคุณแม่ ประคองศีรษะของลูกให้อยู่ระดับเดียวกับเต้านม กดเต้านมใกล้ปากหรือกดเบา ๆ เข้าที่มุมปาก ทารกจะเริ่มดูดนมเองโดยอัตโนมัติ ไม่เมื่อตัวและยังหากลูกดูดนมนานก็ยังสบายอีกด้วย
หากท่าอุ้มลูกน้อยไม่ถูกต้อง นอกจากทารกจะกินนมไม่อิ่มแล้ว อาจเป็นสาเหตุของ อาการโคลิค หากคุณแม่ลองฝึกท่าให้นมตามความถนัด หากลูกยังมีอาการร้องไห้ไม่หยุดละก็สามารถไปหาแพทย์เพื่อได้รับคำปรคกษาที่เ หมาะสมในการเลี้ยงลูกอีกด้วย
ส่งโดย: unyana
สถานะ: Newbie *
จำนวนความเห็น: 29  
   
159.192.219.*


Page(s) : 1 
ขอเชิญเพื่อนแพทย์พูดคุย แสดงความคิดเห็นครับ
ใส่ชื่อ:
Email:
Add YABBC tags:
Add Smileys: <more...>
ข้อความ:

Disable Smilies:shortcuts (IE and NS6 only): hit alt+s to send, alt+p to preview, or alt+r to reset


 • clinic

  ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->