แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 177: จุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ ปรับสมดุลลำไส้ของลูกน้อย เลี่ยง อาการโคลิค  (จำนวนคนอ่าน 102 ครั้ง)
« เมื่อ: 02/12/20 เวลา 22:12:18 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

unyana-mother-84628_640.jpg
หลายครั้งที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่เป็นกังวล เมื่อต้องรับมือกับการที่ ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ลูกร้องไม่หยุด ร้องโยเย โดยไม่มีท่าทีว่าจะเจ็บป่วยหรือไม่สบาย ซึ่งหากว่าลูกน้อยอยู่ในวัยตั้งแต่ 3 สัปดาห์จนถึง 4 เดือน เพราะลูกของเราอาจจะมีอาการโคลิคได้ ซึ่งไม่ได้เป็นอาการที่ผิดปกติแต่อย่างใด และสามารถหายได้เมื่อลูกอายุถึงวัน 4 – 6 เดือนแล้ว  
แม้ว่าอาการที่ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ หรือโคลิค จะยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด แต่ในทางการแพทย์ก็เชื่อว่า มีเรื่องการทำงานของลำไส้และระบบการย่อยอาหารที่ไม่ปกติ และความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในระบบการย่อยอาหาร เป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญของการเกิดอาการนี้ด้วย  
จุลินทรีย์ในระบบย่อยอาหารสำคัญอย่างไร  
จุลินทรีย์ในลำไส้และระบบย่อยอาหารมีอยู่หลายชนิด ทั้งสายพันธุ์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งเรียกว่า โปรไบโอติกส์ (Probiotics) เช่น แลกโตบาซิลลัส (Lactobacillus) เป็นตัวช่วยลดอาการท้องเสีย และบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) ช่วยลดภาวะแปรปรวนในลำไส้ ส่วนเชื้อจุลินทรีย์ที่อาจจะก่อให้เกิดโรคหรืออาการบาดเจ็บได้  
ในช่วงที่ปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งสองกลุ่มสมดุลกัน ระบบการย่อยอาหารและลำไส้ก็จะทำงานได้อย่างปกติ แต่เมื่อไรก็ตามที่เกิดภาวะขาดความสมดุลขึ้น กลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์มีปริมาณลดลง จะกระทบต่อระบบการทำงานของกระเพาะและลำไส้ ทำให้เกิดอาการแปรปรวน ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง ปวดท้อง ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยของเราร้องไห้ได้  
การบรรเทา อาการโคลิค ให้ลูกอย่างปลอดภัย
แน่นอนว่าการนำลูกน้อยไปปรึกษาแพทย์คือวิธีการที่ดีที่สุดในการจัดการกับเรื ่องนี้ แต่มีหลายครั้งที่แพทย์จะเลือกใช้โปรไบโอติกส์ เข้าช่วยบรรเทาอาการให้กับลูกน้อย โดยเฉพาะกลุ่มที่ยังกินนมแม่เป็นหลัก เพราะการช่วยลูกลด อาการโคลิค โดยให้กินนมชงสูตรที่ย่อยง่ายเพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับระบบการย่อยก็อาจทำให้ ลูกน้อยไม่ยอมกลับมากินนมแม่อีก เพราะติดใจในรสชาติของนมผง ซึ่งจุดนี้จะทำให้ลูกเสียโอกาสได้รับนมแม่ไปอย่างถาวร  
โปรไบโอติกส์ จึงเป็นตัวช่วยที่ปลอดภัยและเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการช่วยลด อาการโคลิค ของลูกน้อย ควบคู่ไปกับการให้ลูกกินนมแม่ ซึ่งเป็นนมที่ลูกควรได้รับนานที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อประโยชน์ในระยะยาว โดยหากลูกมีอาการโคลิคแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่รีบปลอบประโลมลูกทันทีเลยนะคะ และหากลูกร้องไม่หยุดแนะนำให้พบแพทย์ทันทีเลย เพื่อความสบายใจของเรา
ส่งโดย: unyana
สถานะ: Newbie *
จำนวนความเห็น: 29  
   
159.192.220.*


Page(s) : 1 
ขอเชิญเพื่อนแพทย์พูดคุย แสดงความคิดเห็นครับ
ใส่ชื่อ:
Email:
Add YABBC tags:
Add Smileys: <more...>
ข้อความ:

Disable Smilies:shortcuts (IE and NS6 only): hit alt+s to send, alt+p to preview, or alt+r to reset


 • clinic

  ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->