ThaiClinic.Com (http://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl)
For MD. >> Doctor Room l ห้องพักแพทย์ >> Apollo Hospitals เป็นรพ.แห่งแรกที่ใช้ MitraClip สี่ครั้งติดต่อกัน
(Message started by: IQ on 03/18/21 เวลา 09:45:18)

Title: Apollo Hospitals เป็นรพ.แห่งแรกที่ใช้ MitraClip สี่ครั้งติดต่อกัน
ส่งโดย IQ on 03/18/21 เวลา 09:45:18
Apollo Hospitals หนึ่งในเครือโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในเอเชียได้สร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญด้วยความสำเร็จในการใช้กระบวนการรักษาโรคลิ้นหัวใจรั่วด้วย MitraClip ติดต่อกัน 4 ครั้งในหนึ่งวัน โดย MitraClip ได้ถูกนำไปปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วยที่มีอาการหัวใจล้มเหลวขั้นรุนแรง 4 รายภายในระยะเวลาเพียงวันเดียว ทำลายสถิติที่ญี่ปุ่นเคยทำไว้ก่อนหน้านี้ในการใช้กระบวนการ MitraClip ทำการรักษาผู้ป่วย 3 รายในหนึ่งวัน

Dr Sai Satish อายุรแพทย์โรคหัวใจอาวุโสของ Apollo Hospitals ในเมืองเจนไนเป็นผู้ทำหัตถการให้กับผู้ป่วยทั้ง 4 รายดังกล่าว ด้วยวิธีการที่สร้างความบอบช้ำน้อยที่สุดอย่างการฝัง MitraClip เพื่อซ่อมแซมลิ้นหัวใจที่มีภาวะรั่ว โดยไม่ต้องใช้การผ่าตัดหัวใจแบบเปิดเพื่อเลี่ยงไม่ให้ผู้ป่วยต้องเผชิญกับความเสี่ยงสูงอันเนื่องมาจากการผ่าตัด โดยผู้ป่วยทั้ง 4 ราย ซึ่งรายมีอายุมากที่สุด 87 ปี สามารถกลับไปพักรักษาตัวที่บ้านได้ภายในเวลาเพียง 3 วัน และขณะนี้ทั้งหมดมีอาการดีขึ้นแล้ว

Dr Prathap C Reddy ประธาน Apollo Hospitals Group กล่าวว่า "น่าภูมิใจอย่างยิ่งที่ Apollo Hospitals ได้รับเลือกเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลไม่กี่แห่งในอินเดียที่ได้ใช้กระบวนการ MitraClip กับการรักษาผู้ป่วยจนศัลยแพทย์ของเราประสบความสำเร็จในการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่เป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย"

Ms. Suneeta Reddy กรรมการผู้จัดการ Apollo Hospitals Group กล่าวว่า "ด้วยความคิดริเริ่มระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรมของเราในการนำเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ดีที่สุดและทันสมัยที่สุดมาใช้เพื่อประโยชน์ของผู้ป่วยในอินเดีย เราได้นำ MitraClip มาใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการลิ้นหัวใจรั่ว ซึ่งเป็นภาวะที่มีทางเลือกในการรักษาน้อยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 80 ปีขึ้นไป"

Dr. Sai Satish อายุรแพทย์โรคหัวใจอาวุโสที่ Apollo Hospitals กล่าวว่า "เราใช้ MitraClip ในการรักษาผู้ป่วยมาประมาณ 3 ปีแล้ว และความมั่นใจจากประสบการณ์ที่สั่งสมมายาวนานของเราก็ทำให้เราสามารถทำการปลูกถ่าย  MitraClip ให้กับผู้ป่วยที่มีอาการหนักถึง 4 รายได้สำเร็จในระยะเวลาเพียงหนึ่งวัน"

ทั้งนี้ Dr. Sai Satish เป็นผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าในด้านการทำหัตถการรักษาโรคลิ้นหัวใจรั่วด้วยวิธีการปลูกถ่าย MitraClip ที่ทำการรักษาผู้ป่วยมาแล้วคิดเป็นจำนวนมากที่สุดในอินเดีย โดยเขาเป็นผู้ลงมือทำหัตถการให้กับผู้ป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่วมากกว่า 60% ของผู้ป่วยที่ใช้วิธีการรักษาดังกล่าวทั่วอินเดียนับตั้งแต่มีการนำมาใช้งานเป็นครั้งแรกในประเทศ

นอกจากนี้ Apollo Hospitals กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา Echo Connect Project เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วทั่วประเทศสามารถเข้ารับการตรวจหัวใจโดยใช้คลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง (Echocardiography) ได้ที่โรงพยาบาลในท้องถิ่นก่อนจะส่งต่อมาทำการรักษาด้วยวิธีการ MitraClip ที่ศูนย์ใหญ่ของ Apollo Chennai เพื่อรักษาชีวิตของผู้ป่วยเอาไว้ ซึ่ง Apollo Hospitals นับว่าอยู่แถวหน้าในการรักษาผู้ป่วยด้วย MitraClip และได้กลายมาเป็นมาตรฐานการดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจหัวใจล้มเหลวที่ไม่ดีขึ้นจากการรักษาด้วยยา

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: saurabh_bose@apollohospitals.com

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1457169/Apollo_Hospitals_MitraClip.jpg
โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1310950/Apollo_Hospitals_Logo.jpgThaiClinic.Com . All Rights Reserved.