แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 38726: ผลสำรวจสะท้อนผลกระทบของโควิด-19 ที่มีต่อผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ  (จำนวนคนอ่าน 109 ครั้ง)
« เมื่อ: 02/08/21 เวลา 11:03:10 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ผลสำรวจระดับโลกที่นำเสนอในการประชุม Digital Liver Cancer Summit 2021 สะท้อนผลกระทบอันหนักหน่วงของโควิด-19 ระลอกแรกที่มีต่อการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ
 
Digital Liver Cancer Summit 2021: ผลสำรวจระดับโลกเพื่อประเมินผลกระทบของโควิด-19 ที่มีต่อการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ เผยให้เห็นว่าโควิด-19 ทำให้การคัดกรอง การวินิจฉัย และการรักษาโรคมะเร็งตับล่าช้าออกไป ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับอัตราการรอดชีวิตจากโรคมะเร็งตับท ี่น่าเป็นห่วง
 
ผลสำรวจเผยให้เห็นว่า โควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อการรักษาโรคมะเร็งตับ โดยก่อให้เกิดปัญหามากมาย เช่น การคัดกรอง การวินิจฉัยด้วยภาพ และการตรวจชิ้นเนื้อต้องล่าช้าออกไป, จำนวนแพทย์ที่รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับน้อยลง, การผ่าตัดถูกยกเลิก และจำนวนผู้ป่วยที่เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกลดลง
 
การสำรวจ Liver Cancer Outcomes in Covid-19 (CERO-19) Survey จัดทำโดยกลุ่ม Barcelona Clinic Liver Cancer จาก Hospital Clinic of Barcelona, CIBEREH และ Ospedale Maggiore Policlinico of Milan ในศูนย์รักษาโรคมะเร็ง 76 แห่งที่กระจายอยู่ในยุโรป อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ แอฟริกา และเอเชีย ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดระลอกแรก ซึ่งผลปรากฏว่า 87% ของศูนย์ทั้งหมดมีการปรับเปลี่ยนแนวทางเวชปฏิบัติสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ    
 
ทั่วโลกมีผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งตับราว 800,000 คนในแต่ละปี และเสียชีวิตราว 700,000 คน
 
ผลการสำรวจดังกล่าวได้รับการนำเสนอในวันนี้ที่การประชุม Digital Liver Cancer Summit 2021 ของสมาคม European Association for the Study of the Liver (EASL) โดยเผยให้เห็นอุปสรรคของการวินิจฉัยและรักษาโรคมะเร็งตับ จากการสำรวจพบว่า 40.8% ของศูนย์รักษาโรคมะเร็งได้เปลี่ยนแปลงขั้นตอนการวินิจฉัยโรค, 80.9% เปลี่ยนแปลงวิธีการคัดกรอง และ 39.5% เปลี่ยนแปลงการวินิจฉัยด้วยภาพ  
 
Dr. Sergio Munoz-Martinez ผู้นำการศึกษาครั้งนี้ อธิบายว่า "ผลการสำรวจสะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบของโควิด-19 ที่มีต่อการคัดกรอง การวินิจฉัย และการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับทั่วโลกในช่วงโควิดระบาดระลอกแรก การเปลี่ยนแปลงวิธีบริหารจัดการโรคมะเร็งตับอาจทำให้มีผู้ป่วยมากขึ้นที่ได้ รับการวินิจฉัยเมื่อเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายแล้ว"
 
ผลการศึกษาหลายครั้งก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่า ผลการรักษาแย่ลงเมื่อรอหรือชะลอการรักษาโรคมะเร็งเพียง 2 เดือน
 
พยาบาลดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งตับมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในการให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่ วยทางโทรศัพท์ รวมถึงให้บริการผ่านระบบดิจิทัล "วิกฤตโควิด-19 ก่อให้เกิดการลงทุนมากขึ้นเพื่อสนับสนุนพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ รวมถึงให้ความรู้และคำปรึกษาแก่ผู้ป่วยและครอบครัว" Dr. Munoz-Martinez กล่าว
 
"การวิเคราะห์เพิ่มเติมในอนาคตจะทำให้เราได้รับข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับประส ิทธิภาพทางคลินิกของกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่มีการนำมาใช้ในระหว่างที่เกิดวิกฤตสุขภาพที่สร้างความเสียหายอย่างหนักใน ครั้งนี้"
 
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1127  
   
49.228.78.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • clinic

  ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->