ThaiClinic.com

Logo Thaiclinic.com bannerthaiclinicnewswelcomeclr.gif (15099 bytes)
Main PageWhat's New!!!Medical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiClinic Newsfoldspaceup.gif (292 bytes)Contact Me,Dr.OU

การให้เด็กเล่นคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ยังเล็กอาจจะไม่ดีเสมอไป
computer, kid , child สายตา

ผู้เชี่ยวชาญเตือนการให้เด็กเล่นคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ยังเล็กอาจจะไม่ดีเสมอไป

อแมนด้า คันนิ้งแฮม เริ่มให้ลูกสาวของเธอหันใช้คอมพิวรีเดอร์ แรบบิท ( Reader Rabbit ) รวมทั้งให้ดูเว็บไซต์เด็ก ๆ อย่างเช่น เซซามี สตรีท ซึ่งก็เหมือนกันพ่อแม่คนอื่น ๆ อีกหลายคน เธอรู้สึกภาคภูมิใจ ที่มาดิลิน ลูกสาวของเธอ สามารถใช้เมาส์ ตั้งแต่ยังเล็ก
 

ต่เมื่อไม่นานมานี้ คันนิ่งแฮม เริ่มรู้ว่า มาดิลีน ซึ่งปัจจุบัน อายุ 4 ขวบแล้ว ไม่ได้เรียนรู้อะไรมากมายนัก เธอก็แค่คลิ๊ก ๆ ลาก ๆ เมาส์ แล้วก็เล่นเกมซ้ำแล้วซ้ำเล่า ตอนนี้ คันนิ่งแฮม มีลูกชายอีกคนวัน 1 ขวบ ชื่อว่า ไลแอม และเธอจะไม่เร่งรัดให้ลูกชายของเธอเรียนรู้การใช้งานคอมพิวเตอร์อีกแล้ว

คันนิ่งแฮม บอกว่า เธอไม่เห็นประโยชน์จากการเริ่มให้ลูกใช้คอมพิวเตอร์ตั้งแต่ยังเล็ก ซึ่งคันนิ่งแฮทนั้น ในอดีต เธอเป็นครู ปัจจุบันนี้ มาพัฒนาซอฟต์แวร์การอ่าน ให้กับเด็กในวัยประถม

ปัจจุบันนี้ มีเว็บไซต์ และซอฟต์แวร์สำหรับเด็กจำนวนมาก ออกมาวางจำหน่าย ไม่เว้นแม้กระทั่งเด็กวัยหัดเดิน อย่างเว็บไซต์ Niggin.com ก็จะมีเกมทาสี สำหรับเด็กวัยก่อนเรียน นอกจากนั้น ยังมีวีดีโอเกม มือถือ สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป ในขณะที่บริษัท คิทซ์เมาส์ (KidzMouse) ก็ได้ผลิตเมาส์ตัวเล็ก ๆ ที่เหมาะกับมือเด็ก

แต่ขณะนี้ เริ่มมีการโต้เถียงกันมากว่า เด็กสมควรจะเรียนรู้เทคโนโลยีกันแต่ตั้งเล็ก ๆ หรือไม่ พ่อแม่ และโรงเรียนบางแห่ง เริ่มมองว่า ไม่มีประโยชน์ และยังเตือนอีกว่า การเร่งรัดนั้นยังไปขัดขวางพัฒนาการตามธรรมชาติของเด็ก

เจน เอ็ม เฮียลี่ ผู้เขียนหนังสือ Failure to Connect : How computer effect our children mind บอกว่า ความฉลาดในทางอารมณ์ ที่จะได้รับการพัฒนามาจากโลกสามมิติ หรือโลกแห่งความเป็นจริง ในช่วงอายุที่สามารถจะจัดการกับจิตใจของตนเองนั้น ไม่ควรจะถูกแทนที่ด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์

เฮียลี่ กล่าวว่า คอมพิวเตอร์ พรากเด็ก ๆ ไปจากกิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาสมองของพวกเขา อีกทั้งมันยังเข้าไปเป็นงานอดิเรกง่าย ๆ สำหรับครอบครัว

จากการสำรวจของ ไคเซอร์ แฟมิลี่ ฟาวเดชั่น (Kaiser Family Foundation)ในปี 2003 พบว่า ร้อยละ 31 ของเด็กอายุ 3 ขวบ และต่ำกว่านั้น สามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้แล้ว ร้อยละ 16 ใช้คอมพิวเตอร์อาทิตย์ละหลายชั่วโมง ร้อยละ 21 สามารถชี้ และคลิ๊กเมาส์ได้ด้วยตัวเอง และร้อยละ 11 สามารถเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เองได้โดยไม่ต้องมีใครช่วย

เฮียลี่ แนะนำว่า เด็ก ๆ ควรจะอยู่ห่าง ๆ คอมพิวเตอร์เอาไว้ จนอายุ 7 ขวบ ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญรายอื่น ๆ บอกว่า 3 ก็สามารถจะเริ่มเรียนรู้ได้ ส่วน American Academy of Pediatrics แนะนำว่า ไม่ควรให้เด็กนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ ก่อนที่จะอายุได้ 2 ขวบ เพราะมันจะทำให้เด็กไม่ได้รับการกระตุ้นในเรื่องต่าง ๆ เพราะมันแต่พูดกับจอภาพ และก็ไม่ได้รับการตอบสนองใด ๆ

ทางด้านผู้สนับสนุนเทคโนโลยีบอกว่า เรื่องแบบนี้ ต้องใช้จิตสำนึก

เดวิด อัลไคน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการของเด็ก จาก Tufts University กล่าวว่า เราตระหนักดีว่า เด็ก จะมีพัฒนาการที่มาก เกี่ยวกับเวอร์ชัล เซนซ์ (Virtual sense) ด้วยการสัมผัสและเสียง ซึ่งเด็กจะขาดทักษะพื้นฐานในการเรียนรู้พวกนี้ไป หากให้เด็กได้สัมผัสกับเทคโนโลยีตั้งแต่ยังเล็กมาก

ปีเตอร์ กรานวาล์ด ที่ปรึกษาบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับเด็กกล่าวว่า เด็กต้องการความสมดุลระหว่างประสบการชีวิตและประสบการณ์สร้างเสริม ในอีกแง่หนึ่ง อย่าไปบังคับให้เด็กเรียนรู้เทคโนโลยี อย่าผลักดันให้เด็กไปอยู่กับพี่เลี้ยงเมื่อคุณจะทำอาหาร ใช้จิตสำนึกของตัวคุณเอง คอมพิวเตอร์สามารถที่จะช่วยพัฒนาในเรื่องของการใช้มือ และตา ควบคู่ไปกับทักษะด้านอื่น ๆ

ยอง ซีโฮ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาการศึกษาจาก Michigan State University บอกว่า เขาซื้อเครื่องไอแมคให้ลูกสาว ในวันเกิดอายุ 1 ขวบของเธอ ซึ่งเธอก็ได้แต่ทุบคีย์บอร์ด จนปัจจุบันนี้ เธอรู้ว่าจะทุบตรงไหนเพื่อให้หน้าจอเปลี่ยน

เด็กเล็ก ๆ ควรจะมีผู้คอยให้คำแนะนำในขณะที่ใช้คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บ หรือว่าการใช้อินเทอร์เน็ต หากว่าเริ่มเร็วเกินไป มันจะไปเปลี่ยนแปลงรูปแบบในการใช้เวลาร่วมกันของพ่อแม่ และเด็ก

จิม โรบินสัน ผู้จัดทำเว็บไซต์ Kneebouncers.com กล่าวว่า ในทำนองเดียวกัน เมื่อเด็กเล็ก ๆ เริ่มที่จะเดิน เขาจะเดินตามแม่เข้าครัว เห็นแม่หยิบกระทะออกจากตู้ก็จะหยิบบ้าง เขาเห็นพ่อแม่ทำอะไร ก็อยากจะทำบ้าง และถ้าหากกิจกรรมที่เด็กเห็น คือการใช้คอมพิวเตอร์ เด็กก็จะอยากทำบ้าง ในเว็บไซต์ของเขา มีเกมหลายอย่าง ที่เน้นการให้พ่อแม่มีส่วนร่วมเล่นกับลูก ซึ่งที่ผ่านมาเขาเคยได้รับอีเมลจากผู้ปกคอรงของเด็กอายุไม่ถึง 5 เดือนด้วยซ้ำ ที่เขียนมาขอบคุณเขา

งานวิจัยช้ากว่าการตลาด

นอกจากที่บ้านแล้ว คอมพิวเตอร์ ยังได้รุกคืบเข้าไปในสถานรับเลี้ยงเด็ก และโรงเรียนเตรียมอนุบาลมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นยิ่งเป็นการผลักดันให้พ่อแม่เร่งซื้อหาคอมพิวเตอร์มาให้ลูก ให้เร็วที่สุดเรียกได้ว่าตั้งแต่แรกเกิด เพ็กกี้ เมสซาโรส ผู้อำนวยการของสถาบันวิจัยด้านเทคโนโลยีและผลกระทบต่อเด็ก แห่งรัฐเวอร์จิเนีย กล่าวว่า พ่อแม่ในปัจจุบันนี้ ทำผิด ด้วยการผลักให้เด็กเร่งใช้คอมพิวเตอร์ เพราะกลัวว่าจะไม่ทันเพื่อน แต่ถ้าหากพ่อแม่ได้มีโอกาสคุยกับครู ก็จะรู้ว่า เด็ก ๆ สามารถจับเมาส์ และใช้คีย์บอร์ดได้เร็วเช่นกัน ไม่จำเป็นต้องเร่งให้ใช้ตั้งแต่ยังเล็กมาก

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ ยังต้องมีการศึกษาวิจัยกันต่อเนื่องไปอีก

Main PageWhat's NewMedical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiclinic Newsfoldspacebottom.gif (372 bytes)Contact Me,Dr.OU

Created and Desiged by  หมออู๋
7 April 2005

Copyright (c) 1998-2005, ThaiClinic.com. All Right Reserved.