mainpageWhat's NewMedical BibleClinic OnlineContact Me

การแปลงเพศ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง
sex change , Plastic surgery, female , vagina  ,question

คือว่าเป็นกระเทยค่ะ เห็นเพื่อนหลายคนเค้าไปแปลงเพศมาเลยอยากถามว่า วิธีการนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง การดูแลรักษามีขั้นตอนยุ่งยากแค่ไหน 

สวัสดีครับ

ในที่นี้คุณคงจะแปลงจากชายไปเป็นหญิงนะครับ

หลักการแรกที่เป็นมาตรฐานคือคุณต้องได้รับการประเมินสภาพจิตและเตรียมความพร้อม จากจิตแพทย์ผู้มีประสบการณ์ในเรื่องความเบี่ยงเบนทางเพศเสียก่อน

ทั้งนี้เนื่องจากมีคนไข้จำนวนมากที่ไม่ได้ตรวจสภาพจิตแล้วไปทำการแปลงเพศเลย ผลคือไม่ประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิตหลังการผ่าตัดจนในที่สุดต้องทำการฆ่าตัวตายไปเลย ก็มีมาแล้ว จุดนี้เป็นจุดสำคัญประการแรกของผู้ที่ต้องการการแปลงเพศ ในต่างประเทศหากไม่มีใบ license นี้ไม่มีใครทำผ่าตัดให้เลยครับ เช่นเดียวกับในประเทศไทยหากศัลยแพทย์มีมาตรฐาน จะต้องการใบ license นี้เช่นเดียวกัน 

เมื่อผ่านการประเมินสภาพจิตแล้ว ขั้นต่อไปคือการให้ฮอร์โมนเพศหญิงให้ร่างกายส่วนที่เกี่ยวกับเพศหญิงเติบโตเพียงพอ ส่วนมากใช้เวลาหลายเดือนจนเป็นปี (แต่ในประเทศไทยส่วนมากมักจะกินฮอร์โมนมาแล้วจากเพื่อนที่เป็นเหมือน ๆ กันตั้งแต่เข้าสู่วัยรุ่น)

หลังจากนั้นจึงมาพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัดในส่วนที่ไม่เกี่ยวกับอวัยวะเพศ อันได้แก่ การเสริมหน้าอก การตัดลูกกระเดือก ทำตา เสริมขมับ เสริมจมูก เสริมคาง กำจัดขน เป็นต้น เมื่อการผ่าตัดดังกล่าวประสบความสำเร็จและไม่มีปัญหาในการใช้ชีวิตในสังคมตามปกติแล้ว

ขั้นตอนสุดท้ายคือการสร้างอวัยวะเพศหญิง เพราะเป็นการผ่าตัดที่ไม่สามารถเรียกคืนกลับมาได้อีกแล้ว การแปลงเพศนั้นประกอบด้วยการเจาะช่องที่ควรจะเป็นช่องคลอดให้ลึกพอที่จะใช้งานได้ เปลี่ยนแนวทางของท่อปัสสาวะ และตกแต่งสร้างอวัยวะรูปร่างภายนอกให้มีลักษณะคล้ายกับอวัยวะเพศหญิงที่สุด

การผ่าตัดทำได้ในโรงพยาบาลโรงเรียนแพทย์ที่มีศัลยแพทย์ตกแต่งหรือแพทย์ ทางระบบปัสสาวะเท่านั้นนะครับ (มิฉะนั้นจะเกิดการผิดพลาดที่อาจจะแก้ไขได้ยาก)

ส่วนโรงพยาบาลเอกชนก็มีหลายโรงพยาบาลเหมือนกันต้องสอบถามเอาเองครับ ค่าใช้จ่ายในการแปลงเพศคงต้องเตรียมไว้ในหลักหลาย ๆ หมื่นจนถึงแสนแหละครับ

โดย  นพ.สุกิจ วรธำรง  ศัลยแพทย์ตกแต่ง

MainpageWhat's NewMedical BibleClinic Onlinecontact Me

This Web Page Design & Created  by  Dr.OU
24 June 2001

Copyright (c) 1998-2001. ThaiClinic.com. All rights reserved.