Thaiclinic.com

Thaiclinic Logo bannermedbiblewelcomeclr.gif (19991 bytes)
Main PageWhat's NewMedical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiclinic Newsfoldspaceup.gif (292 bytes)Contact Me,Dr.OU

ลูกเราเป็นHyper หรือเปล่า?
hyperactive child , ped , authistic , medbible

 

ลูกเรา Hyper หรือเปล่า ?

ลูกเรา Hyper หรือเปล่า ? เป็นคุณพ่อคุณแม่ทุกคนที่มีลูกซนๆ คงต้องคิดถึงคำถามนี้ ซึ่งเป็นคำถามที่ยอดฮิตที่สุด ของผมเลยครับ ตั้งแต่มาทำหน้าที่เป็นคุณหมอเด็ก ตอบคำถามทางเมล์แบบนี้ ทีเวลาโตขึ้นมาเป็นคนทำงานนะ เราอยากเห็นเพื่อนร่วมงาน คนทำงานให้เรา ทำงาน Active นะครับ เราไม่ชอบเฉื่อยๆ ทำอะไรไม่เสร็จซักที แต่ถ้ามีเจ้านายก็ไม่ชอบที่ Active แล้ว เวลาหยุดพัก วันหยุด เป็นไม่มี ต้องหอบงานเป็นกองๆ กลับมาทำด้วย มันต้องมีตรงกลาง พอดี พอดี ตรงตามจริตของแต่ละคน เด็กก็คล้ายๆ กัน เหมือนๆกันกับผู้ใหญ่ครับ 

 ในทางที่เวลาส่วนใหญ่เอาแต่เล่น เรียนรู้สิ่งต่างๆก็จากการเล่น เล่นก็ต้องสนุก เด็กผู้ชายก็ต้องซนต้องดื้อคล้ายๆพ่อ เด็กผู้หญิงก็ต้องมีเรียบร้อยเหมือนแม่ได้ นั่นไงมีเสียงสวนมาเลยครับ นั่นมันในละครทีวีแล้วล่ะคุณหมอ เขาคัดคนมาแสดงตามบท ชีวิตจริงลูกสาวอิชั้นดื้อยิ่งกว่าองค์หญิงกำมะลอ คูณ สอง ซะอีก ลองอ่านคำถาม ดูที่คำตอบแล้วสังเกตลูกเรากันเองนะครับว่า แกล้นจนเกินไปแล้วต้องพาไปหาหมอหรือยัง อ่านแล้วอาจได้กำลังใจกระบุงนึงแล้วทำอะไรให้ถูกต้องเพื่อลูกของเราครับ

เรียนคุณหมอ
บุตรชายอายุ 7 ปี 6 เดือน แข็งแรงดี
แต่มีสมาธิสั้น ในการอ่านหนังสือและการเรียนในชั้นเรียน จะมีวิธีรักษาอย่างไร
พ่อ

เรียนคุณหมอ
อยากทราบว่าเด็กที่มีสมาธิสั้นมีอาการอย่างไร
มีผลต่อการเรียนอย่างไร และส่งผลไปถึงวัยรุ่นหรือไม่ และมีวิธีแก้ไขอย่างไร
อาการที่ปรากฏในวัยรุ่นเป็นอย่างไร ผู้ที่มีสมาธิสั้น จะสามารถเรียนในระดับอุดมศึกษาได้
หรือไม่
แม่

เรียนคุณหมอ
ขอเรียนถามคุณหมอว่า มีสถาบันใดที่ดูแลด้านการรักษาเด็กสมาธิสั้น รวมถึงสถาบัน
การศึกษาที่สามารถรองรับ เด็กอายุประมาณ 12 ปีค่ะ แกดื้อมากจนหนู สอง คนทนไม่ไหวแล้ว
พ่อกับแม่

เรียน คุณหมอ
ลูกสาวอายุแค่ 8 เดือน 12 วัน จะซนมากไม่มีอยู่นิ่งเลย
ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคสมาธิสั้นหรือไม่
แม่ไม่ดื้อมีลูกดื้อ

เรียนคุณหมอ
อยากทราบการดูแลที่จะทำให้เด็กไม่เกิดปัญหาที่โรงเรียน รวมทั้งโรงเรียนทีมีการสอนเด็กด้วย
คุณพ่อเคยดื้อแต่ไม่มาก

วินิจฉัยอย่างไร ?

โรคสมาธิสั้นการวินิจฉัยต้องมี 3 อย่างนี้ที่ว่า มีอาการไม่ตั้งใจ ซุกซนอยู่นิ่งไม่ได้และอาการหุนหันวู่วาม หากเขาไม่มีโรคทางระบบประสาทใดๆ ผมแนะนำให้พยายาม จัดการกับ สภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดู ให้แลดูเป็นที่เรียบร้อย การเล่น วิธีเล่นกับเด็ก อย่าเล่นเอามันจนสุดฤทธิ์ อย่าตามใจเกินไป และฝึกระเบียบวินัยเอาไว้ ยังอาจจะเป็นเพียงเด็กซุกซนว่องไวมากเท่านั้นได้ครับ เวลาต้องมีสมาธิจริงๆเขาก็ยังทำได้

สถาบันที่ดูแล

สถาบันที่ดูแล สถาบันการศึกษาที่รองรับเด็กสมาธิสั้นเท่าที่สอบถามจากหน่วยจิตเวช โรงพยาบาลศิริราชไม่มีสถาบันที่รองรับในขณะนี้ ต่างจากเด็กออทิสติกมีโรงเรียนที่ โรงพยาบาลยุวประสาท ปากน้ำ เด็กดาวน์มีโรงเรียนราชานุกูล ดินแดง

 เด็กสมาธิสั้นในเมืองไทยคงต้องอาศัยความอดทนความเสียสละของพ่อแม่เป็นสำคัญ โรงเรียนทั่วไปมักมีปัญหาถึงคุณแม่บ่อยๆ แต่บางแห่งที่มีคุณครูเข้าใจก็อาจเป็นขวัญ เป็นกำลังใจสำหรับคุณแม่ได้บ้าง

ถ้าเด็กมีปัญหาที่โรงเรียนเพราะhyperactiveอาจต้องมาพบแพทย์เพื่อใช้ยาช่วย การปรับพฤติกรรมเป็นความพยายามของทุกฝ่ายให้เด็กทราบปัญหาของตนเอง และต้องช่วยกันฝึกให้รู้จักยับยั้ง บอกปัญหากับครูแต่เนิ่นๆและต้องช่วยกันแนะนำ กันไม่ให้ถูกเพื่อนล้อเลียนหรือเป็น ที่รังเกียจของเด็กคนอื่น พ่อแม่และครูต้องช่วยกันฝึก ให้อยู่ร่วมในสังคมกับผู้อื่นได้ จัดกิจกรรมและ การเล่นให้เด็กเกิดภาพพจน์ที่ดีต่อตนเอง การรู้จักสะกดกั้นได้จะเป็นพื้นฐานสำคัญให้เขาเรียนหนังสือได้ครับ
เนื่องจากอาการเหล่านี้มีผลต่อการเรียนตามปกติแน่นอนครับ เพราะสมาธิสั้น และ เร้าอารมณ์ผู้อื่นรอบตัว รักษาไม่ถูกต้องแก้ไขไม่ได้จะติดแนวคิดวิธีทำสิ่งต่างๆมาถึงวัยรุ่นได้ครับ

การแก้ไข

การแก้ไขมักเป็นเรื่องการบำบัดทางจิตเวชเด็กที่ต้องร่วมมือกันทุกฝ่ายทั้งเด็ก พ่อแม่ ครู ญาติครับ เคยเห็นที่ปรับตัวได้เรียนจนจบมหาวิทยาลัยก็มีครับ ไม่อยากให้ท้อแท้เรื่องที่ลูกหลานเป็นแบบนี้ เพราะเวลาและความพยายามรักษาที่ถูกวิธีจะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นได้ ที่สำคัญมากคือบรรยากาศในครอบครัวซึ่งเป็นพื้นฐานเบื้องต้นที่สร้างแนวคิด ฝึกปฏิบัติตน หรือคำที่ผมนำมาใช้ในตอนต้นเลยก็คือ ครอบครัวจะเป็นพื้นฐานเบื้องต้นของการที่สร้างจริต ให้เกิดขึ้นกับเด็กที่ต้องโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ครับ

บรรยากาศของครอบครัวที่ลูกซนมากและชอบเอาชนะ คุณพ่อคุณแม่ต้องอดทนมากมากเลยครับ เพราะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ง่ายๆ ใจเย็นลงนิดนึง แล้วลองพูดกับเขาดีๆ คิดกับเขาแบบดีๆและทำกับเขาอย่างดีๆ ขอโทษด้วย ที่ทุกคำเป็นนามธรรมทั้งหมดเลย แต่ผมอยากให้กำลังใจจริงๆ ผมปลอบผู้ปกครองหลายคนที่มีลูกดื้อว่าคิดๆดูก็ยังดีนะ ดีกว่าที่จะมีลูกชายแล้วเปลี่ยนไปเป็นตุ๊ด เป็นแต๋ว กลุ้มใจแย่เลยเพราะรักษาไม่ได้เลยนะครับ

โดย นพ.จักรพันธ์   สุศิวะ  กุมารแพทย์

Main PageWhat's NewMedical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiclinic Newsfoldspacebottom.gif (372 bytes)Contact Me,Dr.OU

This web is created and designed by หมออู๋
7 June 2001

Copyright (c) 1998-2001, ThaiClinic.com. All Right Reserved.