Thaiclinic.com

Thaiclinic Logo bannermedbiblewelcomeclr.gif (19991 bytes)
Main PageWhat's NewMedical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiclinic Newsfoldspaceup.gif (292 bytes)Contact Me,Dr.OU

10 เทคนิคเลี้ยงลูกน้อยให้สุขภาพดีและแข็งแรง
child baby กุมาร เด็ก

 

10 เทคนิคเลี้ยงลูกน้อยให้สุขภาพดีและแข็งแรง

หลักการสำคัญในการจะเลี้ยงลูกให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงนั้น อยู่ที่อาหารที่มีคุณค่าและการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม มีอะไรบ้างนั้น มาติดตามกันครับ

 

  1. เริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาหารเช้าที่มีคุณค่า : เพราะอาหารเช้าเป็นอาหารมื้อที่มีความสำคัญที่สุดในแต่ละวัน เป็นการเตรียมร่างกายลูกน้อยให้พร้อมกับการเรียน สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ที่ไม่มีเวลามากนัก นมสักแก้ว กับ Cereal ขนมปังทาเนยถั่ว ปิดท้ายผลไม้สักหน่อย แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว
  2. พยายามให้ลูกได้เคลื่อนไหวร่างกาย : ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ขี่จักรยาน หรือเดินเล่น โดยคุณควรจะทำกิจกรรมเหล่านั้นกับลูกด้วย อาจจะใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาที หลังจากที่ลูกทำการบ้านเสร็จก็เพียงพอแล้วในแต่ละวัน นอกจากนั้น ควรจะฝึกนิสัยให้ลูกเดินขึ้นบันได แทนที่จะขึ้นลิฟต์ หรือบันไดเลื่อน ถ้าเป็นไปได้ ควรจะจัดเวลาให้กับการออกกำลังกายของลูกวันละครึ่งชั่วโมง
  3. รับประทานของว่างอย่างฉลาด : พวกขนมขบเคียวของว่างต่าง ๆ ควรเลือกแต่สิ่งที่มีประโยชน์ มีคุณค่าอาหาร เช่นนม ขนมปังกรอบสอดไส้ ขนมปังทาเนยถั่ว หรือแยมผลไม้ แซนวิช เป็นต้น
  4. สร้างความกระฉับกระเฉงให้กับลูก : การออกกำลังกาย และการอบอุ่นร่างกาย จะทำให้ลูก ๆ มีความกระฉับกระเฉง ว่องไว เวลาออกกำลังกาย ก็ควรจะมี Warm up สักเล็กน้อยก่อน เมื่อร่างกายพร้อมจึงออกกำลังกายอย่างจริงจัง และเมื่อจะเลิกก็ต้องค่อย ๆ ทำให้ร่างกายผ่อนคลายลงมาทีละน้อย และอย่าลืมฝึกให้ลูกหายใจลึก ๆ ด้วย
  5. เลือกอาหารนานาชนิดให้รับประทานอย่างสมดุลย์ : ในแต่ละวันลูกควรจะได้รับประทานอาหารหลาย ๆ อย่าง ไม่ใช่ว่าเด็กชอบรับประทานแฮมเบอร์เกอร์ และมันฝรั่งทอด ก็ปล่อยให้รับประทานแต่อย่างนั้นติด ๆ กันหลาย ๆ มื้อ การรับประทานอาหารหลากที่มีคุณค่าอาหารต่างกัน จะทำให้ร่างกายได้รับอาหารอย่างครบหมู่
  6. ถ้าต้องการให้ลูกชอบกิจกรรมหรือการละเล่นนอกบ้านควรจะหาเพื่อนให้ลูกด้วย : เด็ก ๆ จะรู้สึกสนุกสนานมากถ้าหากมีเพื่อนเล่น อาจจะเป็นเพื่อนวัยเดียวกัน หรือสมาชิกในครอบครัวก็ได้ ถ้าหากมีลูกคนเดียว ในแต่ละสัปดาห์ควรหาเวลาพิเศษ ให้เขาได้ไปเข้ากลุ่มเล่นกับเพื่อนในวัยใกล้เคียงกับเขา
  7. พยายามให้ลูกได้รับประทานผัก ผลไม้ : ในอาหารก็ควรจะมีผักหน้าตาน่ารับประทานให้ลูก ๆ ได้ทานบ้าง เช่นว่าในสปาเก็ตตี้ ก็อาจจะใส่มะเขือเทศ ในไอศครีม ใส่กล้วยหอม ใส่ผลไม้ เพื่อให้ลูกได้มีโอกาสมากที่สุดในการรับประทานอาหารจำพวกนี้
  8. พาลูกเข้าร่วมเกมส์การแข่งขัน หรือกีฬา : การให้โอกาสเด็กได้เข้าไปอยู่ในทีมการแข่งขันเกมส์ หรือกีฬา จะทำให้เด็กมีความรู้สึกที่ดี อีกทั้งยังบทำให้ร่างกายของเขาสมส่วนแข็งแรงอีกด้วย
  9. จัดอาหารแต่ละมื้อให้สมดุลย์: เช่นว่า ถ้าหากอาหารมือนี้ มีไขมันมากหน่อย มื้อหน้าก็ลดไขมันลงบ้างก็ได้
  10. ทำให้การรับประทานอาหาร และการทำกิจกรรมร่วมกันนั้นมีความสนุก : ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา การเล่นเกมส์ หรือการรับประทานอาหาร ถ้าสร้างบรรยาการศที่สนุกสนานให้กับเด็ก เขาจะมีความรู้สึกมีความสุขต่อการทำกิจกรรมนั้น ๆ 

ข้อแนะนำทั้ง 10 ข้อนี้ อาจจะเป็นประโยชน์และช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้กับเด็กอายุ 9-15 ปีได้ ข้อมูลมาจาก The American Dietetic Association 

โดย นพ.ธเนศ พัวพรพงษ์ ศัลยแพทย์

Main PageWhat's NewMedical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiclinic Newsfoldspacebottom.gif (372 bytes)Contact Me,Dr.OU

This web is created and designed by หมออู๋
8 May 2002

Copyright (c) 1998-2001, ThaiClinic.com. All Right Reserved.