ThaiClinic.Com (http://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl)
News >> Today News >> ฟื้นฟูสภาพผมและหนังศีรษะด้วยวิธีการง่ายๆ
(Message started by: unyana on 11/04/19 เวลา 00:01:13)

Title: ฟื้นฟูสภาพผมและหนังศีรษะด้วยวิธีการง่ายๆ
ส่งโดย unyana on 11/04/19 เวลา 00:01:13
     เรื่องผมและศีรษะ ถือเป็นเรื่องที่เหมือนจะไม่มีอะไรนะครับที่เราไม่ต้องใส่ใจมาก ในความเป็นจริงแล้ว มันเป็นเรื่องที่ละเอียดที่เราจะต้องเข้าไปยุ่งอย่างมากเลยก็ว่าได้ เพราะไม่เช่นนั้นเราอาจจะเกิดปัญหาสุขภาพหนังศีรษะ และปัญหาผมต่างๆ ตามมา จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ไปเลย ซึ่งหนึ่งในปัญหาของหนังศีรษะก็คือ เรื่องของรังแค (https://health.kapook.com/view215714.html) ที่เป็นตัวการทำให้หัวเหม็น แล้วต้องหาวิธีรักษาหัวเหม็น (https://www.unlockmen.com/grooming-head-and-shoulders/) หรือหาแชมพูขจัดรังแค (https://www.sanook.com/women/151673/) ยาสระผมแก้หัวเหม็น (https://www.wongnai.com/articles/anti-dandruff-shampoo)ต่างๆ นานามาใช้ เพื่อให้เกิดผลในทางที่ดีขึ้นนั่นเองนะครับ แต่ในวันนี้เราจะมาดูวิธีการอื่นๆ ที่ช่วยในการฟื้นฟูสภาพหนังศีรษะและเส้นผมเพื่อให้กลับมาดูดี ดูมีสุขภาพ ห่างไกลจากปัญหายอดฮิตกันดีกว่านะครับ
     ปัญหาผมร่วง อาจจะเริ่มจากการกินอาหารสำหรับสุขภาพเส้นผมที่แนะนำ คือ อาหารที่มีซิลทีอีน ทำให้พันธะไดซัลไฟแข็งแรง ได้แก่ พริกหยวก หัวหอม กระเทียม บลอกโคลี / ซิลิก้า เป็นแร่ธาตุช่วยดูดซึม แคลเซียม ได้แก่ ถั่วแขก โอ๊ต บาเลย์ นอกจากนี้ โอเมก้า 3 ป้องกันผมแห้ง ผมเปราะบาง ลดผมขาดหลุดร่วง / ซิงค์ สร้างเคอราติน มีใน นมถั่วเหลือง ข้าวโพด รำข้าวสาลี ผักโขม เมล็ดฟักทอง / ไบโอติน สร้างเคอราติน พบในไข่แดง จมูกข้าว เข้ากล้อง / แบคทีเรียดีในลำไส้ ก็สร้างไบโอตินได้ ดังนั้นใครที่กินยาปฎชีวนะนานๆ จะมีอาการผิวหนังเป็นขุย ผมร่วงเล็บแห้งเปราะได้เช่นกัน
     ปัญหารังแคบนศีรษะ โดยการรักษาช่วงแรกอาจใช้แชมพูที่มีส่วนผสม ซิงค์ไพริไทออนคีโตโคนาซอล สระได้ทุกวันจนกระทั่งเมื่ออาการดีขึ้น เหลือวันเว้นวัน ถ้าหนังศรีษะแห้งอาจใช้น้ำมันมะกอก หรืออัลมอน นวดตามหนังศรีษะ และเส้นผมได้ ส่วนการดูแลสุขภาพเส้นผมจากภายใน ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามินเกลือแร่บำรุงเส้นผม เช่น กระเทียม หัวหอม โหระพา ที่ต่อต้านเชื้อรายีส หลีกเลี่ยงยีส  ขนมปัง / งด แอลกอฮอลที่มีน้ำตาล แล้วมีผลต่อ วิตามินบี แร่ธาตุสังกะสี ลดลง ซึ่งเป็นตัวช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน / ทานเมล็ดแฟลกซีดเจีย  ปลาที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบ ระคายผิว /อะโวคาโด อัลมอน ช่วย โอเมก้า 9 เสริมภูมิคุ้มกัน
     นอกจากข้อมูลที่กล่าวมาแล้วนะครับ เรื่องอื่นๆ เทคนิคในการดูแลเส้นผมแบบง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาตินั้น อาจจะเริ่มที่มีการทานอาหารบำรุงเส้นผมโดยเฉพาะผักใบเขียว ธัญพืช ไข่แดง และงดอาหารจำพวกน้ำตาล ขนมปัง แอลกอฮอล์ ไม่ควรสระผมทุกวัน เพราะจะทำให้เส้นผมนั้นอ่อนแอ จากการที่ไขมันที่เคลือบอยู่นั้นหลุดออกไป บรุงด้วยครีมนวดผมบ้าง หรือหมักผมเพื่อบำรุงอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง นอกจากนี้ก็ไม่ควรไม่ควร “ดัด,ทำสี” ผมบ่อย ปัญหาผมแห้งเสียสำหรับหลายคน เกิดจากการดัด,ทำสี บ่อยมากจนเกินไป จนเส้นผมอ่อนแอ เนื่องจากเป็นการทำลายเส้นผมอย่างรุนแรง เพราะในน้ำยาย้อมผมมีสารเคมีที่รุนแรง ทำให้ผมแห้งกร้านชี้ฟู  รวมทั้งร่างกายจะสะสมโลหะหนักจากการทำสารเคมีบ่อยๆ จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ เพียงเท่านี้วิธีการไม่ยากเส้นผมของเราก็จะกลับมาสวยงามดังเดิมแล้วครับThaiClinic.Com . All Rights Reserved.