ThaiClinic.Com (http://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl)
For MD. >> Thaiclinic JOB >> เผย 5 เคล็ดลับดูแลให้ผิวหน้าใสเพื่อบอกลา สิว อักเสบ
(Message started by: unyana on 04/04/23 เวลา 13:31:34)

Title: เผย 5 เคล็ดลับดูแลให้ผิวหน้าใสเพื่อบอกลา สิว อักเสบ
ส่งโดย unyana on 04/04/23 เวลา 13:31:34

หากจะพูดถึงปัญหาผิวหน้าที่มักสร้างความกังวลใจให้กับใครหลาย ๆ คน สิว อักเสบ ก็น่าจะถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว แต่เชื่อหรือไม่ว่าปัญหาสิว อักเสบ​ (https://mthai.com/lifestyle/health/304432.html) นั้นบรรเทาเบาบางลงได้ ด้วยการปรับพฤติกรรมบางอย่างและด้วยการใส่ใจดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี ก่อนจะเล่าถึงเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าให้เนียนใสไร้สิว เราจะพาไปดูสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวกันก่อน

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิว

- เชื้อแบคทีเรีย
- ฮอร์โมนช่วงวัยรุ่น
- พันธุกรรม
- การบีบสิวหรือการทำร้ายผิวให้เกิดการอักเสบ
- ดูแลผิวหน้าไม่ถูกวิธี เช่น ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับผิว ทำความสะอาดผิวหน้าไม่ถูกวิธี ไม่ปกป้องผิวจากมลภาวะรอบตัว

เมื่อทราบสาเหตุข้างต้นแล้ว เราก็จะเชื่อมโยงกับวิธีการปฏิบัติตัวเพื่อลดปัญหาสิวลงอย่างได้ผล คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวสาว ๆ เองแล้วว่า จะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาดูแลตัวเองได้ดีและถูกวิธีมากแค่ไหน ขอเชิญตามมาดูพร้อมกันทีละข้อ ดังนี้

- ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี
สาว ๆ ไม่ควรละเลยขั้นตอนการเช็ดเครื่องสำอาง 2 - 3 รอบ ก่อนล้างหน้าด้วยโฟมที่มีความอ่อนโยน แต่สามารถชำระล้างสิ่งสกปรกออกได้อย่างหมดจด ขั้นตอนการทำความสะอาดถือเป็นขั้นตอนสำคัญมาก เพราะหากมีสิ่งสกปรกตกค้างสะสมจะกลายเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของสิวได้ นอกจากควรเลือกโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวและทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจดแล้ว ยังควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ควบคุมความมัน คงความชุ่มชื่น และลดการเกิดสิวอีกด้วย หากไม่ทราบว่าจะเริ่มเลือกผลิตภัณฑ์จากไหน แนะนำเลือกโฟมล้างหน้าจากแบรนด์ที่รักษาสิวได้ดี เช่น Benzac รีวิว จากคนมีปัญหาสิวแนะนำให้ใช้

- นอนหลับพักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน
การอดหลับอดนอน รับประทานสารอาหารไม่ครบหมู่ และดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ส่งผลให้เซลล์ในร่างกายฟื้นฟูตัวเองตามปกติได้ไม่เต็มที่ ผิวพรรณไม่สวยงามเปล่งปลั่ง ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับการนอนหลับพักผ่อน ดื่มน้ำ และรับประทานอาหารให้มากขึ้นกว่าที่เคย

- ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจใช้
คนมีปัญหาสิวมักจำเป็นต้องลองผิดลองถูกเพื่อค้นหาผลิตภัณฑ์ผิวหน้าที่เหมาะกับตนเอง ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ทดลองผลิตภัณฑ์ในปริมาณน้อยก่อนเพื่อรอดูอาการระคายเคืองหรืออาการแพ้ เพราะหากเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ในปริมาณปกติทันที สิวที่มีอยู่แล้วอาจเกิดขึ้นมากกว่าเดิม แนะนำว่าให้ค่อย ๆ ให้โอกาสผิวได้ปรับตัวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ก่อนจะดีกว่า

- ออกกำลังกายในแบบที่ชอบอย่างสม่ำเสมอ
การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้สุขภาพร่างกายดีแล้ว ยังส่งผลดีต่อความสวยงามเรียบลื่นของผิวอีกด้วย เพราะเมื่อออกกำลังกายระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายก็จะดีตามไปด้วย ส่งผลให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งผุดผ่องดูสุขภาพดี

- พบแพทย์ผิวหนัง หากพบว่าปัญหาผิวหน้าไม่ดีขึ้น
หากสาว ๆ มั่นใจว่าดูแลตัวเองดีแล้ว และใส่ใจกับการรักษาความสะอาดผิวหน้ามากพอ แต่ปัญหาสิวไม่ลดลงเลย ก็ถึงเวลาให้ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอย่างคุณหมอผิวหนังช่วยรักษา เนื่องจากวิธีรักษาสิวอักเสบ (https://mthai.com/lifestyle/health/304432.html)ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว ในรายที่เกิดปัญหาสิวจากฮอร์โมนหรือพันธุกรรมอาจจำเป็นต้องใช้ตัวช่วยในข้อนี้

อย่างไรก็ตามจะสังเกตได้ว่าขั้นตอนแรกสุดของการดูแลผิวหน้าให้เนียนใสไร้สิวนั้นก็คือ ขั้นตอนการทำความสะอาด ซึ่งสาว ๆ ควรเริ่มจากการเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนและช่วยลดปัญหาสิวอย่างได้ผล อย่าง Benzac Spots Daily Facial Foam Cleanser สามารถซื้อได้แล้วที่ Watsons, Boots และร้านขายยาชั้นนำทั่วไป หรือถ้าใครยังไม่มั่นใจก็ไปดู Benzac รีวิว (https://women.kapook.com/view261206.html) ได้ตามเว็บบอร์ด่างๆ
ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.