แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 3733: สมาพันธ์ตับอักเสบโลกรณรงค์สร้างความตระหนักเรื่องโรคไวรัสตับอักเสบ  (จำนวนคนอ่าน 66 ครั้ง)
« เมื่อ: 08/03/23 เวลา 11:18:21 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

เนื่องในวันตับอักเสบโลก (World Hepatitis Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 28 กรกฎาคมของทุกปี สมาพันธ์ตับอักเสบโลก (World Hepatitis Alliance) ได้ร่วมมือกับเครือข่ายทั่วโลกที่ประกอบด้วยสมาชิก 323 ราย ในกว่า 100 ประเทศ จัดแคมเปญรณรงค์สร้างความตระหนักรู้ระดับโลก "We're not waiting" หรือ "เราไม่รอ" เพื่อเร่งต่อสู้กับโรคไวรัสตับอักเสบ หนึ่งในโรคและวิกฤตสุขภาพที่ร้ายแรงที่สุดซึ่งคร่าชีวิตผู้ป่วยทุก ๆ 30 วินาที แต่กลับถูกละเลยมากที่สุด
 
ผลวิจัยใหม่ที่มูลนิธิศูนย์วิเคราะห์โรค (Center for Disease Analysis (CDA) Foundation) ได้นำเสนอในการประชุมสมาคมยุโรปเพื่อการศึกษาตับ (EASL Congress) [1] แสดงให้เห็นว่า ไวรัสตับอักเสบบีและซีมีโอกาสก่อมะเร็งสูงในอวัยวะและตำแหน่งต่าง ๆ ของร่างกาย โดยมีรายงานว่าผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี "มีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งใกล้เคียงหรือสูงกว่าคนที่สูบบุหรี่วันละซอง" จึงสรุปได้ว่าไวรัสตับอักเสบบีและซี "ควรได้รับการพิจารณาว่าเป็นการติดเชื้อที่ก่อให้เกิดมะเร็ง และแนวปฏิบัติสากลก็ควรพิจารณาใหม่เช่นเดียวกัน"
 
ผลสำรวจเมื่อเร็ว ๆ นี้ [2] โดยสมาพันธ์ตับอักเสบโลก พบว่า คนทั่วโลกเกือบครึ่งหนึ่ง (42%) ไม่ทราบว่าไวรัสตับอักเสบเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของโรคมะเร็งตับ ขณะที่เกือบสามในสี่ (74%) ของผู้ตอบแบบสำรวจกล่าวว่า การได้รับรู้ว่าตับอักเสบเป็นสาเหตุของมะเร็งตับทำให้มีแนวโน้มที่จะเข้ารับ การตรวจมากขึ้น และมากกว่าสี่ในห้า (82%) มีแนวโน้มที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนมากขึ้น
 
ทั้งนี้ ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือซีมากกว่า 350 ล้านคน [3] ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1.1 ล้านคนในแต่ละปี [4] และภายในปี พ.ศ. 2583 คาดว่าผู้เสียชีวิตจากโรคไวรัสตับอักเสบจะสูงกว่าผู้เสียชีวิตจากเอชไอวี มาลาเรีย และวัณโรครวมกัน [5]
 
คุณดันจูมา อัดดา (Danjuma Adda) ประธานสมาพันธ์ตับอักเสบโลก กล่าวว่า
 
"ทุก ๆ ปี มีผู้เสียชีวิตจากโรคตับอักเสบมากกว่าล้านชีวิต ในปี 2566 นี้ แนวคิดของการรณรงค์วันตับอักเสบโลกคือ "We're not waiting" หรือ "เราไม่รอ" เพื่อเรียกร้องให้เร่งกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบเดี๋ยวนี้ และสะท้อนถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการตรวจและรักษาโรคสำหรับกลุ่มคนที่จำเป็น จริง ๆ โดยทุกวันนี้ บุคคลและชุมชนทั่วโลกต่างกำลังสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในชีวิตของตนเ องและสังคมรอบตัว ซึ่งเราชื่นชมในส่วนนี้ และขอเรียกร้องให้ดำเนินการมากยิ่งขึ้นต่อไป เราไม่รอให้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น แต่เรากำลังต่อสู้เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น"
 
คุณโฮมี ราซาวี (Homie Razavi) กรรมการผู้จัดการของมูลนิธิศูนย์วิเคราะห์โรค กล่าวว่า
 
"การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซีเป็นโรคระบาดเงียบ การติดเชื้อไวรัสเหล่านี้ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง แต่เนื่องจากผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการใด ๆ จนกระทั่งสายเกินไป การติดเชื้อส่วนใหญ่จึงไม่มีใครสังเกตเห็น เราทุกคนจำเป็นต้องตระหนักถึงความเสี่ยงสูงของการเกิดมะเร็งอันเป็นผลมาจากก ารติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี และช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลรักษา เพราะการรักษาสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้ถึง 85% หรือมากกว่านั้น"
 
สามารถดูแหล่งข้อมูลอ้างอิงทั้งหมดได้ที่ https://www.worldhepatitisalliance.org/news/hepatitis-b-and-c-cause-sign ificantly-higher-cancer-risk-than-smoking-a-daily-pack-of-cigarettes/  
 
สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ ทาจินเดอร์ ทีวานา (Tajinder Tiwana) โทร: +44(0)7715339193 อีเมล: contact@worldhepatitisalliance.org
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1807  
   
119.76.34.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->

Powered by