แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 3732: แพทย์เกือบ 80% ยังเข้าใจผิดว่านิโคตินเป็นสาเหตุของมะเร็งปอด  (จำนวนคนอ่าน 126 ครั้ง)
« เมื่อ: 07/21/23 เวลา 13:49:01 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ผลสำรวจแพทย์กว่า 15,000 คน ใน 11 ประเทศ เผยให้เห็นว่าจำเป็นต้องมีการให้ความรู้เพิ่มเติม
มูลนิธิเพื่อโลกปลอดควันบุหรี่เชิญชวนให้นักวิจัยร่วมนำเสนอโครงการเพื่อวิเ คราะห์ผลสำรวจแพทย์และให้ความรู้ใหม่ ๆ
 
โดยเฉลี่ยแล้ว แพทย์เกือบ 77% เข้าใจผิดว่านิโคตินก่อให้เกิดมะเร็งปอด ขณะที่แพทย์ 78% เชื่อว่านิโคตินก่อให้เกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง
โดยเฉลี่ยแล้ว แพทย์ 87% เห็นด้วยว่าการช่วยให้ผู้ป่วยเลิกบุหรี่เป็นสิ่งสำคัญ แต่การขาดการฝึกอบรมและความรู้เรื่องนิโคตินส่งผลเสียต่อการให้คำแนะนำในการ เลิกบุหรี่และการลดอันตรายจากยาสูบ
โดยเฉลี่ยแล้ว แพทย์กว่า 80% สนใจเข้ารับการฝึกอบรมเกี่ยวกับการให้คำแนะนำในการเลิกบุหรี่และการลดอันตรา ยจากยาสูบ
แพทย์จำนวนมากทั่วโลกยังเข้าใจผิดว่านิโคตินที่ได้รับจากการสูบบุหรี่เป็นสา เหตุที่ทำให้สุขภาพย่ำแย่ ซึ่งความเข้าใจผิดนี้ขัดขวางความก้าวหน้าในการช่วยให้นักสูบเลิกบุหรี่ โดยผลการค้นพบดังกล่าวมาจากการสำรวจที่ได้รับทุนสนับสนุนจากมูลนิธิเพื่อโลก ปลอดควันบุหรี่ (Foundation for a Smoke-Free World)
 
เซอร์โม (Sermo) แพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์กซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์สำหรับบุคลา กรทางการแพทย์ ได้ทำการสำรวจออนไลน์แพทย์กว่า 15,000 คน ใน 11 ประเทศ (จีน เยอรมนี กรีซ อินเดีย อินโดนีเซีย อิสราเอล อิตาลี ญี่ปุ่น แอฟริกาใต้ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา)
 
ผลปรากฏว่า โดยเฉลี่ยแล้ว แพทย์ 87% เห็นด้วยว่าการช่วยให้ผู้ป่วยเลิกบุหรี่เป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็เป็นที่น่ากังวลว่าแพทย์ราว 74% ยังเข้าใจผิดว่านิโคตินก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็งปอดและโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
 
ผลสำรวจดังกล่าวก่อให้เกิดความกังวลอย่างมากว่าแพทย์อาจไม่สามารถให้คำแนะนำ ที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพในการเลิกบุหรี่ โดยความเข้าใจผิดนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจน เพราะมีแพทย์เพียงครึ่งหนึ่ง (โดยเฉลี่ย 55%) ที่แนะนำให้ใช้นิโคตินทดแทนเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยลดหรือเลิกบุหรี่
 
"แพทย์จำเป็นที่จะต้องได้รับการฝึกอบรมอย่างเหมาะสมเพื่อเรียนรู้ข้อเท็จจริ งเกี่ยวกับนิโคตินและทางเลือกในการลดอันตรายจากยาสูบ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยเลิกบุหรี่ได้" ดร.มูฮัมหมัด อาเหม็ด (Muhammad Ahmed) ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยทางวิทยาศาสตร์และสุขภาพ มูลนิธิเพื่อโลกปลอดควันบุหรี่ กล่าว "ทุกปีมีนักสูบมากกว่า 7 ล้านคนทั่วโลกที่กำลังจะเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ ทั้งที่เราสามารถรักษาชีวิตผู้ป่วยจำนวนมากได้หากแพทย์มีความรู้มากขึ้นเกี่ ยวกับวิธีการเลิกบุหรี่ที่มีอยู่"
 
ดร.เจด โรส (Jed Rose) ประธานและซีอีโอศูนย์วิจัยโรส (Rose Research Center หรือ RRC) และผู้ร่วมคิดค้นแผ่นแปะนิโคติน กล่าวว่า "ผู้ป่วยไปพบแพทย์เพราะต้องการคำแนะนำด้านสุขภาพที่เชื่อถือได้ ดังนั้น แพทย์จำเป็นต้องให้คำแนะนำที่ถูกต้องและเป็นปัจจุบันเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อ สุขภาพของการสูบบุหรี่เมื่อเทียบกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้นิโคตินแต่ไม่มีกา รเผาไหม้"
 
ศูนย์วิจัยโรสตั้งอยู่ในเมืองราลี รัฐนอร์ทแคโรไลนา โดยมีความเชี่ยวชาญด้านการวิจัยการติดบุหรี่ ซึ่งครอบคลุมถึงการวิจัยเกี่ยวกับผู้สูบบุหรี่ การเสพติด การเลิกบุหรี่ การลดอันตรายจากยาสูบ และการใช้ผลิตภัณฑ์ยาสูบอื่น ๆ โดยศูนย์วิจัยโรสเป็นองค์กรหนึ่งที่ได้รับทุนสนับสนุนจากมูลนิธิเพื่อโลกปลอ ดควันบุหรี่
 
แม้ว่าแวดวงสุขภาพจะมีความเห็นแทบเป็นเอกฉันท์ว่า การเผาไหม้ของบุหรี่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพมากกว่านิโคติน แต่การสำรวจความคิดเห็นของแพทย์กลับเผยให้เห็นว่า
 
โดยเฉลี่ยแล้ว แพทย์ 74% เห็นด้วยในระดับปานกลางขึ้นไปว่า นิโคตินก่อให้เกิดมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และมะเร็งศีรษะ/คอ/กระเพาะอาหาร
ในสหรัฐอเมริกา ตัวเลขอยู่ที่ 70%
ในเยอรมนี ตัวเลขอยู่ที่ 78%
ในจีน ตัวเลขอยู่ที่ 86%
ในญี่ปุ่น ตัวเลขอยู่ที่ 85%
โดยเฉลี่ยแล้ว แพทย์ 78% เห็นด้วยในระดับปานกลางขึ้นไปว่า ภาวะหลอดเลือดแดงแข็งมีสาเหตุมาจากนิโคติน
โดยเฉลี่ยแล้ว แพทย์ 76% เห็นด้วยในระดับปานกลางขึ้นไปว่า โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังมีสาเหตุมาจากนิโคติน
แม้ว่าความเข้าใจผิดเหล่านี้จะน่ากังวลใจ แต่โดยเฉลี่ยแล้ว แพทย์ 81% ที่ตอบแบบสำรวจก็แสดงความสนใจในระดับปานกลางขึ้นไปที่จะเข้ารับการฝึกอบรมเก ี่ยวกับการเลิกบุหรี่และการลดอันตรายจากยาสูบ
 
ผลสำรวจซึ่งจัดทำขึ้นในปี 2565 ยังเผยให้เห็นด้วยว่า แพทย์มักพูดคุยกับผู้ป่วยเรื่องประโยชน์ต่อสุขภาพของการลดหรือเลิกบุหรี่ (โดยเฉลี่ย 73% ทั่วโลก) และความเสี่ยงต่อสุขภาพหากยังสูบบุหรี่ต่อไป (โดยเฉลี่ย 73% ทั่วโลก) แต่มีแพทย์เพียงครึ่งหนึ่ง (โดยเฉลี่ย 56% ทั่วโลก) ที่แนะนำให้ลดปริมาณยาสูบที่มีการเผาไหม้ และมีแพทย์ไม่ถึงครึ่ง (โดยเฉลี่ย 48% ทั่วโลก) ที่ช่วยผู้ป่วยวางแผนเลิกบุหรี่
 
อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/health/3361478
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1807  
   
115.87.35.*


« ความเห็นที่ #1 เมื่อ: 07/27/23 เวลา 10:10:11 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

Smiley Smiley
ส่งโดย: Meeraksa
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 511  
   
58.8.159.*


Page(s) : 1 


แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ PrintReply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->

Powered by