แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 3250: ตาต้อกระจก  (จำนวนคนอ่าน 3306 ครั้ง)
« เมื่อ: 03/12/08 เวลา 17:35:24 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ตอนนี้เป็นโรคตาต้อกระจก  เพิ่งจะตรวจพบได้ไม่นาน  เพราะสังเกตตัวเองว่า เริ่มมองไม่ชัดในที่กลางแจ้ง  ตอนแรกตั้งใจจะไปเปลื่ยนเลนส์  แต่หมอบอกว่าเป็นโรคตาต้อกระจก  ตกใจมากเพราะอายุแค่ สามสิบต้น ๆ  ไม่น่าจะเป็น  เข้าใจว่าต้องเป็นคนอายุมาก หรือเป็นเบาหวาน ( แต่ไม่เป็นเบาหวาน ) มีโรคประจำตัว เป็นโรภแพ้ภูมิตัวเอง  ต้องกินยา Imuran , ยา Predsomed  เป็นประจำติดต่อกันมา 5 ปีแล้ว  ทำงัยดี  ตอนนี้มีทางรักษาทางไหนบ้าง  กลัวการผ่าตัดมาก  ใครมีอะไรแนะนำ  ช่วยตอบคำถามในกระทู้ด้วยนะ  ตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะ
ส่งโดย: pimtipp
สถานะ: Newbie *
จำนวนความเห็น: 9  
   
125.24.49.*


« ความเห็นที่ #1 เมื่อ: 03/12/08 เวลา 18:45:55 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ตัวโรคแพ้ภูมิตัวเอง  และการทาน Prednisolone เป็นเวลานานๆ ก็เป็นตัวทำให้ต้อกระจกเป็นเร็วกว่าปกติครับ
 
การรักษาก็มีวิธีเดียวคือผ่าตัด   แต่ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนอะไร เมื่อไหร่ที่มัวจนรบกวนชีวิตประจำวัน หรือรบกวนการทำงานค่อยผ่าตัดก็ได้ครับ
 
ระยะนี้อาจใช้แว่นกันแดดช่วยไปก่อน    เพราะต้อกระจกพวกนี้มักจะมัวมากตอนแสงจ้า

แวะมาช่วยตอบครับ
ส่งโดย: ตาน้ำ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 842  
   
165.228.133.11 fwd for 125.24.136.*


« ความเห็นที่ #2 เมื่อ: 03/19/08 เวลา 18:18:24 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ ลบข้อความนี้

เราเจ็บข้อเอ็นรอยหวาย แล้วต่อมาก็มีจ้ำแดง เป็นจุดๆ กดแล้วเจ็บ ปวดขา
เมื้อยลาอยากนั่งพักผ่อน แต่พอนั่งก็ไม่หายเมือยดีเลย ไปหาหมอที่โรงพยาบาลแล้วทานยาแก้ปวดชนิดอื่นไม่หาย แต่ทานยาตัวนี้หาย ขอถามหน่อยว่ายามีผลแค่ไหนถ้าทานแล้วหายปวดขา แล้วไม่ทานต่อเนื่อง จะมีผลไม่ถ้ายาที่ให้ทานไม่ครบวันที่หมอจัด อยากหยุดทานแล้วหละ
ส่งโดย: LEX     58.9.153.*


« ความเห็นที่ #3 เมื่อ: 03/25/08 เวลา 22:49:25 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ ลบข้อความนี้

เป็นต้อกระจกอายุ 30 กว่า ๆ เหมือนกันล่ะ ไปผ่ามาแล้ว ทั้งสองข้าง หมอทำเจ็บมา he แทงซะเจ็บ ร้องแล้วน่ะ he ทำเฉย โกรธมาก เสร็จแล้วอยากลุกขึ้นต่อยหน้าหมอซะ  แต่คิดอีกที่เค้าก็มีบุญคุณกับเรา  ปกติผ่าต้อกระจกมันต้องเจ็บอย่างนี้ทุกคนหรือเปล่า  แต่ไม่ได้น่ากลัวน่ะ ทำเสร็จแล้วตาสว่างดี มาก มาก
ส่งโดย: micky     124.121.231.*


« ความเห็นที่ #4 เมื่อ: 03/27/08 เวลา 20:52:02 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ ลบข้อความนี้

ขอบคุณสำหรับคำตอบทึ่ช่วยตอบให้สบายใจขึ้นนะค่ะ  ตอนนี้กำลังรอผ่าตัดอยู่  เป็นช่วงหลังสงกานต์  ตอนนี้ต้องทำใจเยอะเลย  ก็น่ากลัวนี่นา
ส่งโดย: ขอบคุณ Email     125.25.160.*


« ความเห็นที่ #5 เมื่อ: 04/25/08 เวลา 09:48:24 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ ลบข้อความนี้

เราเปนอะไรไม่รู้ มีจุดสีขาวขุ่นอยู่ในตาดำเปนข้างขวา  เพิ่งรู้มา4วัน เมื่อวันที่24 เมษา ที่ผ่านเพิ่งไปตรวจมา หมอบอกตาเปนต้อกระจก รู้ทีแรกตกใจแทบร้องไห้ เพิ่งอายุ 21 จะ22 เองเปนตาต้อกระจกซักแร้ว ไปที่โรงบาลเจอแต่ผู้สูงอายุเปนทั้งนั้น ไม่เคยประสบอุบัติเหตุทางตา ไม่มีโรคประจำตัว ไม่ผิดปกติในด้านสายตา
แต่ก้อไม่รู้เกิดขึ้นได้อย่างไร วันที่8 พ.ค.นี้ หมอนัดให้ไปเจอะเลือด ตรวจร่ากายตรวจปอด เตรียมผ่าตัด ( ตามในใบนัดนะ) แร้วการผ่าตัดจะหายเลยมั้ย จะมีผลข้างเคียงรึป่าว (ใช้บัตรประกันสังคม ร.พ.ย่านบางซังอี้) แร้วถ้าไม่ผ่าตัดแร้วปล่อยไว้จะเปนอะไรมากมั้ยค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยนะค่ะ กลัวมากๆ เพราะใกล้แร้ว ขอบคุนค่ะ
ส่งโดย: ยุ Email     58.136.88.*


« ความเห็นที่ #6 เมื่อ: 04/25/08 เวลา 10:23:51 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ ลบข้อความนี้

ไม่เป็นไรไม่ต้องกลัวอะไร  ทำใจสบาย ๆ เราเองก็เป็นเหมือนกัน  แต่ต่างตรงที่ว่าเราเป็นโรคประจำตัว  ตัวยาที่กินมีผลข้างเคียงทำให้เป็น  ตกใจเหมือนกัน  แต่ตอนนี้ต้องหาความรู้เรื่องเลนส์เทียมที่หมอจะใส่ให้  ต้องพยายามหาข้อมูลเยอะ ๆ นะ ผลข้างเคียงคงไม่มีอะไรมาก  แล้วแต่เลนส์เทียมที่หมอใส่ให้  ไม่ผ่าตัดตอนนี้อาจจะมองไม่เห็น   แล้วคุยกับหมอหรือยังตอนนี้  ต้องคุยกันก่อนเพื่อหาข้อมูลไว้  เป็นอะไรขึ้นมาอันตรายนะ  เพราะว่าเกี่ยวกับสายตา  ยังงัยก็ขอเป็นกำลังใจให้  ไม่ต้องกลัวหรอกนะ  เราเองก็มีนัดผ่าตัดตาเหมือนกัน  วันที่ 12/5/08  นี้  ทำใจเหมือนกัน
ส่งโดย: joy Email     125.25.156.*


« ความเห็นที่ #7 เมื่อ: 05/01/08 เวลา 23:55:22 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ ลบข้อความนี้

ผมผ่าตัดต้อกระจกใส่เลนส์แก้ตาเทียมเดือนละ 50-60 ราย มานานเกินสิบปี
 สิ่งที่คนไข้กังวลมากคือ ไม่รู้ว่าการผ่าตัดเป็นอย่างไร เจ็บไหม กลัวตาบอด  ตอนนี้พอแก้ปัญหานี้ได้มาก คือการให้คนไข้พร้อมญาติมารับทราบข้อมูล รายละเอียด การผ่าตัดต้อกระจก รวมทั้งภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ สถานที่ก็ใช้ห้องประชุม(เล็กๆ) นำเสนอโดย power point , model  มีวิดิโอการผ่าตัดให้ดู จากนั้นให้ทุกคนซักถามข้อสงสัย (ผมผ่าวันละ7-8 ราย จะให้ขัอมูลเป็นกลุ่ม ประหยัดเวลาที่จะให้ทีละคน) จากนั้นก็ถ่ายรูป, เซ็นรับทราบข้อมูล, เซ็นใบยินยอมผ่าตัด ทั้งของรพ.และใบยินยอมเฉพาะการผ่าตัดลอกต้อกระจกใส่เลนส์เทียม   คนไข้ทุกคนจะลดความกังวลได้มาก เนื่องจากเป็นโรคเดียวกัน  ญาติก็ช่วยรับฟังข้อมูลบางคนเคยผ่าตัดมาแล้ว  ตอนผ่าตัดเสร็จคนที่ผ่าตัดก่อนก็มาช่วยให้
กำลังใจ คนที่รอ ว่าไม่ต้องกลัว ไม่นาน ไม่เจ็บหรอก ใช้เวลาแปล็บเดียว (ปกติผมใช้เวลาผ่าตัดต้อกระจก ประมาณ 10-15 นาทีต่อราย)  
 
       ทำใจให้สบาย ไม่น่ากลัวหรอกครับ
ส่งโดย: จักษุภูธร     125.24.38.*


« ความเห็นที่ #8 เมื่อ: 05/24/08 เวลา 19:13:14 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ ลบข้อความนี้

Roll Eyes  พึ่งรู้เหมือนกันค่ะว่าเป็นต้อกระจก  กลัวมากแต่ก็ต้องทำใจเพราะยังอายุน้อยกลัวว่าผ่าตัดแล้วต้องผ่าเรื่อยๆ กลัวมากๆค่ะแต่หมอบอกว่ายังเป็นน้อย ค่ะ
ส่งโดย: koko     202.149.25.*


Page(s) : 1 


แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ PrintReply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.