ThaiClinic.Com (http://www.thaiclinic.com/cgi-bin/wb_xp/YaBB.pl)
For MD. >> Doctor Room l ห้องพักแพทย์ >> "แบ็กซ์เตอร์" จับมือ "อินทูอิทีฟ" พัฒนาโต๊ะผ่าตัดปรับตำแหน่งได้
(Message started by: IQ on 02/13/23 เวลา 10:54:56)

Title: "แบ็กซ์เตอร์" จับมือ "อินทูอิทีฟ" พัฒนาโต๊ะผ่าตัดปรับตำแหน่งได้
ส่งโดย IQ on 02/13/23 เวลา 10:54:56
เปิดให้สัมผัสกับโต๊ะผ่าตัดแบบปรับตำแหน่งได้ที่ทำงานอย่างไหลลื่นนี้ด้วยตนเอง เพื่อให้ปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นพร้อมการเข้าถึงแบบไดนามิกขณะดำเนินการสำหรับศัลยแพทย์ RAS และผู้เชี่ยวชาญ

แบ็กซ์เตอร์ (Baxter) และอินทูอิทีฟ (Intuitive) ได้ร่วมกันพัฒนาโต๊ะผ่าตัด TS7000dV ซึ่งเป็นโต๊ะผ่าตัดแบบปรับตำแหน่งได้ (integrated table motion หรือ ITM) สำหรับระบบผ่าตัด Da Vinci Xi โต๊ะผ่าตัดรุ่นใหม่นี้พร้อมให้ศัลยแพทย์ทดลองใช้งานแล้วที่ศูนย์อบรมประจำเอเชียของดีไวซ์ เทคโนโลยีส์ (Device Technologies) ในสิงคโปร์ โดยโต๊ะผ่าตัด TS7000dV นี้เป็นนวัตกรรมใหม่ และเป็น ITM หนึ่งเดียวที่บูรณาการได้อย่างไร้รอยต่อกับระบบผ่าตัด da Vinci Xi ซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของอินทูอิทีฟ เซอร์จิคอล อิงค์ (Intuitive Surgical, Inc.)

ระบบหุ่นยนต์ผ่าตัดเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้นมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีสาเหตุมาจากปัจจัยต่าง ๆ รวมถึงจำนวนประชากรสูงอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ที่มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคลิ้นหัวใจ และโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ รวมถึงโรคอื่น ๆ ที่มีผลทำให้ตลาดนี้เฟื่องฟู โดยเมื่อปี 2563 ตลาดระบบหุ่นยนต์ผ่าตัดทั่วโลกมีมูลค่า 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะโตแตะ 9.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2569

เมื่อหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด (RAS) เป็นที่ต้องการมากขึ้น ITM จึงเพิ่มขีดความสามารถในการผ่าตัดโดยทำให้ระบบผ่าตัด da Vinci Xi ผสานรวมกับโต๊ะผ่าตัด TS7000dV ของแบ็กซ์เตอร์ได้อย่างราบรื่น ทำให้ปรับตำแหน่งผู้ป่วยได้แบบไดนามิกในขณะที่ศัลยแพทย์ทำการผ่าตัด เทคโนโลยีนี้ใช้แรงโน้มถ่วงเพื่อแสดงกายวิภาค เพิ่มระยะเอื้อม และจัดตำแหน่งเนื้อเยื่อในมุมการทำงานที่เหมาะสม การจัดตำแหน่งผู้ป่วยอย่างเหมาะสมตลอดการผ่าตัดช่วยเพิ่มอิสระให้กับศัลยแพทย์และวิสัญญีแพทย์ และช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกโล่งใจ ยกตัวอย่างให้ผู้ป่วยนอนหงายเพื่อจัดการกับสัญญาณชีพของผู้ป่วยเมื่ออยู่ในท่าศีรษะต่ำ (Trendelenburg) เป็นเวลานาน นอกจากนี้ ITM ยังช่วยขจัดงานที่ใช้เวลานานและทำให้เสียสมาธิเมื่อปลดระบบผ่าตัด da Vinci Xi ระหว่างการผ่าตัดโดยใช้หุ่นยนต์ช่วยในกระบวนการเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ การผ่าตัดทั่วไป และการผ่าตัดทางนรีเวช

ความสามารถในการเคลื่อนไหวแบบตรึงต้านจากการสั่งงานระบบเครื่องกลไฟฟ้าที่ไหลลื่นเป็นพิเศษนี้ ช่วยให้ปรับตำแหน่งศีรษะต่ำหรือศีรษะสูง และสไลด์สร้างจุดหมุนเสมือนได้ นอกจากนี้ โต๊ะผ่าตัด TS7000dV ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมสำหรับจัดตำแหน่งผู้ป่วย เพื่อให้ได้โซลูชันที่ครบครัน

การศึกษาเชิงคุณภาพที่ดำเนินการในปี 2563 ร่วมกับศัลยแพทย์และวิสัญญีแพทย์ในสหรัฐและยุโรปพบว่า ITM ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในกระบวนการทำงาน ยกระดับการมองเห็นและการเข้าถึงระหว่างการผ่าตัด เพิ่มการสื่อสารและโฟกัสในทีมผ่าตัด และให้ข้อดีด้านความปลอดภัยและความปลอดเชื้อ ต่อมาในปี 2564 การศึกษาฉันทามติเดลฟายที่ดำเนินการร่วมกับศัลยแพทย์ลำไส้ใหญ่และทวารหนักด้วยหุ่นยนต์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้ให้คำแนะนำในการนำ ITM ไปใช้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การผ่าตัดที่เหมาะสมที่สุดในการทำ RAS

ด้วยประสบการณ์มากมายของแบ็กซ์เตอร์ในอุตสาหกรรม RAS บริษัทฯ มุ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและลดความซับซ้อนในขั้นตอนการทำงาน เพื่อมอบผลลัพธ์เชิงบวกด้วยความเข้าใจในเรื่องฟังก์ชันการทำงานเทียบกับต้นทุน การทำงานร่วมกันเป็นเสาหลักในความพยายามของแบ็กซ์เตอร์ ในการหาแนวทางตอบสนองความต้องการในปัจจุบัน

ขอเชิญชวนให้ศัลยแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในภูมิภาค เข้ามาสัมผัสกับ ITM สำหรับระบบผ่าตัด da Vinci Xi ด้วยตนเอง ณ ศูนย์อบรมประจำเอเชียของดีไวซ์ เทคโนโลยีส์ ประเทศสิงคโปร์

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทบาทของโต๊ะผ่าตัด TS7000dV ในสถานการณ์ปัจจุบันได้ที่ www.hillrom.com/en/knowledge/white-paper/workflow-clinical-benefits-gravity-robotic-assisted-surgery

เกี่ยวกับแบ็กซ์เตอร์

ในแต่ละวัน ผู้ป่วย ผู้ดูแล และผู้ให้บริการดูแลสุขภาพหลายล้านคนใช้ผลิตภัณฑ์ระดับแนวหน้าของแบ็กซ์เตอร์ ทั้งผลิตภัณฑ์วินิจฉัย เวชบำบัดวิกฤต โรคไต โภชนาการ ผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในโรงพยาบาลและผลิตภัณฑ์สำหรับการผ่าตัด ทั้งที่บ้านผู้ป่วย โรงพยาบาล คลินิกแพทย์ และจุดให้บริการต่าง ๆ โดยตลอดระยะเวลา 90 ปีที่ผ่านมา เราได้เชื่อมโยงนวัตกรรมที่ช่วยรักษาชีวิตผู้คนกับบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความสามารถในการรักษาชีวิตผู้คน ทั้งนี้ ด้วยผลิตภัณฑ์ โซลูชันสุขภาพดิจิทัล และวิธีการรักษาที่พร้อมให้บริการในกว่า 100 ประเทศ พนักงานของแบ็กซ์เตอร์ทั่วโลกได้สานต่อความสำเร็จทางการแพทย์เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมใหม่ในการรักษาพยาบาลที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อไป

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.baxter.com และติดตามเราได้ทางทวิตเตอร์ ลิงด์อิน และเฟซบุ๊ก

อ้างอิง

1.  Surgical Robotic Systems Market to Grow at a Significant CAGR of 11.5% by 2026, as per DelveInsight's Analysis, https://www.globenewswire.com/en/news-release/2022/03/08/2399295/0/en/Surgical-Robotic-Systems-Market-to-Grow-at-a-Significant-CAGR-of-11-5-by-2026-as-per-DelveInsight-s-Analysis.html, 8 March, 2022

2.  Consensus-led recommendations defining practical principles of achieving optimal surgical outcomes in robotic colorectal surgery in the Asia-Pacific region, https://link.springer.com/article/10.1007/s11701-022-01439-0, 30 June, 2022

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1998317/The_Integrated_Table_Motion_da_Vinci_Xi_Surgical_System_TS7000dV.jpgThaiClinic.Com . All Rights Reserved.