หน้าแรกเว็บบอร์ด หน้าแรกเว็บบอร์ด
   For MD.
   Doctor Room l ห้องพักแพทย์
   Post reply ( Re: "มว." จับมือภาคเอกชน  พัฒนาหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสียูวี )
ขอเชิญเพื่อนแพทย์พูดคุย แสดงความคิดเห็นครับ
หัวข้อ:
ใส่ชื่อ:
Email:
Add YABBC tags:
Add Smileys: <more...>
ข้อความ:

Disable Smilies
Topic Summary
จากคุณ: IQ โพสเมื่อวันที่: 05/11/20 เวลา 12:25:31
“สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ” จับมือภาคเอกชน พัฒนาหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสียูวี ร่วมสกัดวิกฤตโควิด-19  
 
 
สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ (มว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับ บริษัท ซีนเนอร์ยี่ เทคโนโลยี จำกัด ผู้ให้บริการงานออกแบบและผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และ Smart Solutions พัฒนาหุ่นยนต์รังสียูวีเพื่อฆ่าเชื้อโรค ( UV Robot ) เพื่อนำไปมอบให้กับสถานพยาบาล  อาคารสำนักงาน และพื้นที่ระบบปิดอื่น ๆ
 
โดยฝ่ายมาตรวิทยาอุณหภูมิและแสง สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติได้ทำการทดสอบปริมาณความเข้มแสง (Irradiance) ที่ระยะต่างๆ เพื่อที่จะเก็บข้อมูลว่า การฆ่าเชื้อในระยะที่แตกต่างกัน จะใช้เวลาในการฆ่าเชื้อแตกต่างกันอย่างไรรวมถึงอายุการใช้งานของหลอดและประส ิทธิภาพการถดถอย (Live circle of UVC lamp) เพื่อทราบถึงอายุการใช้งานและประสิทธิภาพของหลอดยูวีซี  ซึ่งถือเป็นการนำชุดความรู้ด้านงานวิจัยและเทคโนโลยีมาตรวิทยามาช่วยพัฒนาหุ ่นยนต์ต้นแบบให้ตรงกับความต้องการและได้มาตรฐาน เพื่อการนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
 
วิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ทำให้ผู้คนต้องรักษาระยะห่างทางสังคมการนำเ ทคโนโลยีดิจิทัลมาเชื่อมต่อกับกิจกรรมทางสังคม จะทำให้สถานพยาบาล อาคารสำนักงาน หรือพื้นที่ระบบปิดอื่นๆ สามารถใช้ประโยชน์จากหุ่นยนต์ เพื่อลดความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ในการบริหารจัดการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะวิกฤต โดยบริษัทฯ จะนำเครื่องต้นแบบดังกล่าวไปพัฒนาต่อยอด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และทำการส่งมอบให้กับโรงพยาบาล
 
ในโอกาสนี้ นางอัจฉรา เจริญสุข ผู้อำนวยการ มว. พร้อมด้วย นายอนุสรณ์ ทนหมื่นไวย รองผู้อำนวยการ  และ ร.ท.อุทัย นรนิ่ม ผู้ช่วยผู้อำนวยการ พร้อมด้วยนักมาตรวิทยา ฝ่ายมาตรวิทยาอุณหภูมิและแสง ได้ทำการส่งมอบหุ่นยนต์ต้นแบบดังกล่าวให้แก่ คณะผู้บริหารและทีมพัฒนาหุ่นยนต์ฯจากบริษัท ซีนเนอร์ยี่ เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งประกอบด้วยนายนิติ เมฆหมอก กรรมการผู้จัดการ นางสาวรัศมี สืบชมภู รองกรรมการผู้จัดการ นายณัฐวุฒิ อิ่มใจ Product Engineer นายกร โชติพิทักษกุล Software Engineer และนางสาวสัจจาพร พิลึก Business Development เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดและส่งมอบให้แก่โรงพยาบาลที่มีความต้องการใช้งานต่อไป


 • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.