|
Topic Summary
|
|
จากคุณ: ONESTEP |
โพสเมื่อวันที่: 03/15/12 เวลา 09:04:52 |
คนไข้ที่รับการรักษาด้วยยาลดไขมันในเลือด และ follow แล้วได้ Goal เราจะหยุดยาทันทีไหมครับ เพราะตอนนี้จะให้ทานต่อไปอีกสามเดือน เพราะก่อนหน้านี้หยุดทันทีแล้วกลับมาสูงใหม่แทบทุกคนหลัง F0llow up
|
|
จากคุณ: หมอหนุ่ม |
โพสเมื่อวันที่: 03/15/12 เวลา 12:54:09 |
|
หยุดทำไมครับ
|
|
จากคุณ: Phimaimedicine |
โพสเมื่อวันที่: 03/15/12 เวลา 14:24:40 |
แนวทางส่วนใหญ่จะเขียนเกี่ยวกับการให้ยาแต่มักไม่ได้กล่าวถึงการหยุดยาเท่าท ี่สืบค้นได้ จึงขอยกตัวอย่างนะครับ อาจพิจารณาจากระดับของ LDL ร่วมกับจำนวนของ risk factor ของการเกิด CAD และดู 10 years risk for CAD ของ Framingham Heart study แล้วพิจารณา ว่าจะหยุดยา หรือต้องให้ยาต่อตามแผนภาพในลิ้งค์ด้านล่างนี้ครับ ซึ่งจะเห็นว่า LDL ก็เป็นส่วนหนึ่งที่นำมาใช้ดังนั้นถ้าหยุดยาแล้ว LDL กับขึ้นมาใหม่ เมื่อประเมินแล้วและอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องให้ยาก็อาจต้องกลับมาให้การรักษาต่อค รับ http://www.jfponline.com/Pages.asp?AID=1155
|
|
จากคุณ: Mr.LOVE - ผอ.รพช.&GP |
โพสเมื่อวันที่: 03/15/12 เวลา 16:01:04 |
คุมinput
|
|
จากคุณ: knowต้านประชานิยม |
โพสเมื่อวันที่: 03/15/12 เวลา 22:23:43 |
ผมคิดมาตลอดว่าหลักการที่เราให้ยาไขมันก็เหมือนยาความดันหรือเบาหวานมิใช่เห รอฮะ to prevent futher serious complications ดังนั้นไม่น่าหยุดถ้ามีrisks to cvdจริงตามgluideline.
|
|
จากคุณ: ONESTEP |
โพสเมื่อวันที่: 03/15/12 เวลา 23:08:22 |
ขอบคุณนะครับสำหรับคำตอบ ผมเคยหาข้อมูลเรื่องนี้มาหลายครั้ง แต่ไม่เคยเจอที่เป็นเรื่องราว หรือระบุตัวเลขชัดเจน เจอในหนังสือเกี่ยวกับ CAD ครั้งนึงบอกว่าให้โดยไม่ต้องหยุดเพื่อเป็นทั้ง primary & secondary prevention ส่วนกรณีที่มี riskสูงหรือเทียบเท่าให้พิจารณาให้ยาต่อไปซักระยะหนึ่งก่อนหยุดยา โดยไม่ได้บอกเกณหรือตัวเลขชัดเจน
|
|
จากคุณ: kangsa |
โพสเมื่อวันที่: 03/09/13 เวลา 22:06:52 |
|