แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39857: ศักยภาพของโสมแดงในการบรรเทาอาการติดยาและขาดยาได้รับการพิสูจน์แล้ว  (จำนวนคนอ่าน 70 ครั้ง)
« เมื่อ: 11/30/23 เวลา 15:13:06 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

IQ-Red.jpg
ในการประชุมของสมาคมโสมแห่งเกาหลี (Korean Society of Ginseng) เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ณ กรุงโซล ได้มีการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า โสมแดงมีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการติดยาได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยศาสตราจารย์ โอเซควาน (Oh Sei-kwan) จากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา (Ewha Womans University) ค้นพบว่า การบริโภคโสมแดงช่วยลดอาการติดยาทั้งทางร่างกายและจิตใจ และช่วยบรรเทาอาการเนื่องจากการขาดยาได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยผลการวิจัยดังกล่าวถือเป็นความหวังอย่างมาก เนื่องจากปัญหาการติดยาเสพติดกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นทั่วโลก
 
"รายงานยาเสพติดโลก ประจำปี 2566" (World Drug Report 2023) ระบุว่า จำนวนผู้ใช้ยาทั่วโลกเพิ่มขึ้น 23.3% จากเมื่อสิบปีที่แล้ว แตะระดับ 296 ล้านคนในปี 2564 โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาระงับปวดทางการแพทย์ เฟนทานิล (Fentanyl) ซึ่งถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดจนมีชื่อเรียกว่า "ยาซอมบี้" กำลังแทรกซึมเข้าสู่กลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่น่าวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง และเนื่องจากยังไม่มีวิธีรักษาที่ชัดเจนสำหรับอาการติดยา ผลการศึกษาคุณสมบัติของโสมแดงในการบรรเทาอาการติดยาจึงได้รับความสนใจอย่างม าก
 
ทีมวิจัยของศาสตราจารย์โอได้ทำการทดลองกับหนู และยืนยันว่ากลุ่มที่บริโภคโสมแดงมีพฤติกรรมที่บ่งชี้ถึงการติดยาทางร่างกาย ลดลง 50% เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมในระหว่างการให้มอร์ฟีน ส่วนในการทดลองเพื่อประเมินการติดยาทางจิตใจพบว่า กลุ่มที่บริโภคโสมแดงมีคะแนนต่ำกว่ากลุ่มควบคุมประมาณสามเท่า ซึ่งแสดงให้เห็นว่าโสมแดงช่วยลดการติดยาทางจิตใจได้อย่างมีนัยสำคัญ
 
นอกจากนี้ การศึกษายังเผยให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างโสมแดงกับการล้างพิษตับ โดยพบว่าสารกลูตาไธโอนในตับซึ่งมีคุณสมบัติในการล้างพิษนั้น มีจำนวนลดลงเพราะการติดมอร์ฟีน แต่เพิ่มขึ้นมาอีกครั้งในกลุ่มที่บริโภคโสมแดง โดยมีประสิทธิผลราว 90% เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม
 
คุณสมบัติของโสมแดงที่ช่วยปรับปรุงการทำงานของตับได้รับการศึกษามาอย่างต่อเ นื่อง โดยล่าสุดในการประชุมวิชาการของสมาคมวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการแห่งเกา หลี (Korean Society of Food Science and Nutrition) เมื่อเดือนตุลาคม ณ เมืองปูซาน ได้มีการนำเสนอผลการวิจัยที่สำคัญเกี่ยวกับคุณสมบัติของโสมแดงในการบรรเทาโร คไขมันพอกตับ โดยผลการทดลองกับผู้ป่วย 94 รายยืนยันว่า การบริโภคโสมแดงช่วยควบคุมจุลินทรีย์ในลำไส้ เพิ่มแบคทีเรียที่มีประโยชน์ และลดแบคทีเรียที่เป็นอันตราย จึงช่วยให้ตับที่เสียหายมีสภาพดีขึ้น
 
ทั้งนี้ ผลการศึกษาข้างต้นเป็นข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ถึงประโยชน์ของโสมแดงในการรั กษาผู้ติดยา และยืนยันศักยภาพของโสมแดงในฐานะยาธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการติดยา ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญ
 
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2285468/Red_Ginseng_s_Potential_a_Natur al_Treatment_Improving_Withdrawal_Symptoms_Dependency.jpg
 
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1807  
   
1.47.31.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->

Powered by