แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39856: บาห์เรนขึ้นแท่นชาติแรกในตะวันออกกลางที่ได้รับเครื่องจัดลำดับจีโนมมนุษย  (จำนวนคนอ่าน 77 ครั้ง)
« เมื่อ: 11/30/23 เวลา 10:20:11 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

กระทรวงสาธารณสุขแห่งราชอาณาจักรบาห์เรนเป็นกระทรวงสาธารณสุขแห่งแรกในตะวัน ออกกลางที่ได้รับและเปิดตัวการใช้เครื่อง NovaSeqTM X Plus สำหรับการจัดลำดับจีโนมมนุษย์ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของราชอาณาจักรฯ ที่จะพัฒนาบริการด้านการรักษาและการวินิจฉัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับความก้าวหน้าทางการแพทย์ระดับโลกล่าสุด ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของประชากรทุกคน
 
พลโท ดร.เชคห์ โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลลา อัล คาลิฟา (Shaikh Mohammed bin Abdulla Al Khalifa) ประธานสภาสูงสุดด้านสาธารณสุข เน้นย้ำถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องภายในโครงการจีโนมแห่งชาติ ซึ่งมีเป้าหมายที่จะใช้ประโยชน์การจัดลำดับในการพัฒนานโยบายสุขภาพแห่งชาติ รวมถึงแผนการจัดการการรักษาและการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ
 
ด้าน ดร. จาลีลา บินต์ อัล-ซายิด จาวัด ฮัสซาน (Jaleela bint Al-Sayed Jawad Hassan) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า การเปิดตัวอุปกรณ์ดังกล่าวสอดคล้องกับความพยายามอย่างต่อเนื่องในการติดตามเ ทรนด์ด้านเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพล่าสุด ขณะเดียวกันบาห์เรนยังคงเดินหน้าพัฒนาศูนย์จีโนมแห่งชาติต่อไป สะท้อนให้เห็นถึงภาพลักษณ์เชิงบวกของบริการตรวจวินิจฉัยและการรักษาต่าง ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันเพื่อประโยชน์ของชุมชน
 
ในขณะเดียวกัน ดร. เกรกอรี เอซเซิร์ต (Dr. Gregory Essert) ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายตลาดเกิดใหม่ของอิลลูมินา (Illumina) กล่าวว่า "NovaSeqTM X Plus เป็นอุปกรณ์พิเศษรุ่นล่าสุดของเราในการจัดลำดับจีโนม เราสามารถสร้างจีโนมแบบเต็มได้มากกว่า 20,000 จีโนมต่อปี หรือ 2.5 เท่าของความสามารถเดิมของเรา มุ่งสู่การบรรลุเป้าหมายของศูนย์จีโนมแห่งชาติในการใช้เทคโนโลยีเพื่อทำความ เข้าใจโรคและความเสี่ยงทางพันธุกรรมให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยพัฒนาแผนการดูแลสุขภาพต่อไป"
 
ด้านคุณอับเดลราห์มาน รามาดาน (Abdelrahman Ramadan) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารประจำซาราวี กรุ๊ป (Zahrawi Group) ซึ่งเป็นตัวแทนของอิลลูมินาในบาห์เรน ได้เน้นย้ำว่า "เราเชื่อว่าโครงการจีโนมแห่งชาติของบาห์เรน ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์และพันธกิจของซาราวี กรุ๊ป ถือเป็นก้าวสำคัญในการบรรลุความเป็นเลิศด้านการวิจัยจีโนมิกส์ สร้างความไว้วางใจ และมีส่วนร่วมอย่างมากในการส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คนในกลุ่มประเทศ คณะมนตรีความร่วมมือแห่งอ่าวอาหรับและอื่น ๆ"
 
ทั้งนี้ โครงการจีโนมแห่งชาติเปิดตัวในราชอาณาจักรบาห์เรนในปี 2562 ขณะที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขได้ริเริ่มแคมเปญสร้างความตระหนักรู้ต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีส่วนร่วมในโครงการ โดยมีเป้าหมายที่จะเก็บตัวอย่างให้ได้ 50,000 ตัวอย่างภายในปี 2567
 
นอกจากนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศจากศูนย์จีโนมแห่งชาติยังถูกส่งไปยังมหาวิทยาลัย ฮาร์วาร์ดในสหรัฐอเมริกา เพื่อรับการฝึกอบรมเฉพาะทาง ครอบคลุมวิธีการล่าสุดในการจัดลำดับจีโนม การจำแนกข้อมูลทางชีวภาพ การวิเคราะห์ทางคลินิก การวิเคราะห์ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ และการจัดการข้อมูลทางพันธุกรรม
 
 
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1807  
   
101.108.254.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->

Powered by