แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39819: วันโรคสะเก็ดเงินโลก ประจำปี 2566: การเข้าถึงสำหรับคนทั้งมวล  (จำนวนคนอ่าน 86 ครั้ง)
« เมื่อ: 10/27/23 เวลา 12:01:12 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ในวันโรคสะเก็ดเงินโลก (World Psoriasis Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 29 ตุลาคมของทุกปี ชุมชนโรคสะเก็ดเงินนานาชาติผนึกกำลังกันเพื่อเพิ่มความตระหนักรู้และต่อสู้ใ ห้เกิดความก้าวหน้า โดยธีมประจำปี 2566 นี้ ได้แก่ "การเข้าถึงสำหรับคนทั้งมวล" ตอกย้ำความจำเป็นอันสำคัญของหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (UHC) ในการทำให้ทุกคนในทุกตำแหน่งที่อยู่ รายได้ และสภาวะทางสุขภาพ สามารถเข้าถึงบริการสุขภาพที่จำเป็นได้ โครงการริเริ่มระดับโลกนี้รวมทั้งชุมชนเข้าด้วยกัน เพื่อแบ่งปันความรู้และมุมมองเชิงลึกเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงินและหลักประกันสุ ขภาพถ้วนหน้า โดยเป็นก้าวสำคัญสู่โลกที่เอื้อต่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น
 
โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคไม่ติดต่อ (NCD) ที่เจ็บปวดทรมาน รุนแรง และส่งผลตลอดชีวิต ซึ่งมีผลกระทบต่อผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก และมักสัมพันธ์กับโรคที่เกิดร่วม ที่พบบ่อยเป็นอันดับต้น ๆ ได้แก่ โรคอ้วน ภาวะความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคหัวใจและหลอดเลือด ตัวอย่างเช่น คนที่เป็นโรคสะเก็ดเงินรุนแรงมีความเสี่ยงสูงกว่า 46% ที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และมีแนวโน้มสูงกว่า 58% ที่จะเกิดภาวะทางหัวใจที่รุนแรง[1] ในแง่นี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่สิทธิประโยชน์ทางสุขภาพในหลักประกันสุขภาพถ้ว นหน้าจะต้องครอบคลุมการรักษาโรคสะเก็ดเงิน ประกอบกับส่งเสริมการดูแลรักษาแบบองค์รวมที่ยึดผู้คนเป็นส่วนกลาง
 
ถึงกระนั้น การเข้าถึงการดูแลรักษายังคงมีลักษณะแตกกระจายไม่สมบูรณ์และเป็นเรื่องท้าทา ย อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากปัญหาการขาดแคลนบุคลากรการแพทย์ในระดับโลก ซึ่งทำให้มีผู้ให้บริการการดูแลรักษาที่จำเป็นมีอยู่เป็นจำนวนจำกัด ผู้คนจำนวนมากถึง 3 พันล้านคนทั่วโลกขาดการเข้าถึงการดูแลรักษาที่เพียงพอสำหรับความผิดปกติทางผิวหนัง[2] และองค์การอนามัยโลก (World Health Organization) ประมาณว่าขณะนี้จำเป็นต้องมีบุคลากรการแพทย์เพิ่มเติมอีก 15 ล้านคนเพื่อให้สามารถบรรลุความครอบคลุมของหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า[3] ซ้ำร้าย บุคลากรการแพทย์ที่มีควรามเชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนังหรือโรคทางข้อต่อและเนื้อ เยื่อเกี่ยวพันยิ่งมีอยู่ขาดแคลนกว่าเป็นพิเศษ
 
สำหรับวันโรคสะเก็ดเงินโลกประจำปี 2566 ไฟรดา ดังเกอร์ จอห์นสัน (Frida Dunger Johnsson) กรรมการบริหารของสมาคมสหพันธ์โรคสะเก็ดเงินระหว่างประเทศ (IFPA) ส่งสาส์นที่ทรงพลังจากทั้งองค์กรถึงทั้งโลก "การเข้าถึงบริการสุขภาพจะต้องเป็นไปสำหรับคนทั้งมวล ถ้วนหน้า และเสมอภาค เราตั้งตารออนาคตที่สดใสกว่า โดยมุ่งมั่นที่จะทำให้วิสัยทัศน์เช่นนี้เกิดขึ้นจริงสำหรับทุกคนที่ต้องใช้ช ีวิตอยู่กับโรคสะเก็ดเงิน"
 
รับชมเรื่องราวของปิแอร์ (Pierre) จากรวันดาทาง https://www.youtube.com/watch?v=mwGluozx1AU
 
ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวันโรคสะเก็ดเงินโลกประจำปี 2566 และวิธีการมีส่วนร่วมของคุณได้ที่ psoriasisday.org
 
เกี่ยวกับสมาคมสหพันธ์โรคสะเก็ดเงินระหว่างประเทศ
 
สมาคมสหพันธ์โรคสะเก็ดเงินระหว่างประเทศ (IFPA) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2514 สมาชิกของ IFPA เป็นตัวแทนของผู้คนกว่า 60 ล้านคนในทั่วโลกที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับโรคสะเก็ดเงิน ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IFPA ได้ที่ https://ifpa-pso.com
 
[1] NCD Alliance (เอ็นซีดี อัลไลแอนซ์). "Addressing NCDs: Psoriasis and its Co-morbidities" (จัดการกับโรคไม่ติดต่อ: โรคสะเก็ดเงินและโรคที่เกิดร่วม). 2017. https://ncdalliance.org/resources/addressing-ncds-psoriasis-and-its-co-m orbidities.
 
[2] Coustasse A. et al. (คูสตาส เอ. และคณะ) "Use of teledermatology to improve dermatological access in rural areas." (การใช้ตจวิทยาทางไกลเพื่อเพิ่มการเข้าถึงทางตจวิทยาในพื้นที่ชนบท) https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30741608/
 
[3] World Health Organization (องค์การอนามัยโลก). "Global Strategy on Human Resources for Health: Workforce 2030: Reporting at Seventy-fifth World Health Assembly." (กลยุทธ์ระดับโลกสำหรับทรัพยากรบุคคลด้านสุขภาพ: กำลังแรงงานปี 2573: รายงานในการประชุมสุขภาพโลกครั้งที่ 75) 2022. https://www.who.int/news/item/02-06-2022-globalstrategy-on-human-resourc es-for-health--workforce-2030.
 
ติดต่อ: แอนนิกา โจเบิร์ก (Annika Sjoeberg) อีเมล: annika.sjoberg@ifpa-pso.com โทร. +46 (0) 70 749 58 20
 
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2253260/ACCESS_FOR_ALL.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1747380/ifpa_Logo.jpg
 
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1807  
   
171.101.115.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->

Powered by