แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39803: ทารกน้ำหนักแรกเกิดน้อยมีโอกาสเป็นโรคไขมันพอกตับมากกว่ากลุ่มอื่น  (จำนวนคนอ่าน 124 ครั้ง)
« เมื่อ: 10/16/23 เวลา 12:46:04 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ผลวิจัยใหม่ชี้ ทารกที่มีน้ำหนักแรกเกิดน้อย มีโอกาสเป็นโรคไขมันพอกตับมากกว่ากลุ่มอื่นถึง 4 เท่า
 
 
ผลการวิจัยใหม่ที่นำเสนอวันนี้ที่งานยูอีจี วีค (UEG Week) ประจำปี 2566 พบความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญระหว่างน้ำหนักแรกเกิดกับการเกิดโรคไขมันพอกต ับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ ไขมันพอกตับที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของเมตาบอลิซึม (MASLD) ในกลุ่มคนหนุ่มสาว
 
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทารกที่มีน้ำหนักแรกเกิดน้อย มีโอกาสเป็นโรค MASLD ในวัยเด็ก วัยรุ่น หรือวัยผู้ใหญ่มากกว่าปกติถึง 4 เท่า
 
นักวิจัยได้ทำการศึกษาแบบมีกลุ่มควบคุมกับประชากรที่มีอายุ 25 ปีหรือน้อยกว่า ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค MASLD ระหว่างเดือนมกราคม 2535 ถึงเดือนเมษายน 2560 รวมทั้งสิ้น 165 ราย ผู้ที่มีโรค MASLD แต่ละรายจะถูกจับคู่กับกลุ่มควบคุมสูงสุด 5 รายจากประชากรทั่วไปที่มีความคล้ายคลึงกันในแง่ของอายุ เพศ ปีปฏิทิน และเขตที่อยู่อาศัย
 
ผู้ที่เกิดมาพร้อมกับน้ำหนักแรกเกิดน้อย (น้อยกว่า 2,500 กรัม หรือ 5 ปอนด์ 8 ออนซ์) มีโอกาสที่จะเกิดโรค MASLD มากกว่าผู้ที่เกิดมาพร้อมกับน้ำหนักแรกเกิดปกติถึง 4 เท่า ผู้ที่เกิดมามีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์อายุครรภ์ (SGA) ซึ่งต่ำกว่าเปอร์เซ็นไทล์ที่ 10 ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดโรค MASLD ตั้งแต่เนิ่น ๆ มากกว่าถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่มีน้ำหนักแรกเกิดปกติ (เปอร์เซ็นไทล์ที่ 10-90)
 
นอกจากนี้ นักวิจัยพบว่า ผู้ที่มีน้ำหนักแรกเกิดน้อยหรือมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์อายุครรภ์ มีความเสี่ยงสูงกว่าถึง ~6 เท่าที่จะเกิดโรค MASLD ระยะรุนแรง ในรูปแบบของภาวะพังผืดของตับและภาวะตับแข็ง
 
ดร.ฟาฮีม เอบราฮิมี (Fahim Ebrahimi) ผู้นิพนธ์หลัก แสดงความเห็นว่า "แม้งานวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างน้ำหนักแรกเกิดก ับโรคที่สำคัญ แต่ความเชื่อมโยงกับ MASLD นั้นยังไม่ชัดเจน งานวิจัยของเรานำเสนอหลักฐานที่น่าสนใจว่าปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการขอ งทารกในครรภ์ส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อการเกิดโรค MASLD และโรคตับที่ลุกลาม"
 
เมื่ออัตราโรคอ้วนเพิ่มสูงขึ้น โรค MASLD กลายเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของโรคตับเรื้อรังทั่วโลก โดยในยุโรปเพียงแห่งเดียวก็คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อผู้ใหญ่มากกว่า 25% แล้ว และความชุกของโรคนี้ก็เพิ่มมากขึ้น
 
ดร.เอบราฮิมิ เสริมว่า "เป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่งที่ผู้มีน้ำหนักแรกเกิดน้อยอาจมีความเสี่ยง สูงที่จะเป็นโรคนี้มากขึ้นตั้งแต่อายุยังน้อย เนื่องจากโรค MASLD ที่เริ่มมีอาการตั้งแต่เนิ่น ๆ มักดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ และมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเกิดภาวะตับแข็งและโรคตับระยะสุดท้าย สิ่งสำคัญคือ เราจะต้องพัฒนากลยุทธ์เชิงรุกที่มีประสิทธิภาพเพื่อระบุผู้ที่มีความเสี่ยงแ ละช่วยลดภาระของโรคนี้"
 
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอสัมภาษณ์ กรุณาติดต่อ media@ueg.eu
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1807  
   
58.82.140.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->

Powered by