แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39802: มะเร็งผิวหนังชนิดไม่ใช่เมลาโนมามีผู้เสียชีวิตมากกว่าชนิดเมลาโนมา  (จำนวนคนอ่าน 59 ครั้ง)
« เมื่อ: 10/16/23 เวลา 10:42:21 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ผลการศึกษาใหม่ที่เปิดเผยภายในงานประชุมอีเอดีวี (EADV Congress) ประจำปี 2566 พบว่า โรคมะเร็งผิวหนังชนิดไม่ใช่เมลาโนมา (NMSC) ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกมากกว่าโรคมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา ซึ่งเป็นโรคมะเร็งผิวหนังชนิดที่รุนแรงกว่า
 
นักวิจัยยังเชื่อว่าโรคมะเร็งผิวหนังชนิดไม่ใช่เมลาโนมามีการรายงานน้อยเกิน ที่ควรเป็น และผลกระทบที่แท้จริงของโรคมะเร็งนี้อาจสูงเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้
 
ศาสตราจารย์ เธียร์รี ปาสเซอรง (Thierry Passeron) ผู้นำการศึกษาดังกล่าว อธิบายว่า "แม้โรคมะเร็งผิวหนังชนิดไม่ใช่เมลาโนมามีโอกาสเสียชีวิตน้อยกว่าโรคมะเร็งผ ิวหนังชนิดเมลาโนมา แต่ความชุกของโรคนั้นสูงกว่ามาก โดยในปี 2563 นั้น โรคมะเร็งผิวหนังชนิดไม่ใช่เมลาโนมาคิดเป็น 78% ของผู้ป่วยโรคมะเร็งผิวหนังทั้งหมด ก่อให้เกิดการเสียชีวิตมากกว่า 63,700 ราย ในทางกลับกัน โรคมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมาก่อให้เกิดการเสียชีวิตประมาณ 57,000 รายในปีเดียวกัน จำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งผิวหนังชนิดไม่ใช่เมลาโนมาที่สูงกว่ามากจึงนำไปสู่ผลก ระทบโดยรวมที่สูงกว่า"
 
ศาสตราจารย์ปาสเซอรง กล่าวเสริมว่า "แม้ตัวเลขเหล่านี้จะน่ากังวลมากพอ ๆ กัน แต่ตัวเลขเหล่านี้อาจต่ำกว่าความเป็นจริง โรคมะเร็งผิวหนังชนิดไม่ใช่เมลาโนมามักไม่ได้รับการรายงานอย่างถูกต้องในทะเ บียนโรคมะเร็ง จึงทำให้เป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจถึงปัญหาที่แท้จริงได้"
 
นักวิจัยยังได้ระบุกลุ่มประชากรที่มีความเสี่ยงต่อโรคนี้มากกว่า ซึ่งรวมถึงผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง ผู้ที่ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ และผู้ที่เป็นโรคผิวหนังแห้งไวต่อแสงมากผิดปกติ (xeroderma pigmentosum)
 
การศึกษาดังกล่าวใช้ข้อมูลจากองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งของ องค์การอนามัยโลก โดยพบว่าประชากรที่เป็นชาวผิวขาวและผู้สูงอายุในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย และอิตาลี มีโอกาสป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนังค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตาม แม้ในหลาย ๆ ประเทศที่ประชากรมีสีผิวเข้มกว่า ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากโรคมะเร็งผิวหนัง
 
ในปี 2563 มีรายงานผู้ป่วยโรคมะเร็งผิวหนังชนิดไม่ใช่เมลาโนมาเกือบ 1.2 ล้านรายทั่วโลก เทียบกับจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา ที่ 324,635 ราย โดยโรคมะเร็งผิวหนังส่วนใหญ่ไม่ใช่โรคมะเร็งชนิดเมลาโนมา ซึ่งหมายถึงกลุ่มของโรคมะเร็งที่ค่อย ๆ พัฒนาในผิวหนังชั้นบน ซึ่งโรคมะเร็งผิวหนังที่พบบ่อยนั้น ได้แก่ โรคมะเร็งผิวหนังชนิดเบซัลเซลล์ (basal cell carcinoma) และโรคมะเร็งผิวหนังชนิดสเควมัสเซลล์ (squamous cell carcinoma)
 
ศาสตราจารย์ปาสเซอรง กล่าวว่า "เราต้องกระจายข้อมูลออกไปว่า ไม่เพียงแค่โรคมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมาเท่านั้นที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต  แต่โรคมะเร็งผิวหนังชนิดไม่ใช่เมลาโนมาอันตรายถึงชีวิตด้วย สิ่งที่สำคัญที่ต้องแจ้งคือประชาชนที่มีผิวสีเข้มก็ตกอยู่ในความเสี่ยงและจะ เสียชีวิตจากโรคมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน ดังนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องมีกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดอัตราการเสีย ชีวิตจากโรคมะเร็งผิวหนังทุกชนิด"
 
"เราจำเป็นต้องดำเนินการมากกว่านี้ เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะยับยั้งการลุกลามของโรคนี้ได้ตั้งแต่แรกเริ่มที่สุดเ ท่าที่จะทำได้ เพื่อช่วยชีวิตผู้คน"
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1807  
   
171.97.100.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->

Powered by