แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39801: วันหลอดเลือดอุดตันโลก ชวนประชาชน "ขยับนิดพิชิตหลอดเลือดอุดตัน"  (จำนวนคนอ่าน 96 ครั้ง)
« เมื่อ: 10/16/23 เวลา 10:16:09 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

เนื่องในวันหลอดเลือดอุดตันโลก (World Thrombosis Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 13 ตุลาคมของทุกปี สมาคมระหว่างประเทศว่าด้วยหลอดเลือดอุดตันและกลไกการห้ามเลือด (International Society on Thrombosis and Haemostasis: ISTH) ได้รณรงค์สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับสัญญาณ อาการ และปัจจัยเสี่ยงของภาวะหลอดเลือดอุดตัน หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่าภาวะลิ่มเลือดอุดตัน
 
วันหลอดเลือดอุดตันโลกร่วมมือกับองค์กรพันธมิตร 5,000 แห่ง จาก 120 ประเทศ เพื่อส่งเสริมความเข้าใจเรื่องการรักษาและป้องกันการเกิดลิ่มเลือด และเนื่องในวาระครบรอบ 10 ปี แคมเปญนี้ได้สนับสนุนให้ประชาชน "ขยับนิดพิชิตหลอดเลือดอุดตัน" (Move Against Thrombosis) ด้วยการเคลื่อนไหวร่างกายบ้างเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
 
ลิ่มเลือดก่อตัวขึ้นในหลอดเลือดและอาจหลุดไปตามกระแสเลือดทั่วร่างกาย และมักก่อให้เกิดอาการที่อาจทำให้เข้าใจผิดได้ว่าเป็นโรคอื่น สำหรับสัญญาณที่พบบ่อยที่สุดของลิ่มเลือดที่ขา หรือภาวะหลอดเลือดดำลึกที่ขาอุดตัน (Deep Vein Thrombosis: DVT) ประกอบด้วยอาการกดเจ็บที่น่อง ข้อเท้าหรือเท้าบวม มีรอยแดง และ/หรือ รู้สึกอุ่นในบริเวณดังกล่าว ส่วนสัญญาณของลิ่มเลือดในปอด หรือภาวะหลอดเลือดปอดอุดตัน (Pulmonary Embolism: PE) ประกอบด้วยอาการหายใจไม่สะดวกโดยไม่ทราบสาเหตุ หายใจเร็ว เจ็บหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว และ/หรือ เวียนหัว
 
แพทย์หญิง ลานา คาสเตลลุชชี (Lana Castellucci) ประธานคณะกรรมการอำนวยการวันหลอดเลือดอุดตันโลก กล่าวว่า "สาเหตุหนึ่งที่หลอดเลือดอุดตันกลายเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของประชากรโลก มากถึง 1 ใน 4 ก็คือ อาการหลายอย่างคล้ายกับโรคอื่นที่พบได้ทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเป็นตะคริวที่ขา ก็ไม่น่าจะไปตรวจคัดกรองลิ่มเลือด ซึ่งอาจส่งผลให้อาการดังกล่าวร้ายแรงถึงแก่ชีวิตได้ เราจึงพยายามให้ความรู้แก่สาธารณชนเกี่ยวกับสัญญาณและอาการของภาวะหลอดเลือด อุดตัน เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ที่มีอาการจะได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมก่อนที่จะสา ยเกินไป"
 
ปัจจัยเสี่ยงบางประการที่เพิ่มโอกาสในการเกิดลิ่มเลือดมีดังนี้
 
การรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน: 60% ของผู้ป่วยภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ (Venous Thromboembolism: VTE) เกิดขึ้นระหว่างหรือหลังการรักษาตัวในโรงพยาบาล เนื่องจากผู้ป่วยมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง
การรักษาโรคมะเร็ง: ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีแนวโน้มที่จะเกิดลิ่มเลือดรุนแรงมากขึ้นสี่เท่า อันเป็นผลมาจากการผ่าตัดและการทำเคมีบำบัด
การตั้งครรภ์และหลังคลอด: มีความเสี่ยงสูงระหว่างการตั้งครรภ์และหลังคลอด เนื่องจากน้ำหนักของมดลูกที่กดทับหลอดเลือดดำในอุ้งเชิงกรานอาจทำให้การไหลเ วียนของเลือดในขาช้าลง
ทั้งนี้ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและรักษาน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่ดีต่อสุขภาพ ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงดังกล่าว ด้วยเหตุนี้ วันหลอดเลือดอุดตันโลกจึงจัดแคมเปญในหัวข้อ "ขยับนิดพิชิตหลอดเลือดอุดตัน" โดยมีจุดมุ่งหมายในการส่งเสริมให้ประชาชนเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อป้องกันการเ กิดลิ่มเลือดนั่นเอง
 
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที www.worldthrombosisday.org  
 
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/454627/ISTH_Logo.jpg
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1807  
   
96.30.79.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->

Powered by