แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39775: ตัวแปรในจีโนมมีผลต่อความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด  (จำนวนคนอ่าน 79 ครั้ง)
« เมื่อ: 09/15/23 เวลา 11:10:10 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

คณะนักวิทยาศาสตร์จาก ดีโค้ด เจเนติกส์ (deCODE genetics) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือแอมเจน (Amgen) รวมถึงผู้ร่วมงานจากหน่วยงานสาธารณสุขของประเทศไอซ์แลนด์และมหาวิทยาลัยโคเป นเฮเกน ได้เผยแพร่ผลการศึกษาในวารสารเซลล์ (Cell) ในหัวข้อ "ผลกระทบที่ซับซ้อนของตัวแปรในจีโนมที่มีต่อระดับไขมันและโรคหลอดเลือดหัวใจ "
 
ผลการศึกษาดังกล่าวมาจากการค้นหาตัวแปรในจีโนมที่เกี่ยวข้องกับความแปรผันเช ิงปริมาณ และสมมติฐานที่ว่าตัวแปรเหล่านั้นต้องทำปฏิกิริยากันเองหรือกับส่วนประกอบอื ่น ๆ ในสิ่งแวดล้อม
 
ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL cholesterol) หรือ ไขมันเลว มีส่วนโดยตรงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
 
สิ่งแวดล้อมและจีโนมต่างมีอิทธิพลต่อการเกิดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดในที่สุด โดยอิทธิพลดังกล่าวอาจมีความซับซ้อนและเกี่ยวเนื่องกัน ยกตัวอย่างเช่น การดื่มแอลกอฮอล์มีแนวโน้มเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี แต่จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่เป็นพาหะนำตัวแปรในจีโนมที่ทำให้การเผาผลาญแอลกอฮอล์ช้าลง กลับได้รับการปกป้องจากผลกระทบเชิงลบของการดื่มแอลกอฮอล์ที่มีต่อหัวใจและหล อดเลือด ส่วนผู้ที่เป็นพาหะนำตัวแปรในจีโนมที่เกี่ยวข้องกับไขมันในตับ มีความเสี่ยงที่จะมีปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีเพิ่มขึ้นเมื่อบริโภคปลาที่ม ีไขมัน เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้เป็นพาหนะ
 
นอกจากนี้ ผู้เขียนยังแสดงให้เห็นว่าตัวแปรในจีโนมที่ทำปฏิกิริยากันเองนั้น ส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอล โดยผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า โฮโมไซโกตของแอลลีล APOE2 ซึ่งช่วยป้องกันความเสี่ยงจากโรคอัลไซเมอร์ มีแนวโน้มว่าจะมีคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในระดับสูงพอ ๆ กับผู้ที่ไม่ได้เป็นพาหนะ แต่มีอนุภาคนำคอเลสเตอรอล (ApoB) น้อยกว่ามาก ขณะเดียวกัน โฮโมไซโกตเหล่านี้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจพอ ๆ กับผู้ที่ไม่ได้เป็นพาหนะ ซึ่งบ่งชี้ว่าปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีคือปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงข องโรค ไม่ใช่จำนวนอนุภาคนำคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี นอกจากนี้ ผู้เขียนยังแสดงให้เห็นว่า ภาวะการหลั่งหมู่เลือดมีอิทธิพลต่อระดับคอเลสเตอรอลและความเสี่ยงของโรคหัวใ จและหลอดเลือดในผู้ที่ไม่ได้อยู่ในหมู่เลือด A1 แต่ไม่มีอิทธิพลต่อผู้ที่อยู่ในหมู่เลือด A1
 
ตัวอย่างเหล่านี้เน้นย้ำถึงวิธีการอันซับซ้อนและน่าทึ่ง ซึ่งจีโนมและสิ่งแวดล้อมทำปฏิกิริยากันและส่งผลต่อสุขภาพ อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่าจำเป็นต้องมีแบบจำลองที่หลากหลายเพื่อทำความเข้าใจ พันธุศาสตร์ของโรคในมนุษย์อย่างรอบด้าน
 
บริษัท ดีโค้ด ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเรคยาวิก ประเทศไอซ์แลนด์ เป็นผู้นำระดับโลกด้านการวิเคราะห์และทำความเข้าใจจีโนมมนุษย์ บริษัทอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะทางและข้อมูลประชากรจนค้นพบปัจจัยเสี่ยงทางพั นธุกรรมของโรคที่พบบ่อยหลายสิบโรค จุดประสงค์ของการทำความเข้าใจพันธุศาสตร์ของโรคก็คือ การใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อสร้างสรรค์วิธีการใหม่ในการวินิจฉัย การรักษา และการป้องกันโรค ทั้งนี้ ดีโค้ดเป็นบริษัทในเครือแอมเจน (NASDAQ:AMGN)
 
สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
ธอรา คริสติน อัสเกียร์ดอตตีร์ (Thora Kristin Asgeirsdottir)
อีเมล: thora.asgeirsdottir@decode.is
โทร: 00354 894 1909
 
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2208437/deCODE_genetics.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/2208436/deCODE_genetics_Amgen_Logo.jpg
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1807  
   
96.30.79.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->

Powered by