แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39442: รายงานใหม่ชี้เทคโนโลยีคือกุญแจสำคัญในการต่อสู้กับโรคระบาดในอนาคต  (จำนวนคนอ่าน 247 ครั้ง)
« เมื่อ: 09/01/22 เวลา 13:19:20 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

CSIRO ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านวิทยาศาสตร์แห่งชาติของออสเตรเลีย เผยแพร่รายงานที่ให้ข้อมูลโดยสรุปว่า วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใดบ้างที่ช่วยเสริมสร้างความสามารถในการรับมือและปร ับตัวต่อโรคระบาดในอนาคต ลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ และปกป้องชุมชน
 
รายงานเรื่อง การเสริมสร้างการเตรียมพร้อมรับมือโรคระบาดของออสเตรเลีย (Strengthening Australia's Pandemic Preparedness) ให้คำแนะนำ 20 ข้อเพื่อสนับสนุนภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกในการลดผลกระทบจากโรคระบาด พร้อมทั้งปรับปรุงผลลัพธ์ทางเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพ
 
รายงานฉบับนี้แสดงให้เห็นว่า ระบบสุขภาพที่นำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพนั้นสามารถทำหน้าที่เป็ นระบบเตือนภัยการเกิดโรคติดเชื้อได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยสนับสนุนการพัฒนายาและวิธีการรักษาใหม่ ๆ พร้อมนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว เปิดโอกาสให้ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาเร็วขึ้น มอบความมั่นคงในการจัดหาวัคซีน และทำให้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้ดีขึ้น
 
การระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าหนึ่งล้านคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และแปซิฟิกตะวันตก
 
ดร.แลร์รี มาร์แชล (Dr Larry Marshall) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CSIRO กล่าวว่า CSIRO มุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความสามารถของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกในการรับมือและปร ับตัวต่อโรคติดเชื้อ
 
"แม้โรคติดเชื้อยังคงเติบโตต่อเนื่องทั้งในแง่ของความถี่และผลกระทบ แต่วิทยาศาสตร์สามารถเตรียมเราให้พร้อมสำหรับสิ่งที่รออยู่ข้างหน้า รวมทั้งผลักดันให้เราฟื้นตัวและปรับตัวเพื่อปกป้องประชาชน ตลอดจนเพื่อความเจริญรุ่งเรืองในอนาคต"
 
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 6 ด้านสำคัญที่ระบุในรายงาน ได้แก่
 
ขีดความสามารถด้านวัคซีน การรักษา และการวินิจฉัยในระดับพรีคลินิก ช่วยผลักดันการพัฒนาให้เร็วขึ้น  
การผลิตวัคซีนในประเทศโดยใช้เทคโนโลยีวัคซีนที่หลากหลาย สร้างความเชื่อมั่นเรื่องการจัดหาวัคซีน
การนำยาเก่ามาใช้รักษาโรคใหม่ และยาต้านไวรัสชนิดใหม่
การตรวจวินิจฉัย ณ จุดให้บริการ เพื่อค้นหาผู้ป่วย
การวิเคราะห์จีโนมของเชื้อโรคและสายพันธุ์ต่าง ๆ ของเชื้อโรค
การแบ่งปันข้อมูลเพื่อจัดทำแผนการตอบสนอง
รายงานมุ่งเน้นไปที่การวิจัย 5 ตระกูลของไวรัสที่มีแนวโน้มว่าอาจเป็นสาเหตุให้เกิดการระบาดใหญ่ในอนาคต ได้แก่ Coronaviridae (เช่น โควิด), Flaviviridae (เช่น ไข้เลือดออก Dengue), Orthomyxoviridae (เช่น ไข้หวัดใหญ่), Paramyxoviridae (เช่น นิปาห์) and Togaviridae (เช่น ไข้ชิคุนกุนยา)
 
ในการจัดทำรายงานฉบับนี้ CSIRO ได้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ 146 คน จาก 66 องค์กรในภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม และแวดวงการวิจัย ซึ่งชี้ให้เห็นถึงการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริมกลยุทธ์ระยะส ั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การล็อกดาวน์ และ การปิดพรมแดน ขณะเดียวกันก็ช่วยแบ่งเบาต้นทุนทางสังคม สุขภาพ และเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญ
 
"วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่กล่าวถึงในรายงานฉบับนี้ชี้ให้เห็นถึงแนวทางใหม ่ ๆ ในการยกระดับความสามารถในการรับมือและปรับตัว" ดร.มิเชลล์ เบเกอร์ (Dr Michelle Baker) จาก CSIRO กล่าว "CSIRO มุ่งเน้นไปที่ความร่วมมือกับรัฐบาล ภาคอุตสาหกรรม และแวดวงการวิจัย เพื่อปกป้องภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และสร้างความเชื่อมั่นว่าภูมิภาคนี้พร้อมรับมือกับโรคระบาดในอนาคต"
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1807  
   
49.228.78.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->

Powered by