แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39323: สมาพันธ์ลูปัสโลกเผยผลสำรวจล่าสุด  (จำนวนคนอ่าน 51 ครั้ง)
« เมื่อ: 05/10/22 เวลา 10:14:52 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ผลสำรวจนี้ได้รับการเผยแพร่ก่อนถึงวันลูปัสโลกในวันที่ 10 พฤษภาคม
 
สมาพันธ์ลูปัสโลก (World Lupus Federation) เปิดเผยผลการสำรวจระดับโลกครั้งล่าสุด โดยพบว่า 87% ของผู้ตอบแบบสำรวจที่เป็นโรคลูปัสรายงานว่าโรคนี้ส่งผลกระทบต่อระบบอวัยวะหร ืออวัยวะสำคัญอย่างน้อยหนึ่งส่วน โดยการสำรวจนี้มีผู้ที่ป่วยโรคลูปัสกว่า 6,700 คน จากกว่า 100 ประเทศ ร่วมตอบแบบสำรวจ
 
โรคลูปัสเป็นโรคแพ้ภูมิตนเองเรื้อรังที่อาจทำให้เกิดการอักเสบและความเจ็บปว ดในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายที่ระบบภูมิคุ้มกันโจมตีเนื้อเยื่อที่แข็งแรงแ ทนที่จะต่อสู้กับการติดเชื้ออย่างที่ควรจะเป็น
 
เกือบสามในสี่ของผู้ตอบแบบสำรวจรายงานว่าอวัยวะหลายส่วนได้รับผลกระทบ โดยเฉลี่ยแล้วมีอวัยวะที่ได้รับผลกระทบ 3 ส่วน โดยผิวหนัง (60%) และกระดูก (45%) เป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบจากโรคลูปัสมากที่สุด นอกจากนี้ อวัยวะและระบบอวัยวะที่ได้รับผลกระทบอันดับต้น ๆ ยังรวมไปถึงไต (36%) ทางเดินอาหาร/ระบบย่อยอาหาร (34%) ดวงตา (31%) และระบบประสาทส่วนกลาง (26%)
 
"โชคไม่ดีที่ผู้ป่วยโรคลูปัสมักถูกมองว่า "ดูเหมือนไม่ป่วย" ทั้งที่ในความเป็นจริงพวกเขากำลังต่อสู้กับโรคที่สามารถโจมตีอวัยวะใด ๆ ก็ได้ในร่างกาย จนก่อให้เกิดอาการนับไม่ถ้วนและภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่ร้ายแรงอื่น ๆ" คุณสเตวาน ดับเบิลยู. กิบสัน (Stevan W. Gibson) ประธานและซีอีโอของมูลนิธิลูปัสแห่งอเมริกา (Lupus Foundation of America) ซึ่งเป็นกองเลขาธิการของสมาพันธ์ลูปัสโลก กล่าว "งานสำคัญของสมาพันธ์ลูปัสโลกและสมาชิกคือช่วยกันสร้างความตระหนักรู้ถึงควา มท้าทายที่ผู้ป่วยโรคลูปัสต้องเผชิญทุกวัน และให้ความสนใจต่อความต้องการการสนับสนุนที่เพิ่มมากขึ้นทั่วโลก ทั้งจากประชาชนทั่วไปและผู้นำรัฐบาล เพื่อเพิ่มเงินทุนสำหรับการวิจัยที่สำคัญ บริการด้านการศึกษา และบริการสนับสนุนที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากโรค ลูปัส"
 
ในบรรดาผู้ตอบแบบสำรวจที่รายงานว่าอวัยวะได้รับผลกระทบ มากกว่าครึ่ง (53%) ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากอวัยวะได้รับความเสียหายเพราะโรคลู ปัส และ 42% ได้รับแจ้งจากแพทย์ว่าโรคลูปัสทำให้อวัยวะเกิดความเสียหายถาวร
 
ผลกระทบของโรคลูปัสต่อร่างกายมีมากกว่าอาการทางร่างกาย โดยผู้ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่ (89%) รายงานว่าความเสียหายของอวัยวะอันเนื่องมาจากโรคลูปัสทำให้เกิดปัญหาคุณภาพช ีวิตที่สำคัญอย่างน้อยหนึ่งประการ เช่น
 
การมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมหรือนันทนาการ (59%)
ปัญหาสุขภาพจิต (38%)
ไม่สามารถทำงาน / ตกงาน (33%)
ความไม่มั่นคงทางการเงิน (33%)
ปัญหาด้านการเคลื่อนที่หรือการเดินทาง (33%)
"คนส่วนใหญ่ทั่วโลกไม่คุ้นเคยกับโรคลูปัสและไม่เข้าใจความเจ็บปวดที่เราต้อง เผชิญอยู่ตลอดเวลา หรือความไม่แน่นอนว่าอวัยวะหรือส่วนใดของร่างกายจะถูกโรคลูปัสโจมตีเป็นส่วน ต่อไป" คุณฮวน คาร์ลอส คาฮิซ (Juan Carlos Cahiz) จากเมืองชิพิโอนา ประเทศสเปน ผู้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคลูปัสเมื่อปี 2560 กล่าว "ผลการสำรวจนี้เน้นย้ำถึงผลกระทบร้ายแรงที่โรคลูปัสมีต่อชีวิตของเรา ซึ่งเป็นสาเหตุที่เราต้องทำมากกว่านี้เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับโรค  ตลอดจนพัฒนาการวิจัยและการดูแลรักษาต่อไป"
 
สามารถดูสรุปสาระสำคัญได้ที่นี่ และดูผลการสำรวจโดยละเอียดได้ที่นี่ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับโรค เนื่องในวันลูปัสโลก 10 พฤษภาคม โดยสมาพันธ์ลูปัสโลกเป็นผู้นำการทำกิจกรรมประจำปีเพื่อสร้างความตระหนักรู้ต ่อโรคลูปัสและผลกระทบที่มีต่อผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก
 
เกี่ยวกับสมาพันธ์ลูปัสโลก
สมาพันธ์ลูปัสโลก (World Lupus Federation หรือ WLF) เป็นการรวมตัวกันขององค์กรผู้ป่วยโรคลูปัสเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของทุกคนท ี่ได้รับผลกระทบจากโรคนี้ ทางสมาพันธ์ฯ ดำเนินงานโดยมีจุดมุ่งหมายในการขยายโครงการระดับโลกเพื่อสร้างการรับรู้และค วามเข้าใจเกี่ยวกับโรคลูปัสมากขึ้น รวมถึงให้ความรู้และบริการต่าง ๆ แก่ผู้ป่วย ตลอดจนเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้ป่วยโรคลูปัสผ่านการประสานงานกันระหว่างองค์ กรในเครือ
 
ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อมวลชน
ไมค์ ดอนเนลลี (Mike Donnelly)
สมาพันธ์ลูปัสโลก
อีเมล: donnelly@lupus.org  
 
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1488983/World_Lupus_Federation_Logo.jpg  
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1444  
   
110.77.162.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Registerclinic
 • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->