แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39321: จุลินทรีย์ในลําไส้เชื่อมโยงกับโรคหลอดเลือดสมองที่รุนแรงขึ้น  (จำนวนคนอ่าน 418 ครั้ง)
« เมื่อ: 05/08/22 เวลา 10:55:48 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ผลการศึกษาครั้งใหม่พบว่าจุลินทรีย์ในลำไส้หลายสายพันธุ์มีความสัมพันธ์กับอ าการของโรคหลอดเลือดสมองที่รุนแรงขึ้นและการฟื้นตัวที่ช้าลงหลังเกิดโรค บ่งชี้ว่าจุลินทรีย์ในลำไส้อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความเสี่ยงและผลของ โรคหลอดเลือดสมอง
 
ผลการศึกษาครั้งใหม่ซึ่งได้รับการนำเสนอในการประชุมขององค์กรโรคหลอดเลือดสม องแห่งยุโรป (European Stroke Organisation Conference หรือ ESOC 2022) ได้ชี้ให้เห็นถึงแบคทีเรียกลุ่มหนึ่งที่มีความสัมพันธ์กับการฟื้นตัวของระบบ ประสาทที่ช้าลงหลังเกิดโรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือด (Ischemic Stroke) ทั้งในระยะแรก (24 ชั่วโมง) และหลังผ่านพ้นไป 3 เดือน
 
ผลวิจัยระบุว่ามีแบคทีเรียหลายชนิดที่มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงของโรคหลอ ดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือด ซึ่งรวมถึงแบคทีเรียฟิวโซแบคทีเรียม (Fusobacterium) และแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ส่วนทางด้านแบคทีเรียเนกาทิวิบาซิลลัส (Negativibacillus) และเลนทิสเฟเรีย (Lentisphaeria) มีความสัมพันธ์กับอาการของโรคหลอดเลือดสมองที่รุนแรงขึ้นในระยะแรก (ณ 6 ชั่วโมง และ 24 ชั่วโมงตามลำดับ) ขณะที่แบคทีเรียแอซิดามิโนคอคคัส (Acidaminococcus) มีความสัมพันธ์กับการทำงานของระบบประสาทที่ย่ำแย่เมื่อผ่านไป 3 เดือน
 
ดร. มิเกล เลดอส (Dr. Miquel Lledos) จากห้องปฏิบัติการพันธุศาสตร์และเภสัชพันธุศาสตร์โรคหลอดเลือดสมองแห่งสถาบั นวิจัยซานเปา (Sant Pau Research Institute) ในเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ซึ่งเป็นผู้นำการวิจัยครั้งนี้ กล่าวว่า "จุลินทรีย์ในลำไส้ ซึ่งครอบคลุมจุลินทรีย์และแบคทีเรียนับล้านล้านที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของคนเรา  ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองและการฟื้นตัวของระบบปร ะสาทหลังเกิดโรคหลอดเลือดสมอง อย่างไรก็ตาม การวิจัยส่วนใหญ่ในอดีตเป็นเพียงการศึกษาในสัตว์"
 
"สำหรับการศึกษาครั้งนี้ เราใช้ตัวอย่างจากอุจจาระของผู้ป่วย 89 คนที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือด โดยเป็นตัวอย่างแรกที่เก็บหลังเกิดโรค และเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม เราจึงสามารถระบุแบคทีเรียหลายกลุ่มที่มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่ม มากขึ้นในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือด"
 
โรคหลอดเลือดสมองชนิดสมองขาดเลือด เกิดขึ้นจากหลอดเลือดแดงที่ลำเลียงเลือดไปเลี้ยงสมองเกิดการอุดตันจากลิ่มเล ือดหรือสิ่งกีดขวางอื่น ๆ และเป็นโรคหลอดเลือดสมองชนิดที่พบมากที่สุด ในยุโรปมีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองราว 1.3 ล้านคนต่อปี และถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับสอง
 
"การค้นพบในครั้งนี้เปิดมุมมองใหม่ที่น่าตื่นเต้นอย่างมาก นั่นคือ ในอนาคตเราอาจสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดสมองหรือเพิ่มความสามารถในการฟื้นตั วของระบบประสาทด้วยการทดสอบจุลินทรีย์ในลำไส้ ทั้งนี้ ในสาขาอื่น ๆ ก็กำลังมีการทดลองทางคลินิกที่น่าสนใจ เช่น นักวิจัยได้แทนที่จุลินทรีย์ในลำไส้ด้วยการเปลี่ยนแปลงอาหารหรือการปลูกถ่าย อุจจาระจากผู้บริจาคที่มีสุขภาพดี ซึ่งเรื่องนี้ควรมีการศึกษาเพิ่มเติมในสาขาโรคหลอดเลือดสมองด้วย"
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1807  
   
96.30.79.*


« ความเห็นที่ #1 เมื่อ: 05/23/22 เวลา 19:27:13 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

คำถามคือ
 
ิแบคทีเรียเหล่านี้ มีส่วนเป็นต้นเหตุของ stroke
 
หรือ  stroke มีส่วนทำให้แบคทีเรียเหล่านี้มีการแบ่งตัวมากผิดปกติ
ส่งโดย: philosophy
สถานะ: Senior Member ****
จำนวนความเห็น: 422  
   
110.168.243.*


Page(s) : 1 


แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ PrintReply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->

Powered by