แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39078: การตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ลดลงกว่า 40% ช่วงโควิด-19 ระบาด  (จำนวนคนอ่าน 161 ครั้ง)
« เมื่อ: 10/06/21 เวลา 07:58:24 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ผลวิจัยใหม่ที่นำเสนอในวันนี้ที่งาน UEG Week Virtual 2021  เผยให้เห็นว่า จำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ (Colorectal Cancer (CRC)) ลดลงอย่างมากถึง 40% ในปีที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19  
 
การวิจัยดำเนินการที่โรงพยาบาลหลายแห่งในสเปน โดยการเปรียบเทียบข้อมูลจากช่วงปีแรกที่โควิด-19 ระบาด กับข้อมูลในปีก่อนหน้า พบว่า ในบรรดาผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ 1,385 รายในช่วงระยะเวลา 2 ปีนั้น เกือบ 2 ใน 3 (868 ราย หรือ 62.7%) ได้รับการวินิจฉัยในปีก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19 จากการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ 24,860 ครั้ง ขณะที่มีเพียง 517 ราย (37.3%) ที่ได้รับการวินิจฉัยในช่วงโควิดระบาด ซึ่งยังพบด้วยว่าจำนวนการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ลดลง 27% เป็น 17,337 ครั้ง
 
นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระหว่างวันที่ 15 มีนาคม 2563 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2564 มีอายุมากกว่าผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยในปีก่อนโควิดระบาด อีกทั้งมีอาการบ่อยกว่า มีภาวะแทรกซ้อนมากกว่า และพบในระยะที่โรคลุกลามมากกว่า
 
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ตัวเลขที่ลดลงดังกล่าวเป็นผลมาจากการงดตรวจคัดกรองและการเลื่อนการส่องกล้อง ตรวจมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ไม่เร่งด่วนในระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้พบผู้ป่วยมะเร็งน้อยลงจากการตรวจคัดกรอง โดยพบผู้ป่วยเพียง 22 ราย (4.3%) เมื่อเปรียบเทียบกับ 182 ราย (21%) ในปีก่อนเกิดโรคระบาด ทั้งนี้ ในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ผู้ป่วยจำนวนมากขึ้นได้รับการตรวจวินิจฉัยเนื่องจากแสดงอาการ (81.2% ของการวินิจฉัย) เมื่อเทียบกับปีก่อนเกิดการระบาด (69%)
 
Dr Mar?a Jose Domper Arnal จากแผนกโรคระบบทางเดินอาหารแห่งโรงพยาบาล University Clinic Hospital และสถาบัน Arag?n Health Research Institute (IIS Arag?n) ในเมืองซาราโกซา ประเทศสเปน และผู้วิจัยอาวุโสในทีมวิจัย กล่าวว่า "สิ่งเหล่านี้เป็นข้อค้นพบที่น่ากังวลมากจริง ๆ การที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยในช่วงที่โควิดระบ าดนั้นน่าเป็นห่วง ไม่เพียงมีการวินิจฉัยน้อยลง แต่ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยมักจะอยู่ในระยะท้ายและมีอาการรุนแรงมากขึ้นแล้ว "
 
ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยด้วยโรคแทรกซ้อนรุนแรง มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นสัญญาณของโรคระยะสุดท้าย โดยพบอาการเพิ่มขึ้น เช่น ลำไส้ทะลุ ฝี ลำไส้อุดตัน และมีเลือดออก ซึ่งจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล
 
"มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นโรคที่รักษาให้หายได้หากตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ความกังวลของเราคือเรากำลังสูญเสียโอกาสในการวินิจฉัยผู้ป่วยในระยะเริ่มแรก นี้ และจะส่งผลสืบเนื่องต่อผลลัพธ์ทางการพยาบาลที่เกี่ยวกับผู้ป่วยและการรอดชีว ิต มีแนวโน้มว่าเราอาจได้เห็นผลร้ายเหล่านี้ตามมาในปีต่อ ๆ ไป"
 
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม การอ้างอิง หรือต้องการขอสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ กรุณาติดต่อ media@ueg.eu
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1298  
   
96.30.79.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Registerclinic
 • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->