แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39062: ผลวิจัยเผยผ้าไนลอนฝังสังกะสีมีประสิทธิภาพยับยั้งไวรัส  (จำนวนคนอ่าน 134 ครั้ง)
« เมื่อ: 09/21/21 เวลา 10:52:20 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

บทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร ACS Applied Materials Interfaces ให้รายละเอียดเกี่ยวกับประสิทธิภาพ พร้อมทั้งอธิบายเกณฑ์การทดสอบในอนาคต
 
ทีมนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรนานาชาติจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์, Icahn School of Medicine at Mount Sinai, ResInnova Labs และบริษัท Ascend Performance Materials พบว่า ผ้าไนลอนที่ฝังด้วยไอออนสังกะสีสามารถยับยั้งการทำงานของเชื้อไวรัสที่เป็นส าเหตุของโรคโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ทั่วไป ได้ถึง 99%
 
ปัจจุบันมีการใช้หน้ากากอนามัย ชุดป้องกัน และแผ่นกรอง เพื่อชะลอการแพร่กระจายของไวรัส แต่หน้ากากคุณภาพต่ำสามารถกักเก็บเชื้อไวรัสที่ยังมีชีวิตจากผู้สวมใส่ที่ติ ดเชื้อ ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อได้
 
Vikram Gopal, Ph.D. ผู้เขียนงานวิจัยร่วมอาวุโส และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Ascend Performance Materials กล่าวว่า "ความท้าทายที่สำคัญคือการดูดซึมและการยับยั้งการทำงานของเชื้อไวรัส" โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เช่น โควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ ติดต่อผ่านหยดละอองและละอองลอย โพลีโพรพิลีน (Polypropylene) ซึ่งเป็นวัสดุในหน้ากากแบบใช้แล้วทิ้งที่ใช้กันทั่วไป เป็นพลาสติกที่ไม่ชอบน้ำ (Hydrophobic) และไม่ดูดซับความชื้น ไวรัสจึงสามารถเกาะติดอยู่บนพื้นผิวของหน้ากาก และทำให้เสี่ยงแพร่เชื้อเมื่อจับหน้ากาก"
 
Dr. Gopal กล่าวว่า ผ้าฝ้ายเองก็มีปัญหา เพราะถึงแม้ "ฝ้ายดูดซับความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ไม่ยับยั้งการทำงานของไวรัส ทำให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อเช่นกัน"
 
ใน บทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร ACS Applied Materials Interfaces นักวิจัยอธิบายว่าผ้าที่ทำจากไนลอน 6,6 ที่ฝังด้วยไอออนสังกะสี สามารถดูดซับละอองความชื้นที่มีไวรัสปะปนอยู่ และยับยั้งอนุภาคไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผ้าสามารถลดอนุภาคของไวรัสได้ถึง 99% ในหนึ่งชั่วโมง
 
นอกจากนี้ ทีมวิจัยแสดงให้เห็นด้วยว่า ไนลอนที่ฝังไอออนสังกะสียังคงประสิทธิภาพไว้เมื่อเวลาผ่านไป โดยยังคงคุณสมบัติในการยับยั้งไวรัสหลังจากผ่านการซัก 50 ครั้ง
 
"การศึกษาแสดงให้เห็นว่า ผ้าไนลอนผสมสังกะสีมีประสิทธิภาพในการดูดซึมและยับยั้งไวรัสได้ดีกว่าผ้าฝ้า ยและวัสดุโพลีโพรพิลีนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน" Dr. Gopal กล่าว
 
Dr. Gopal ระบุว่า ผลการวิจัยมีนัยสำคัญสำหรับการพัฒนาชุด PPE ในอนาคต
 
"ชุดหรืออุปกรณ์ PPE ที่ปลอดเชื้อไม่เพียงช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัส" Gopal กล่าว "แต่หากเราสามารถซักและนำอุปกรณ์ PPE กลับมาใช้ใหม่ได้ ก็จะช่วยลดการใช้ผลิตภัณฑ์แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ทำให้หน้ากากหลายร้อยล้านชิ้นไม่ต้องกลายไปเป็นขยะในหลุมฝังกลบ"
 
ติดต่อ: Nicki Britton, +1 832-205-4854, nbritt@ascendmaterials.com  
 
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1628763/Acteev_crystalline_structure_wi th_zinc_ions.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1326397/ASCEND_Logo.jpg
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1444  
   
124.122.77.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Registerclinic
 • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->