แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39057: ThinkSono เผยผลการใช้ซอฟต์แวร์ตรวจจับหลอดเลือดดำอุดตัน  (จำนวนคนอ่าน 71 ครั้ง)
« เมื่อ: 09/18/21 เวลา 15:26:45 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ThinkSono เผยผลการใช้ซอฟต์แวร์ตรวจจับหลอดเลือดดำอุดตันได้รับการเผยแพร่ในวารสาร npj Digital Medicine
 
ทีมนักวิจัยกำลังพัฒนากลวิธีการใช้อัลกอริทึมปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยมีเป้าหมายเพื่อให้วินิจฉัยภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก (DVT) ได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพเทียบได้กับการวินิจฉัยสภาพสแกนโดยแพทย์รังสีวิ ทยาอย่างที่ทำกันทั่วไป เพื่อช่วยลดคิวผู้ป่วยที่รอรับการวินิจฉัยและป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยได้รับยาร ักษาอาการ DVT โดยไม่จำเป็นทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วไม่ได้มีอาการดังกล่าว
 
DVT เป็นภาวะทางลิ่มเลือดที่มักอุดตันบริเวณขา ทำให้เกิดอาการบวม เจ็บปวด และอึดอัด ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่รักษาแล้ว ก็อาจนำไปสู่ภาวะลิ่มเลือดในปอดที่อาจรุนแรงถึงชีวิต โดย 30-50% ของผู้ที่เป็น DVT นั้นมีความเป็นไปได้ว่าจะมีอาการระยะยาวและถึงขั้นพิการ
 
นักวิจัยจาก Oxford University, Imperial College และ University of Sheffield ได้ร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีอย่าง ThinkSono (ซึ่งมี Fouad Al-Noor และ Sven Mischkewitz เป็นผู้นำ) เพื่อฝึกฝนอัลกอริทึม AI ที่ใช้แมชชีนเลิร์นนิง (AutoDVT) เพื่อแยกผู้ป่วยที่มีภาวะ DVT ออกจากผู้ป่วยที่ไม่ได้มีภาวะ DVT อัลกอริทึม AI ดังกล่าววินิจฉัยภาวะ DVT ได้อย่างแม่นยำ เมื่อเทียบกับการสแกนอัลตราซาวด์ระดับมาตรฐานทองคำ โดยทางทีมวิจัยค้นพบว่า การใช้อัลกอริทึมดังกล่าวช่วยผู้ให้บริการทางการแพทย์ลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 150 ดอลลาร์ต่อการตรวจหนึ่งครั้ง
 
ดร. Nicola Curry นักวิจัยจาก Radcliffe Department of Medicine ในสังกัด Oxford University และแพทย์ประจำ Oxford University Hospitals NHS Foundation Trust ซึ่งเป็นผู้วิจัยหลัก กล่าวว่า "โดยทั่วไปแล้ว การวินิจฉัยภาวะ DVT จำเป็นต้องใช้การสแกนอัลตราซาวด์เฉพาะทางโดยผู้ถ่ายภาพที่ได้รับการฝึกฝนเป็ นอย่างดี และเราพบว่า ข้อมูลเบื้องต้นจากการใช้อัลกอริทึม AI ประกอบกับอุปกรณ์อัลตราซาวด์ขนาดมือถือนั้น ให้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจ"
 
นี่เป็นการวิจัยแรกที่แสดงให้เห็นว่า อัลกอริทึม AI ที่ใช้แมชชีนเลิร์นนิงช่วยวินิจฉัยภาวะ DVT ได้ และนักวิจัยกำลังเตรียมเริ่มการวิจัยทางคลินิกแบบปกปิดข้อมูลเพื่อวัดความแม ่นยำในการตรวจสอบแล้ว ซึ่งจะเปรียบเทียบความแม่นยำของ AutoDVT กับการดูแลตามมาตรฐานเพื่อวัดความไวของการหยิบเคส DVT โดยหวังว่า AutoDVT จะวินิจฉัยให้ถูกต้องได้เร็วกว่าแก่ผู้คนเกือบ 8 ล้านคนทั่วโลกที่อาจเป็นภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำในแต่ละปี
 
Christopher Deane สมาชิกทีมวิจัยจากศูนย์ Oxford Haemophilia and Thrombosis Centre กล่าวว่า "อัลกอริทึม AI ไม่ได้ฝึกเพื่อให้วิเคราะห์ภาพอัลตราซาวด์เพื่อแยกแยะการมีอยู่ของลิ่มเลือด ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้ใช้ที่กำลังจับเครื่องอัลตราซาวด์นำเครื่องไปยังจุดที่ถูกต ้องตลอดหลอดเลือดดำโคนขาได้ด้วย ซึ่งทำให้แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้เชี่ยวชาญนั้นถ่ายภาพได้ถูกต้อง"
 
ทางทีมวิจัยหวังว่า การใช้เครื่องมือ AutoDVT ประกอบกับอัลกอริทึม AI จะเปิดโอกาสให้ผู้ให้บริการทางการแพทย์ที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ เช่น แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปและพยาบาล วินิจฉัยและรักษาภาวะ DVT ได้อย่างรวดเร็ว และอาจช่วยให้ผู้ที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญรวบรวมภาพเพื่อส่งให้ผู้เชี่ยวชาญไปว ินิจฉัยอีกทีสำหรับผู้ที่หาผู้เชี่ยวชาญไม่ได้
 
ดร. Curry จากศูนย์ Oxford Centre for Haematology กล่าวว่า "ปัจจุบัน ผู้ป่วยหลายรายไม่ได้รับการวินิจฉัยที่ไว้วางใจได้ภายใน 24 ชั่วโมงนับตั้งแต่ที่สงสัยว่ามีภาวะ DVT ผู้ป่วยหลายรายจึงถูกฉีดสารกันเลือดเป็นลิ่มที่ทำให้เจ็บ ซึ่งหลายครั้งไม่จำเป็นต้องฉีดและยังมีผลข้างเคียงด้วย"
 
Fouad Al Noor ซีอีโอของ ThinkSono กล่าวว่า "เรามีความยินดีกับผลลัพธ์จากการวิจัย และตื่นเต้นในการต่อยอดผลงานกับ Oxford University Hospital และโรงพยาบาลพันธมิตรแห่งอื่น ๆ เพื่อทดลองซอฟต์แวร์ดังกล่าวและนำไปใช้กับผู้ป่วยทั่วโลก"
 
ผลลัพธ์จากการวิจัยดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในวารสาร npj Digital Medicine
 
เว็บไซต์ของ ThinkSono: www.thinksono.com
 
ติดต่อ ThinkSono เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: Fouad Al Noor, hello@thinksono.com
 
หมายเหตุ: อ่านรายงานวิจัยได้ที่: https://www.nature.com/articles/s41746-021-00503-7 และ DOI: https://doi.org/10.1038/s41746-021-00503-7
 
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1626577/ThinkSono.jpg
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1298  
   
171.6.155.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Registerclinic
 • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->