แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39028: โควิด-19 ทำให้ยอดปลูกถ่ายอวัยวะทั่วโลกในปี 2563 ลดลง 31%  (จำนวนคนอ่าน 86 ครั้ง)
« เมื่อ: 09/02/21 เวลา 10:30:29 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ผลวิจัยในงาน ESOT Congress ประจำปี 2564 เผยโควิด-19 ระบาดรอบแรกทำให้ยอดปลูกถ่ายอวัยวะทั่วโลกในปี 2563 ลดลง 31%
 
ผลการวิจัยที่รวบรวมข้อมูลจากทั่วโลกซึ่งเผยแพร่ในงานประชุม European Society for Organ Transplantation (ESOT) Congress ประจำปี 2564 ระบุว่า ระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกแรกในปี 2563 ยอดการปลูกถ่ายอวัยวะแบบเป็นชิ้นส่วนลดลง 31% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า
 
จากการคำนวณด้วยโมเดลคณิตศาสตร์ ความล่าช้าที่เกิดขึ้นในการปลูกถ่ายอวัยวะได้ส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิต โดยมีจำนวนปีที่สูญเสียไปก่อนวัยอันควรราว 48,000 ปี
 
การวิจัยนี้ใช้ข้อมูลจาก 22 ประเทศ และแสดงให้เห็นความแตกต่างอย่างมากในแนวทางการรับมือกับโควิด-19 ของการปลูกถ่ายอวัยวะในประเทศต่างๆ โดยมีบางประเทศที่ยอดการปลูกถ่ายอวัยวะลดลงกว่า 90%
 
การปลูกถ่ายไตมียอดปลูกถ่ายลดลงมากที่สุดในปี 2563 เมื่อเทียบกับปี 2562 สำหรับทุกประเทศ โดยผลวิจัยพบว่า ยอดการบริจาคอวัยวะจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตลดลง 40% สำหรับไตและ 33% สำหรับตับ ส่วนยอดปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้เสียชีวิตนั้น พบว่าลดลง 12% สำหรับไต, 9% สำหรับตับ, 17% สำหรับปอด และ 5% สำหรับหัวใจ
 
นอกจากนี้ ผลการวิจัยดังกล่าวยังได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Lancet Public Health โดยชี้ให้เห็นแนวทางที่บางประเทศใช้เพื่อให้สามารถผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะต่อไ ปได้ด้วยอัตราเดิม ในขณะที่บางประเทศกลับมียอดการปลูกถ่ายอวัยวะน้อยลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปี ก่อนหน้า รวมถึงบางพื้นที่ที่ไม่มีการบริจาคไตและตับจากผู้บริจาคที่มีชีวิตเลย โดยรวมแล้วผลวิจัยพบว่า มีความเชื่อมโยงในแง่เหตุการณ์ก่อนและหลัง ระหว่างอัตราการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น และยอดการปลูกถ่ายอวัยวะแบบเป็นชิ้นส่วนที่ลดลงในภายหลัง ไม่ว่าจะมาจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตหรือผู้เสียชีวิต
 
ดร. Olivier Aubert หัวหน้าคณะวิจัย กล่าวว่า "การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกแรกสร้างความเสียหายรุนแรงต่อกระบวนการปลูกถ่ายอวัยวะในหลายๆ ประเทศ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยที่รอการปลูกถ่ายอวัยวะ ทั้งยังนำไปสู่การเสียชีวิตของผู้ป่วยจำนวนมาก"
 
ศาสตรจารย์ Alexandre Loupy ผู้อำนวยการศูนย์ Paris Translational Research Center for Organ Transplantation และผู้ร่วมวิจัย กล่าวเสริมว่า "การปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิต ซึ่งมีจำนวนลดลงอย่างมาก ต้องใช้ทรัพยากรและการวางแผนมากกว่าอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับการปลูกถ่า ยอวัยวะจากผู้เสียชีวิต และมีความยุ่งยากซับซ้อนอย่างยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งยังมีประเด็นทางจริยธรรมเกี่ยวกับความปลอดภัยของผู้บริจาคอวัยวะด้วย"
 
"เห็นได้ชัดว่ามีการเสียชีวิตมากมายที่เป็นผลโดยอ้อมจากโควิด-19 และงานวิจัยของเราก็ได้ยืนยันว่า การแพร่ระบาดของโรคครั้งนี้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อการแพทย์หลายแขนง"
 
จำนวนปีที่สูญเสียไปก่อนวัยอันควรของผู้เสียชีวิตที่รอการปลูกถ่ายอวัยวะอยู ่ที่ 37,664 ปีสำหรับไต, 7,370 ปีสำหรับตับ, 1,799 ปีสำหรับปอด และ 1,406 ปีสำหรับหัวใจ รวมทั้งหมด 48,239 ปี
 
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1298  
   
184.22.123.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Registerclinic
 • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->