แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 39023: องค์กรโรคหลอดเลือดสมองแห่งยุโรปเผยปัจจัยเสี่ยงใหม่ของโรค  (จำนวนคนอ่าน 132 ครั้ง)
« เมื่อ: 09/01/21 เวลา 10:35:29 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ผลการศึกษาใหม่ที่ได้รับการนำเสนอในการประชุมขององค์กรโรคหลอดเลือดสมองแห่ง ยุโรป (European Stroke Organisation: ESO) ระบุว่า ความเครียดจากการทำงาน ความผิดปกติด้านการนอน และความเหนื่อยล้า ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงใหม่ของโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวาย กำลังเพิ่มสูงขึ้นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย
 
นักวิจัยได้เปรียบเทียบข้อมูลผู้ชายและผู้หญิง 22,000 คนจากการสำรวจ Swiss Health Survey ในปี 2550, 2555 และ 2560 โดยพบว่าจำนวนผู้หญิงที่มีปัจจัยเสี่ยงใหม่ของโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองเพิ่ มขึ้นอย่าง "น่าตกใจ" ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวสอดคล้องกับจำนวนผู้หญิงทำงานเต็มเวลาที่เพิ่มขึ้นจาก 38% ในปี 2550 เป็น 44% ในปี 2560  
 
ในภาพรวม จำนวนผู้ชายและผู้หญิงที่มีความเครียดจากการทำงานเพิ่มขึ้นจาก 59% ในปี 2555 เป็น 66% ในปี 2560 ส่วนจำนวนผู้ที่รู้สึกเหนื่อยล้าเพิ่มขึ้นจาก 23% เป็น 29% (เพิ่มขึ้นแตะ 33% ในผู้หญิง และ 26% ในผู้ชาย) ขณะที่จำนวนผู้ที่มีความผิดปกติด้านการนอนเพิ่มขึ้นจาก 24% เป็น 29% โดยพบว่าความผิดปกติด้านการนอนอย่างรุนแรงเพิ่มสูงขึ้นในผู้หญิง (8%) มากกว่าผู้ชาย (5%)
 
อย่างไรก็ตาม ผลวิจัยพบว่าปัจจัยเสี่ยงดั้งเดิมของโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองยังคงไม่เปลี่ ยนแปลงในช่วงเวลาดังกล่าว โดย 27% มีความดันโลหิตสูง, 18% มีคอเลสเตอรอลสูง และ 5% เป็นโรคเบาหวาน ผลวิจัยยังระบุด้วยว่า ผู้ที่เป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้นเป็น 11% ส่วนการสูบบุหรี่ลดลงจากราว 10.5 มวน เหลือ 9.5 มวนต่อวัน แต่แนวโน้มทั้งสองพบในผู้ชายมากกว่า
 
ผู้เขียนรายงานซึ่งประกอบด้วย Dr. Martin Haensel นักประสาทวิทยาจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยซูริก และ Dr. Susanne Wegener ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวว่า "การศึกษาของเราพบว่าผู้ชายมีแนวโน้มสูบบุหรี่และอ้วนกว่าผู้หญิง แต่ผู้หญิงมีปัจจัยเสี่ยงใหม่ของโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวายเพิ่มขึ้นมากกว ่า ทั้งความเครียดจากการทำงาน ความผิดปกติด้านการนอน และความเหนื่อยล้า"
 
"แนวโน้มการเพิ่มขึ้นดังกล่าวสอดคล้องกับจำนวนผู้หญิงทำงานเต็มเวลาที่เพิ่ม ขึ้น การที่ต้องรับผิดชอบทั้งงานบ้านและงานนอกบ้าน รวมถึงมุมมองเชิงสังคมและวัฒนธรรมอื่น ๆ ก็เป็นปัจจัยหนึ่ง นอกจากนั้นยังมีความต้องการด้านสุขภาพที่เฉพาะเจาะจงของผู้หญิงที่เราอาจมอง ข้ามไปในชีวิตประจำวันอันวุ่นวาย"
 
"โดยปกติผู้ชายมักถูกมองว่าได้รับผลกระทบจากโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวายมาก กว่าผู้หญิง แต่ในบางประเทศ ผู้หญิงได้รับผลกระทบมากกว่าผู้ชาย มันมีช่องว่างทางเพศและเราจำเป็นต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อค้นหาสาเหตุต่ อไป" Dr. Wegener กล่าว
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1298  
   
49.49.244.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Registerclinic
 • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. !--BEGIN WEB STAT CODE-->