แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 38446: การตอบสนองของภูมิคุ้มกันแบบ HIR ต่อเชื้อ SARS-CoV2 ในไอซ์แลนด์  (จำนวนคนอ่าน 85 ครั้ง)
« เมื่อ: 09/02/20 เวลา 11:38:10 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

นักวิทยาศาสตร์เผยงานวิจัยเรื่องการตอบสนองของภูมิคุ้มกันแบบ Humoral Immune Response ต่อการติดเชื้อไวรัส SARS-CoV2 ในไอซ์แลนด์
 
- พบว่า ค่าไตเตอร์ของแอนติบอดีต่อเชื้อไวรัส SARS-CoV2 ไม่ลดลงภายใน 4 เดือน
 
คณะนักวิทยาศาสตร์ที่บริษัท deCODE genetics ประเทศไอซ์แลนด์ ในเครือของ Amgen Inc ซึ่งเป็นบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในแคลิฟอร์เนีย และผู้ร่วมโครงการ (collaborators) ได้ตีพิมพ์งานวิจัยในวารสาร The New England Journal of Medicine ซึ่งแสดงว่า แอนติบอดียับยั้งไวรัส SARS-CoV2 ไม่ลดลงภายใน 4 เดือนหลังตรวจพบ
 
วัตถุประสงค์ของการวิจัยคือ เพื่อเข้าใจธรรมชาติและความคงทนของการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า  Humoral Immune Response ต่อการติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของโรคโควิด-19
 
เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ทางคณะนักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจวัดแอนติบอดีในซีรัมของประชาชน 30,576 คนในไอซ์แลนด์ (คิดเป็น 8.4% ของประเทศ) โดยใช้วิธีทดสอบ 5 วิธี (สองวิธีเป็นการตรวจหาแอนติบอดีชนิด pan-Ig) และตัดสินว่าการพบผลบวกทางซีรัมวิทยา (seropositivity) ถือเป็นผลการทดลองที่สนับสนุนสมมติฐานงานวิจัย (positive result) โดยมีการทดสอบตัวอย่าง 2.102 จากผู้ที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อด้วยวิธี qPCR เป็นเวลานานสูงสุด 4 เดือนนับตั้งแต่ตรวจพบ นอกจากนี้ยังวัดแอนติบอดีในตัวอย่าง 4,222 ตัวอย่างจากผู้ที่ถูกกักกันตัวที่มีการสัมผัสเชื้อ และ 19000 คนที่ไม่ทราบว่ามีการสัมผัสเชื้อ
 
ในบรรดาผู้ที่ถูกกักตัว พบว่า 2.3% ให้ผลบวกทางซีรัมวิทยา (seropositive) และในบรรดาผู้ที่สัมผัสเชื้อโดยไม่รู้ตัวนั้น พบว่า 0.3% มีผลตรวจเป็นบวก (positive)
 
นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่า ชาวไอซ์แลนด์ 0.9% ติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 และ 44% ของผู้ติดเชื้อไวรัส SARS-CoV2 ในไอซ์แลนด์นั้น ไม่ได้รับการตรวจด้วยวิธี qPCR อัตราการตายจากการติดเชื้ออยู่ที่ 0.3% โดยในบรรดาผู้ป่วย 1,797 คนที่หายจากโรคโควิด-19 ในไอซ์แลนด์ พบว่า 1,107 (91.1%) คน ให้ผลบวกทางซีรัมวิทยา
 
“เราดีใจที่สามารถเลิกกังวลได้ว่า ค่าไตเตอร์ (titer) ของแอนติบอดียับยั้งไวรัส อาจลดลงภายในไม่กี่สัปดาห์หลังการติดเชื้อ” Kari Stefansson ซีอีโอของ deCODE genetics และผู้นิพนธ์หลักของงานวิจัยกล่าว “นอกจากนั้น เป็นที่ชัดเจนว่า ชาวไอซ์แลนด์ถึง 99.1% ยังคงมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ SARS-CoV2 ตอนนี้ เรามุ่งความสนใจไปที่การศึกษาระบบภูมิคุ้มกันจากเซลล์ (cell mediated immunity) ในกลุ่มคนที่ไม่สร้างแอนติบอดี
 
deCODE มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเรคยาวิก ประเทศไอซ์แลนด์ บริษัทเป็นผู้นำระดับโลกในการวิเคราะห์และทำความเข้าใจจีโนมมนุษย์ ด้วยการใช้ความชำนาญเฉพาะตัวในด้านพันธุศาสตร์มนุษย์ ประกอบกับความเชี่ยวชาญที่เพิ่มขึ้นในด้านทรานสคริปโตมิกส์ (transcriptomics) และโปรตีโอมิกส์ (proteomics) ในกลุ่มประชากร รวมถึงข้อมูลลักษณะปรากฏ (phenotypic) จำนวนมาก deCODE จึงค้นพบปัจจัยเสี่ยงของโรคที่พบได้บ่อยหลายสิบโรค และทำให้เกิดความเข้าใจในเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับพยาธิกำเนิดของโรคเหล่านั ้น จุดประสงค์ในการทำความเข้าใจพันธุศาสตร์ของโรคก็คือ เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้คิดค้นวิธีใหม่ ๆ ในการวินิจฉัย รักษา และป้องกันโรค deCODE เป็นบริษัทในเครือของ Amgen (NASDAQ: AMGN)
 
วิดีโอ - https://mma.prnewswire.com/media/1245576/Kari_and_Daniel_on_Covid_19_pap er.mp4  
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/974116/deCODE_genetics_Logo.jpg
 
ติดต่อ:
Thora Kristin Asgeirsdottir
PR and Communications
deCODE genetics
thoraa@decode.is
354 894 1909
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1059  
   
113.53.209.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.