แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 38399: นำเสนอแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยของแสงอัลตราไวโอเลต  (จำนวนคนอ่าน 158 ครั้ง)
« เมื่อ: 08/05/20 เวลา 11:04:00 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

สมาคม American Lighting Association, National Electrical Manufacturers Association และ UL ได้ออกเอกสารแสดงจุดยืนฉบับใหม่ หวังผลักดันความเสี่ยงในการใช้แสง UVC ให้เป็นที่รับรู้มากขึ้น
 
ด้วยความมุ่งมั่นที่มีร่วมกันต่อความปลอดภัยและศักยภาพของระบบไฟฟ้าแสงสว่าง  UL บริษัทด้านวิทยาศาสตร์ความปลอดภัยชั้นนำระดับโลก ร่วมกับสมาคม American Lighting Association (ALA) และ National Electrical Manufacturers Association (NEMA) จึงได้ออกรายงานแสดงจุดยืนฉบับใหม่ อันเป็นผลจากความต้องการคุณสมบัติในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในยุคโควิด -19 เอกสารแสดงจุดยืนดังกล่าวมีเป้าหมาย 2 ประการด้วยกัน หนึ่งคือเพื่อทำให้ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในการใช้อุปกรณ์แสงอัลตราไวโอเ ลตเป็นที่สนใจมากขึ้น และสองคือช่วยให้ผู้ผลิต ผู้ค้าปลีก และผู้บริโภค เข้าใจว่าอุปกรณ์ใดมีความปลอดภัยและต้องอยู่ในเงื่อนไขใดถึงจะใช้งานได้อย่า งปลอดภัย
 
เอกสารดังกล่าวมีหัวข้อว่า “Ultraviolet-C (UVC) Germicidal Devices: What Consumers Need To Know” ซึ่งได้เจาะลึกอุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วยแสง UVC ที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด และความเป็นไปได้ที่อุปกรณ์เหล่านี้อาจทำให้คนและสัตว์เลี้ยงได้รับบาดเจ็บร ุนแรง เช่นเดียวกับความเสียหายต่อพืชและวัสดุต่าง ๆ
 
Todd Straka ผู้อำนวยการแผนกระบบแสงสว่างของ UL กล่าวว่า “เราต่างมีความวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อผลกระทบจากโรคโควิด-19 และการกำจัดโรคดังกล่าว รวมถึงการบรรเทาการแพร่ระบาดของไวรัส ในสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกนี้ การที่ผู้คนหันมาสนใจคุณสมบัติในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อนั้น ทำให้อุปกรณ์ UVC เป็นที่จับตามากกว่าที่เคย”
 
คุณ Straka กล่าวว่า “อุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วยแสงอัลตราไวโอเลตที่วางจำหน่ายทั่วไปและไม่มีประสิทธิภ าพในการควบคุมแสง UVC จนอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงนั้น มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง โดยอาจทำให้ดวงตา ผิวหนัง และปอดเสียหายถาวร ซึ่งนับเป็นปัญหาด้านความปลอดภัยครั้งใหญ่ที่ผู้บริโภคและผู้ที่อาจใช้อุปกร ณ์เหล่านี้ควรรับทราบโดยเร็ว การผนึกกำลังกับ ALA และ NEMA ซึ่งมีความกังวลเหมือนเราเช่นกันนั้น ทำให้เราพร้อมให้ความรู้แก่ผู้บริโภคและผู้ผลิตในเรื่องความเสี่ยงด้านความป ลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้แสง UVC”
 
แสงอัลตราไวโอเลต (UV) เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แบ่งได้เป็น 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ UVA, UVB และ UVC ซึ่งล้วนให้ประโยชน์แต่ก็มีความเสี่ยงด้วย โดย UVC เป็นแสงที่ได้รับการพิสูจน์ว่ามีคุณสมบัติฆ่าเชื้อมากที่สุด ทั้งการฆ่าแบคทีเรียและทำให้ไวรัสไม่ออกฤทธิ์ แต่ขณะเดียวกันหากแสง UVC ที่เข้มมากพอที่จะฆ่าเชื้อโรคนั้นควบคุมไม่ได้แล้ว ก็นับเป็นความเสี่ยงต่อผู้คน สัตว์เลี้ยง และพืช
 
Terry K. McGowan ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมและเทคโนโลยีของสมาคม American Lighting Association กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่ไม่มีการควบคุมแสง UVC อย่างที่ใช้กันในการดูแลสุขภาพ มีข้อดีที่ช่วยหยุดการแพร่กระจายของโควิด-19 อย่างไรก็ดี อุปกรณ์ดังกล่าวไม่เหมือนกับผลิตภัณฑ์ที่วางตลาดให้กับผู้บริโภค เพราะอุปกรณ์ที่ว่านี้ถูกใช้โดยผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกอบรมความปลอดภัย อย่างเหมาะสม และใช้อุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสมเพื่อระมัดระวังไม่ให้โดน UVC มากเกินไป”
 
คุณ McGowan กล่าวว่า “ในฐานะสมาคมชั้นแนวหน้าในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์แสงสว่างสำหรับที่อยู่อาศัย เรามีหน้าที่ส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์ส่องสว่างที่เหมาะสมและปลอดภัย ขณะเดียวกันก็สื่อสารต่อสมาชิกและบุคคลทั่วไปถึงอันตรายของผลิตภัณฑ์แสงสว่า ง การร่วมมือจัดทำเอกสารแสดงจุดยืนเรื่องแสง UVC ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอย่าง UL และ NEMA ทำให้ ALA ต้องการจะช่วยสื่อสารไปยังอุตสาหกรรมแสงสว่างถึงความสำคัญของการพัฒนาและการ วางขายผลิตภัณฑ์ ที่สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยโดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมนุษย์”
 
Karen Willis ผู้อำนวยการแผนกระบบแสงสว่างประจำสมาคม National Electrical Manufacturers Association กล่าวว่า “เรารู้ว่า UVC ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยกำจัดแบคทีเรียและไวรัสอันตรายในน้ำ อากาศ และพื้นผิว อย่างไรก็ตาม ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 เรากังวลเกี่ยวกับการที่อุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วยแสง UVC ที่ไม่มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยอย่างเหมาะสมและมีคำแนะนำในการใช้งานไม่สม บูรณ์นั้น มีวางจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว”
 
คุณ Willis กล่าวว่า “การกำหนดและรักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์ UVC เป็นสิ่งที่ NEMA และอุตสาหกรรมระบบแสงสว่างให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะในภาคส่วนผู้บริโภค การพาณิชย์ และการดูแลสุขภาพ เรามีความภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการให้ความรู้ครั้งสำคัญนี้”
 
ดูเอกสารแสดงจุดยืน “Ultraviolet-C (UVC) Germicidal Devices: What Consumers Need to Know” พร้อมตารางระบุรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ UVC ประกอบอุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วย UVC สำหรับการใช้งานของผู้บริโภค ธุรกิจ และแวดวงการดูแลสุขภาพ ตลอดจนข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการขอการรับรองได้ที่ UL.com/uvlighting
 
เกี่ยวกับ UL
UL ช่วยสร้างสรรค์โลกที่ดีกว่าเดิมด้วยการนำวิทยาศาสตร์มาใช้แก้ไขปัญหาด้านควา มปลอดภัย ความมั่นคง และความยั่งยืน เราสร้างความเชื่อมั่นด้วยการนำผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่มาใช้อย่างปลอดภัย  บุคลากรทุกคนของเราล้วนมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการสร้างโลกที่ปลอดภัยกว่าเดิ ม ขณะที่ภารกิจทั้งหมดของเรา ตั้งแต่การวิจัยอิสระและการพัฒนามาตรฐาน การทดสอบและรับรอง ไปจนถึงการนำเสนอโซลูชันดิจิทัลและการวิเคราะห์ ล้วนช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนทั่วโลก เราได้รับความไว้วางใจจากภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม ภาครัฐ หน่วยงานกำกับดูแล และสาธารณชน ให้ช่วยทำการตัดสินใจอย่างชาญฉลาด สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทได้ที่ UL.com และดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมไม่แสวงหาผลกำไรได้ที่ UL.org
 
สื่อมวลชนติดต่อ:
Steven Brewster
UL
อีเมล: steven.brewster@ul.com
 
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/325015/ul_enterprise_logo.jpg
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1059  
   
124.120.140.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.