แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 38346: จับกระแสแพทย์แผนจีนที่กำลังมาแรงบริเวณเทือกเขาไท่หางทางเหนือของจีน  (จำนวนคนอ่าน 209 ครั้ง)
« เมื่อ: 07/03/20 เวลา 13:23:45 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

IQ-Traditional_1_.jpg
จับกระแสการท่องเที่ยวและการดูแลสุขภาพตามหลักแพทย์แผนจีนที่กำลังมาแรงบริเ วณเทือกเขาไท่หางทางตอนเหนือของจีน
 
 
ณ กลางขุนเขาไท่หางทางตอนเหนือของจีน กลุ่มคนงานกำลังสาละวนไปกับการปลูกพืชสมุนไพรสำหรับปรุงยาตามตำรับแพทย์แผนจ ีนขนานแท้ในบริเวณที่เรียกว่า Bian Que TCM Valley  ซึ่งเป็นแหล่งปลูกพืชสมุนไพรตามตำรับแพทย์แผนจีนที่ใหญ่ที่สุดในเขตเหน่ยฉิว ของเมืองซิงไต่ มณฑลเหอเป่ย หุบเขาแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่เพาะปลูก 6,000 mu และเป็นต้นกำเนิดของการรักษาด้วยการจับชีพจรทั้ง 28 ประเภทตามหลักแพทย์แผนจีน นอกจากนี้ ยังมีโรงเพาะเมล็ดพันธุ์สมุนไพรทางการแพทย์จีนที่กำลังก่อสร้าง ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จ คาดว่าจะสามารถผลิตและแปรรูปเมล็ดพันธุ์พืชสมุนไพรได้กว่า 100 ตันต่อปีเพื่อป้อนสู่ตลาดให้เพียงพอกับความต้องการใช้พืชสมุนไพรตามตำรับแพท ย์แผนจีนซึ่งมาจากพื้นที่รอบ ๆ เทือกเขาไท่หาง    
 
เขตเหน่ยฉิวซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเทือกเขาไท่หาง มีวัฒนธรรมด้านการแพทย์แผนจีนที่ลุ่มลึก และอุดมไปด้วยสุมนไพรสำหรับทำยารักษาโรคนานาชนิด ทั้งยังเป็นที่รู้จักในฐานะบ้านเกิดของเปี่ยนเชวี่ย (Bian Que) แพทย์แผนจีนผู้โด่งดังในยุคชุนชิว (Spring and Autumn Period) และยุคเลียดก๊ก (Warring States Period) ราว 407-310 ก่อนคริสตกาล นอกจากนี้ ยังเป็นที่รู้จักในด้านการสร้างวัฒนธรรมการแพทย์แผนจีนให้กลายเป็นแบรนด์และ ฐานการเรียนรู้ระดับประเทศ ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ระบุว่า ภูเขาเผิงเชว่ในเขตเหน่ยฉิว เป็นสถานที่ที่เปี่ยนเชวี่ยฝึกฝนด้านการแพทย์และยังเป็นที่ฝังศพของเขาด้วย ขณะเดียวกันเขตเหน่ยฉิวแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของวัดเปี่ยนเชวี่ยซึ่งเป็นวัด ที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานและใหญ่ที่สุดของจีน และถูกจัดเป็นสถานที่ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมสำคัญแห่งหนึ่งของจีนที่ได้รับก ารคุ้มครองด้วย  
 
ถัดจากวัดเปี่ยนเชวี่ยไปทางตะวันตกเป็นที่ตั้งของ "Yizu Hall" ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและศูนย์ดูแลสุขภาพตามหลักแพทย์แผนจีนของ “Bian Que TCM” ที่เพิ่งสร้างขึ้น โดยเน้นความเรียบง่ายและสง่างาม สะท้อนเอกลักษณ์ตามแบบฉบับวัดที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงหมอเปี่ยนเชวี่ยผู้ย ิ่งใหญ่ ภายในหอ "Yizu Hall" ประกอบด้วยหอบรรพชนด้านการแพทย์แผนจีนและหอจัดแสดงชีวประวัติของหมอเปี่ยนเช วี่ย นอกจากนี้ หอบรรพชนแพทย์แผนจีน ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมด้านการแพทย์แผนจีนที่มีชื่อเสียงซึ่งเกี่ ยวโยงกับหมอเปี่ยนเชวี่ย ยังเป็นสถานที่เพียงแห่งเดียวในจีนที่รวบรวมข้อมูล ให้ความรู้ จัดแสดง ส่งเสริม และสานต่อมรดกทางวัฒนธรรมด้านการแพทย์แผนจีนที่ตกทอดมาจากหมอเปี่ยนเชวี่ยเอ าไว้ด้วย  
 
เขตเหน่ยฉิวยังขึ้นชื่อในฐานะแหล่งผลิตเมล็ดพุทราป่าของเมืองซิงไต่ โดยเป็นศูนย์ส่งออก แปรรูปและจำหน่ายพุทราที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ  ซึ่งครองส่วนแบ่งตลาดสำหรับยอดแปรรูปและจำหน่ายเมล็ดพุทราป่าในสัดส่วนมากกว ่า 70% ของจีน  
 
การเดินทางตามแนวเทือกเขาไท่หาง เพื่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและศูนย์ดูแลสุขภาพด้วยแพทย์แผนจีน Bian Que TCM เปรียบได้กับการเดินท่องไปในภาพเขียนที่มีฉากหลังเป็นภูเขาเผิงเชว่ ซึ่งโอบล้อมด้วยขุนเขาและแม่น้ำ และมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมในแบบดั้งเดิม ผสานความงดงามทางจิตวิญญาณที่กลมกลืนเข้ากับธรรมชาติได้อย่างลงตัว การได้มาพักผ่อนในสถานที่อันงดงามราวภาพวาดเช่นนี้ ย่อมทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกผ่อนคลายและเบิกบานใจ พร้อมทั้งดื่มด่ำไปกับเสน่ห์ของการใช้ชีวิตที่เนิบช้า เรียบง่าย ไม่ปรุงแต่งทามกลางขุนเขาไท่หางแห่งนี้  
 
ที่มา: ศูนย์บูรณาการข้อมูลสื่อของเขตเหน่ยฉิว
 
ภาพประกอบข่าว:
 
ลิงก์ภาพ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=366594
 
คำบรรยายภาพ: หุบเขา Bian Que TCM Valley แหล่งปลูกสมุนไพรตามตำรับแพทย์แผนจีนที่ใหญ่ที่สุดของเขตเหน่ยฉิว เมืองซิงไต่ มณฑลเหอเป่ย
 
AsiaNet 84638
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1027  
   
110.77.163.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.