แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 38340: Hisun Pharmaceutical เผย Favipiravir มีผลการทดลองทางคลินิกน่าพอใจ  (จำนวนคนอ่าน 148 ครั้ง)
« เมื่อ: 07/02/20 เวลา 09:53:44 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ


 
Zhejiang Hisun Pharmaceutical เผยยา Favipiravir มีผลการทดลองทางคลินิกที่น่าพอใจ ขณะช่วยจีนคุมโควิด-19
 
 
 
ความสำเร็จของจีนในการควบคุมโควิด-19 ซึ่งถือเป็นภาวะการแพร่ระบาดใหญ่ระดับโลกนั้น นับเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับประเทศอื่นๆ โดยหลายประเทศปฎิบัติตามจีนในการดำเนินมาตรการที่มีประสิทธิภาพ เช่น การบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ และ การสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งล้วนแต่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ ขณะที่ยา Favipiravir ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางการรักษาที่มีการตรวจยืนยันอย่างสม่ำเสมอนั้น ก็นับเป็นอีกตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงการตอบสนองต่อไวรัส
 
Favipiravir เป็นยาต้านไวรัสชนิดออกฤทธิ์กว้างที่ยับยั้ง RNA-dependent RNA polymeras ของไวรัส RNA และมีประสิทธิภาพต้านไวรัส RNA หลากหลายชนิด เช่น อีโบลา ไข้หวัดใหญ่ และโควิด-19 นอกจากนี้ ยังไม่พบอาการไม่พึงประสงค์จาการใช้ยาดังกล่าวนับตั้งแต่ที่ออกสู่ตลาด ยา Favipiravir ไม่เหมือนกับยาต้านไวรัสแบบดั้งเดิม เนื่องจากสามารถป้องกันไวรัสโดยตรงจากการแบ่งตัวในเซลล์ ด้วยกลไกของการออกฤทธิ์ที่คล้ายกับ Remdesivir
 
ยาต้านไวรัส Favipiravir เดิมทีถูกพัฒนาขึ้นโดย Toyama Chemical Co., Ltd. และได้รับการอนุมัติให้เป็นคลังเวชภัณฑ์เชิงยุทธศาสตร์ในญี่ปุ่น ต่อมาในปี 2559 บริษัท Zhejiang Hisun Pharmaceutical Co., Ltd. (HISUN) ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตรของยา Favipiravir ซึ่งบริษัทก็ได้ร่วมมือกับ CMAM เพื่อพัฒนาและเปิดตัวเม็ดยา Favipiravir ออกสู่ตลาดจีนในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ข้อมูลจากการทดลองยา Favipiravir ทางคลินิก ซึ่งกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เผยแพร่ในงานแถลงข่าวเรื่องโควิด-19 เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ระบุว่า ยา Favipiravir มีประสิทธิภาพทางคลินิกที่ดี และถูกรวมเข้าไว้ในรายการวัตถุ Major Anti-pandemic Materials โดยสภารัฐกิจ (หรือคณะรัฐมนตรี) ของจีน และรัฐบาลจีนได้รวมคลังยา Favipiravir ให้เป็นหนึ่งเดียวเพื่อความสะดวกในการจัดสรร ขณะเดียวกัน มีการใช้ยาตัวนี้ในกว่า 30 ประเทศและให้ผลลัพธ์ที่ดี สำหรับเม็ดยา Favipiravir ทั้งหมดในประเทศจีนนั้น ผลิตโดย HISUN ซึ่งเพิ่งได้รับการยกย่องเป็น "โรงงานสรรพาวุธ" ในการตอบสนองต่อวิกฤตโควิด-19
 
ข้อมูลจากการทดลองทางคลินิกแบบหลายศูนย์ทั่วโลก แสดงให้เห็นว่า ยา Favipiravir สามารถกำจัดไวรัสได้อย่างรวดเร็ว และบรรเทาอาการปอดอักเสบของผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการดื้อยาสูงและมีอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาเล็กน้อย
 
ผลการทดลองจากการใช้ยา Favipiravir เทียบกับยา Kaletra ของโรงพยาบาล Shenzhen No.3 People's Hospital พบว่า กลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยา Favipiravir ฟื้นตัวจากอาการไข้ภายใน 2 วัน ซึ่งคิดเป็น 72.41% เมื่อเทียบกับ 26.30% ในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยา Kaletra ระยะเวลาที่ผลการตรวจกรดนิวคลีอิกของเชื้อไวรัสโควิด-19 เปลี่ยนเป็นลบ อยู่ที่ 4 วันในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยา Favipiravir เมื่อเทียบกับ 11 วันในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยา Kaletra ด้านภาพเอกซ์เรย์ปอดแสดงอัตราการฟื้นตัวที่ 91.43% ในกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้ยา Favipiravir เมื่อเทียบกับ 62.22% ในกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้ยา Kaletra ส่วนอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา Favipiravir อยู่ที่ 11.43% เมื่อเทียบกับ 55.56% ในกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้ยา Kaletra
 
การทดลองทางคลินิกของโรงพยาบาลจงหนานแห่งมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ซึ่งใช้ยา Arbidol สำหรับกลุ่มควบคุม พบว่า ผู้ป่วยทั่วไปที่ได้รับการรักษาด้วยยา Favipiravir มีอัตราการฟื้นตัวทางคลินิกสูงขึ้นเมื่อสิ้นสุดการรักษา (71.43%) เทียบกับ 55.86% ในกลุ่มควบคุม อัตราการรักษาด้วยออกซิเจนเสริมหรือการใช้เครื่องช่วยหายใจชนิดไม่ใส่ท่อ อยู่ที่ 8.16% ในกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้ยา Favipiravir และ 17.12% ในกลุ่ม Arbidol นอกจากนี้ ผู้ป่วยที่ได้รับยา Favipiravir มีอาการไอดีขึ้นภายใน 4.57 วัน ซึ่งใช้เวลาสั้นกว่าผู้ป่วยที่ใช้ยา Arbidol อยู่ 1.41 วัน
 
รูปภาพ  - https://mma.prnewswire.com/media/1198294/Favipiravir_Tablets.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1198295/China_supporting_Turkey.jpg
 
ติดต่อ : Ms. Li Huimin
อีเมล : hisun-haisheng@hisunpharm.com
เว็บไซต์ : http://www.hisunpharm.com/en/
ยูทูบ: https://youtu.be/xnO2gmBUVP4
เฟซบุ๊ก: http://www.facebook.com/huimin.li.315080
ทวิตเตอร์: @HuiminLi12
โทร: +86-13718025966+
« แก้ไขครั้งสุดท้ายเมื่อ: 07/02/20 เวลา 13:41:22 by IQ »
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1084  
   
58.11.80.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.