แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 38077: Oxford Nanopore จัดส่งเครื่องตรวจหาลำดับดีเอ็นเอไวรัสโคโรนาให้จีน  (จำนวนคนอ่าน 133 ครั้ง)
« เมื่อ: 02/05/20 เวลา 10:52:06 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

   ด้วยการสนับสนุนและความร่วมมือเป็นอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขในประ เทศจีน บริษัท Oxford Nanopore จึงได้จัดส่งอุปกรณ์ตรวจหาลำดับดีเอ็นเอ MinION จำนวน 200 เครื่อง และวัสดุสิ้นเปลืองที่เกี่ยวข้องไปยังประเทศจีน ซึ่งจะนำอุปกรณ์เหล่านี้ไปใช้ในการตรวจเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโคโรนาที่กำลังแพ ร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ เสริมทัพกับอุปกรณ์ที่มีการติดตั้งอยู่แล้วเป็นจำนวนมากในประเทศ
 
     Oxford Nanopore กำลังดำเนินงานเพื่อสนับสนุนห้องปฏิบัติการด้านสาธารณสุขกว่า 100 แห่งในประเทศจีน รวมทั้งห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยาของจีน และนักสาธารณสุขศาสตร์ทั่วโลก โดยขณะนี้มีนักวิทยาศาสตร์เข้าร่วมในขั้นตอนการตรวจเฝ้าระวังการแพร่ระบาดขอ งไวรัสดังกล่าวเป็นจำนวนมาก
 
     "เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ทำงานร่วมกับชุมชนนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกเพื่อสน ับสนุนการศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการระบาดครั้งนี้" Dr Gordon Sanghera ซีอีโอของ Oxford Nanopore กล่าว "เราหวังว่า วิสัยทัศน์ของเราที่จะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลด้านชีววิทยาได้ทุกที่น ั้น จะสามารถสร้างผลลัพธ์ในเชิงบวก และเรารู้สึกขอบคุณเป็นอย่างยิ่งสำหรับการสนับสนุนจากชุมชนนักวิทยาศาสตร์ ขณะที่เราเร่งทำงานเพื่อให้การระบาดครั้งนี้ยุติลงโดยเร็ว"
 
     อุปกรณ์ตรวจหาลำดับดีเอ็นเอ MinION ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ในวงกว้าง ด้วยน้ำหนักไม่ถึง 100 กรัม และสามารถทำงานกับแล็ปท็อป หรืออุปกรณ์เสริมพิเศษ MinIT เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและถ่ายโอนข้อมูลแบบเรียลไทม์ จึงทำให้สามารถจัดลำดับเบสได้อย่างรวดเร็ว อุปกรณ์ตัวนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการตรวจหาลำดับดีเอ็นเออย่างรวดเร็วในสถา นที่ที่มีการแพร่กระจาย โดยก่อนหน้านี้ ได้เคยมีการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวในการตรวจหาลำดับดีเอ็นเอของเชื้อไวรัสในพื้น ที่ชนบทหรือสถานที่ห่างไกลมาแล้ว เช่น เชื้อไวรัสอีโบลา ซิกา หรือวัณโรค (TB) เป็นต้น
 
     "เราสามารถให้ผลตรวจได้ในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงหลังจากที่ได้รับตัวอย่างเชื้ออีโบลา ด้วยขั้นตอนการตรวจหาลำดับดีเอ็นเอที่ใช้เวลาเพียง 15-60 นาที เราแสดงให้เห็นว่า การถอดรหัสจีโนมแบบเรียลไทม์มีความเป็นไปได้ในสถานที่ที่มีทรัพยากรจำกัด และสามารถติดตั้งดำเนินการได้อย่างรวดเร็วเพื่อเฝ้าสังเกตการแพร่ระบาด" Josh Quick จากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ระบุในวารสาร Nature, 2016 - https://www.nature.com/articles/nature16996
 
     การตรวจหาลำดับดีเอ็นเอของไวรัสโคโรนาได้อย่างรวดเร็ว นับเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำความเข้าใจการแพร่กระจายของเชื้อ ข้อมูลลำดับดีเอ็นเอจะถูกนำมารวมกับข้อมูลสถานที่และเวลา เพื่อทำให้เกิดความเข้าใจว่า ไวรัสตัวนี้แพร่กระจายอย่างไร และจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่
 
     เทคโนโลยีการหาลำดับดีเอ็นเอของ Oxford Nanopore ถูกนำไปใช้ในการตรวจหาจีโนมของไวรัสโคโรนาจากจีนตั้งแต่แรก ๆ ซึ่งรวมถึงจีโนมตัวแรกที่มีการเผยแพร่ในวารสารการแพทย์ NEJM และ "คลัสเตอร์" ของจีโนมที่บ่งชี้ถึงการติดเชื้อจากคนสู่คน ซึ่งมีการเผยแพร่ในวารสาร Lancet รวมไปถึงจีโนมตัวแรก ๆ ที่มีการเผยแพร่จากสหรัฐ
 
     บรรดานักวิจัยในชุมชนวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาวิธีการต่าง ๆ เพื่อการวิเคราะห์ลำดับเบสด้วยการตรวจสายดีเอ็นเอผ่านรูขนาดเส้นผ่านศูนย์กล างระดับนาโนเมตร (nanopore sequencing) ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ nCOV ซึ่ง Oxford Nanopore ทำงานร่วมกับชุมชนนักวิทยาศาสตร์ในการพัฒนาวิธีการเหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพ สูงสุด
 
     สำหรับผู้ที่สนใจติดตามข้อมูลข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการใช้เทคนิคการหาลำดับ เบสแบบ nanopore sequencing ในการแพร่ระบาดครั้งนี้ สามารถติดตามได้ที่ประกาศนี้ และหากต้องการให้การสนับสนุนเกี่ยวกับ nCoV โดยเฉพาะ กรุณากรอกข้อมูลในแบบฟอร์มนี้
 
     Photo - https://mma.prnewswire.com/media/1084698/Oxford_Nanopore_Technologies_1. jpg
     Photo - https://mma.prnewswire.com/media/1084699/Oxford_Nanopore_Technologies_2. jpg
     Photo - https://mma.prnewswire.com/media/1084701/Oxford_Nanopore_Technologies_3. jpg
     Logo - https://mma.prnewswire.com/media/1084702/Oxford_Nanopore_Technologies_Lo go.jpg
 
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 898  
   
110.77.161.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.