แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 38012: " มะเร็ง " ไม่ใช่แค่เรื่องของใคร เพียงน้ำใจก็ช่วยเยียวยาได้  (จำนวนคนอ่าน 257 ครั้ง)
« เมื่อ: 12/30/19 เวลา 10:37:45 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

IQ-101.jpg
ทุกวันนี้ จากการวินิจฉัยของแพทย์พบว่า มีผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ประมาณ 120,000 คนต่อปี หรือคิดเป็นประมาณ 320 คนต่อวัน และในแต่ละปี มีผู้ป่วยโรคมะเร็งเสียชีวิตประมาณ 80,000 รายต่อปี หรือวันละ 220 ราย คิดเป็นจำนวน 9 คนต่อชั่วโมง หากมองย้อนไปในอดีต ถ้าผลการวินิจฉัยออกมาว่าป่วยเป็นโรคมะเร็ง ความรู้สึก ณ ตอนนั้น คงเหมือนถูกตัดสินประหารชีวิตไปแล้ว
 
อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจแปลกใจ หากได้ยินว่า "โรคมะเร็ง" เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะสถานวิทยามะเร็งศิริราช ซึ่งเป็นสถาบันที่รวมผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษามะเร็งของโรงพยาบาลศิริราช ได้ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า โรคมะเร็งของผู้ป่วยแต่ละรายไม่เหมือนกัน ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งชนิดเดียวกัน หรือเกิดมะเร็งในอวัยวะเดียวกัน ก็ล้วนมีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นอาการที่เกิดขึ้น ระยะของโรค ผลการตอบสนองต่อการรักษา การหายขาดหรือโอกาสกลับมาเป็นซ้ำ ซึ่งมาถึงตรงนี้ บางคนอาจมีคำถามขึ้นในใจว่า ทำไมมะเร็งของแต่ละคนจึงต่างกัน
 
ปัจจัยสำคัญที่กำหนดความแตกต่างดังกล่าวอย่างหนึ่งคือ ลักษณะที่ต่างกันของผู้ป่วย ทั้งสีผิว เชื้อชาติ อาหารการกิน วิถีชีวิต รวมไปถึงความแตกต่างทางพันธุกรรมของแต่ละคน และการกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะในก้อนมะเร็งด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลให้โรคมะเร็งในแต่ละคนแตกต่างกันไป จึงเป็นสาเหตุว่า ทำไมผู้ป่วยโรคมะเร็งชนิดเดียวกัน รักษาด้วยยาสูตรเดียวกันจึงมีการตอบสนองได้ไม่เท่ากัน
 
ด้วยเหตุนี้ สถานวิทยามะเร็งศิริราช จึงมีแนวคิดที่จะไขความลับนี้ โดยจัดตั้งโครงการ “การแพทย์แม่นยำในโรคมะเร็ง” เพื่อถอดรหัสพันธุกรรมของชิ้นเนื้อมะเร็งจากผู้ป่วย 2,000 ราย และสร้างฐานข้อมูลพันธุกรรมมะเร็งของประเทศไทย ข้อมูลนี้ส่วนหนึ่งจะถูกใช้ในการวางแผนการรักษามะเร็งได้แบบเฉพาะบุคคล อีกทั้งข้อมูลจากงานวิจัยดังกล่าวยังสามารถชี้ทางสว่างให้แก่การรักษามะเร็ง บางชนิดที่ปัจจุบันผู้ป่วยมีโอกาสรอดน้อย และยังใช้เป็นฐานข้อมูลในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับกลุ่มวิจัยมะเร็งในระดับป ระเทศและระดับโลกได้อีกด้วย
 
การถอดรหัสพันธุกรรมมะเร็งนี้ใช้ทุนวิจัยสูงราว 100,000 บาทต่อราย ซึ่งในขณะนี้สถานวิทยามะเร็งฯ สามารถเก็บรวบรวมชิ้นเนื้อมะเร็งและถอดรหัสพันธุกรรมมะเร็งไปได้เพียง 100 กว่ารายเท่านั้น จึงยังต้องการชิ้นเนื้อและทุนวิจัยสนับสนุนอีกมากเพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย 200 ล้านบาทสำหรับการถอดรหัสพันธุกรรม 2,000 ราย ในการนี้ผู้ป่วยมะเร็งสามารถแจ้งความจำนงในการบริจาคชิ้นเนื้อมะเร็งสำหรับใ ช้ในงานวิจัยดังกล่าวได้  
 
นอกจากนี้ ทุนวิจัยเป็นสิ่งสำคัญและมีความจำเป็นอย่างมากในการสนับสนุนให้โครงการดำเนิ นการได้สำเร็จตามเป้าหมายที่ 200 ล้านบาท ท่านที่สนใจสามารถร่วมบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนงานวิจัยดังกล่าว ได้ที่
 
 
บัญชี ศิริราชมูลนิธิ กองทุนสนับสนุนการแพทย์แม่นยำในโรคมะเร็ง (D3906)
บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ 901-7-05999-0
(สามารถขอรับใบเสร็จเพื่อนำไปลดหย่อนภาษีได้ที่ Line : @Sirirajfoundation  
โดยส่งหลักฐานพร้อมแจ้งรหัสกองทุน D3906)
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 898  
   
110.77.197.*


« ความเห็นที่ #1 เมื่อ: 12/30/19 เวลา 12:48:53 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

-มีการศึกรายงานเรื่องแบบนี้มาก่อนหรือไม่  

-โอกาสที่จะสำเร็จประมาณเท่าไหร่
 
-ผลการทำการวิจัยในปัจจุบัน มีความก้าวหน้าไปแล้วแค่ไหน  
 
-เป็นการเริ่มต้นโครงการ หรือโครงการที่ทำไปแล้ว  
 
-ใครเป็นผู้วิจัย หัวหน้าโครงการ  
 
ถ้ามีข้อมูลเพิ่ม น่าจะมีคนบริจาค สนับสนุนเพิ่มตามข้อมูล
ส่งโดย: 6699
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 1355  
   
223.205.219.*


Page(s) : 1 


แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ PrintReply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.