แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 37976: ใส่ใจใช้ชีวิตลดเสี่ยง “สโตรก”  (จำนวนคนอ่าน 395 ครั้ง)
« เมื่อ: 12/12/19 เวลา 14:28:34 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

IQ-สโตรก.jpg (attachment deleted)

เพราะชีวิตของทุกคนไม่สามารถนับ 1 ได้ใหม่ แต่ป้องกันได้หากใส่ใจตัวเอง เหมือนกับโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ที่ทุกวันนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เพราะการใช้ชีวิตที่ไม่ใส่ใจตัวเอง โดยอาการของโรคนี้ เกิดจากการตีบหรืออุดตันของหลอดเลือดสมอง ทำให้สมองขาดออกซิเจน และสมองสูญเสียการทำหน้าที่จนเกิดอาการของอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
 
แม้จะดูร้ายแรง แต่โรคหลอดเลือดสมอง (stroke) กว่า 90% ป้องกันได้ เพียงเริ่มจากการควบคุมความดันโลหิต, ควบคุมไขมันในเลือด, ไม่เครียด, รักษาเบาหวาน, รักษาหัวใจเต้นผิดจังหวะ, อย่ามีน้ำหนักตัวมากเกินเกณฑ์, กินผักผลไม้, งดเหล้า, งดสูบบุหรี่ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างเกราะป้องกันให้กับชีวิต
 
แต่หากพบผู้ป่วยที่มีอาการ หน้าเบี้ยว แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด โทรแจ้งหมายเลข 1669 ทันที เพื่อนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุด โดยศูนย์โรคหลอดเลือดสมองศิริราช โรงพยาบาลศิริราช ให้ความสำคัญกับทุกชีวิต ผ่านบริการรถยนต์ Mobile Stroke Unit ที่พร้อมให้บริการประชาชน ย่านฝั่งธน และนนทบุรีเต็มที่ ไม่มีวันหยุด
 
นอกจากนี้ ประชาชนยังมีสิทธิ UCEP หรือ Universal Coverage Emergency Patients  ภายใต้นโยบายการ “เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่” ทั้งโรงพยาบาลรัฐหรือเอกชนเข้ารักษาได้ทันที เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตมีสิทธิปลอดภัย โดยไม่มีเงื่อนไขเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาล เพราะคุ้มครองผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตภายใน 72 ชั่วโมง หรือเมื่อผู้ป่วยพ้นภาวะวิกฤตแล้ว
 
สำหรับ 6 อาการที่ใช้สิทธิ UCEP ได้แก่ หมดสติ ไม่รู้สึกตัว ไม่หายใจ, หายใจเร็ว หอบเหนื่อยรุนแรง หายใจติดขัดมีเสียงดัง, ซึมลง เหงื่อแตก ตัวเย็น หรือมีอาการชักร่วม, เจ็บหน้าอกเฉียบพลันรุนแรง, แขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก พูดไม่ชัด หรือชักต่อเนื่องไม่หยุด และมีอาการอื่นร่วมที่มีผลต่อการหายใจ ระบบการไหลเวียนโลหิต และระบบสมองที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิต
 
ข้อมูลเพิ่มเติม คลิกเว็บไซต www.sirirajstrokecenter.org  หรือเฟซบุ๊กแฟนเพจ siriraj stroke center
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 917  
   
125.24.163.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.