แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 37946: INC เผยการบริโภคถั่วมากขึ้นอาจช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ  (จำนวนคนอ่าน 284 ครั้ง)
« เมื่อ: 12/01/19 เวลา 15:37:15 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

IQ-INC.jpg
    ผลการศึกษาล่าสุดที่ได้รับการสนับสนุนจาก International Nut and Dried Fruit Council (INC) และเผยแพร่ในวารสาร Molecular Nutrition & Food Research [1] แสดงให้เห็นว่า การบริโภคถั่วในปริมาณมากอาจช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุได้
 
     คณะนักวิจัยทำการศึกษาว่า อาหารที่อุดมไปด้วยถั่วสามารถช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมอันเนื่องมาจากวัยได ้หรือไม่ในระยะเวลา 3 ปี
 
     ผู้สูงวัยอายุ 65 ปีขึ้นไปจำนวน 119 คน ได้รับการคัดเลือกมาจากโครงการ InCHIANTI ซึ่งเป็นโครงการศึกษาผู้สูงวัยในคิอานติ ประเทศอิตาลี โดยเกณฑ์การคัดเลือกพิจารณาจากพฤติกรรมการบริโภคถั่ว ได้แก่ ผู้ที่ไม่บริโภคถั่ว และผู้ที่บริโภคถั่วเป็นประจำ (2.9 กรัมต่อวันขึ้นไป)
 
     ผู้เข้าร่วมการวิจัยได้รับการประเมินระดับการบริโภคถั่วตั้งแต่เริ่มต้น ด้วยการตอบแบบสอบถามความถี่ในการรับประทาน หรือใช้เครื่องมือวิเคราะห์สารประกอบฟีนอล นอกจากนั้นยังมีการวัดระดับความรุนแรงของภาวะสมองเสื่อมโดยใช้แบบทดสอบ Mini-Mental State Examination
 
     คณะนักวิจัยพบว่า จากผู้เข้าร่วม 119 คน มีอยู่ 38 คนที่การทำงานของสมองเสื่อมถอยลง โดย 28 คนในจำนวนนี้มาจากกลุ่มที่ไม่บริโภคถั่ว และ 10 คนมาจากกลุ่มที่บริโภคถั่ว นอกจากนี้ การบริโภคถั่วซึ่งวัดได้จากตัวบ่งชี้ในอาหารและตัวบ่งชี้ในปัสสาวะ ยังมีความสัมพันธ์กับภาวะสมองเสื่อมที่อยู่ในระดับต่ำกว่า
 
     Prof. Andres-Lacueva ตำแหน่ง ICREA Academia ของมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา หัวหน้าของ CIBERFES on Frailty and Healthy Aging และผู้นำการวิจัยครั้งนี้ กล่าวว่า "การใช้เมแทบอไลต์ให้ข้อมูลที่ครบถ้วนและแม่นยำกว่าเกี่ยวกับระดับการบริโภค ถั่ว และช่วยสนับสนุนผลที่ได้มาจากข้อมูลเกี่ยวกับอาหาร"
 
     การศึกษาครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก INC
 
     เกี่ยวกับ International Nut & Dried Fruit Council (INC)
 
     INC คือองค์กรระดับนานาชาติที่เป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมการผลิตถั่วและผลไม้อบแห้ ง สมาชิกขององค์กรประกอบด้วยบริษัทผู้ผลิตถั่วและผลไม้อบแห้งกว่า 800 แห่งจากกว่า 80 ประเทศ สมาชิกของ INC ครองส่วนแบ่งกว่า 85% ของมูลค่าการซื้อขายถั่วและผลไม้อบแห้งหน้าฟาร์มทั่วโลก INC มีพันธกิจในการกระตุ้นและสนับสนุนให้อุตสาหกรรมการผลิตถั่วและผลไม้อบแห้งทั ่วโลกเติบโตอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ INC ยังเป็นองค์กรชั้นนำด้านสุขภาพ โภชนาการ สถิติ ความปลอดภัยทางอาหาร รวมถึงข้อกำหนดและมาตรฐานสากลที่เกี่ยวข้องกับถั่วและผลไม้อบแห้ง
 
     อ้างอิง
     [1] Rabassa, M., Zamora-Ros, R., Palau-Rodriguez, M., Tulipani, S., Minarro, A., Bandinelli, S., … Andres-Lacueva, C. (2019). Habitual Nut Exposure, Assessed by Dietary and Multiple Urinary Metabolomic Markers, and Cognitive Decline in Older Adults: The InCHIANTI Study. Molecular Nutrition & Food Research, e1900532
 
     รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1036636/Nuts_and_Cognitive_Decline.jpg
     โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1036637/INC_Logo.jpg
 
     สื่อมวลชนติดต่อ: อีเมล: press@nutfruit.org โทร: +34-977-331-416
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 893  
   
124.120.140.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.