แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 37803: งานวิจัยชี้โมเลกุลของถั่วอาจช่วยลดอาการอักเสบและปรับปรุงการเผาผลาญ  (จำนวนคนอ่าน 226 ครั้ง)
« เมื่อ: 08/31/19 เวลา 13:49:57 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

IQ-Nut1.jpg
    การศึกษาล่าสุดที่ได้รับทุนสนับสนุนจากคณะกรรมการอุตสาหกรรมการผลิตถั่วและผ ลไม้อบแห้งนานาชาติ (INC) ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Communications Biology[1] แสดงให้เห็นว่าถั่วบางชนิด เช่น วอลนัทและเฮเซลนัท อาจช่วยเพิ่มระดับเผาผลาญของเซลล์ไขมันได้ นอกจากนี้ การศึกษายังเผยให้เห็นคุณสมบัติในการต่อต้านอาการอักเสบที่มีอยู่ในถั่วเหล่ านี้ด้วย
 
     โรคอ้วน คือการขยายตัวของเนื้อเยื่อไขมันที่กักเก็บพลังงานส่วนเกินซึ่งร่างกายรับเข ้าไป การรับแคลอรี่เข้าร่างกายในปริมาณที่มากเกินไปนี้ อาจนำไปสู่การก่อตัวของเซลล์ไขมัน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการเสื่อมสภาพ (เซลล์แก่) อันเนื่องมาจากมีการผลิตโมเลกุลที่เป็นสารก่อการอักเสบเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่การอักเสบระดับต่ำเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยพัฒนาความต้านทานอินซูลินแ ละเบาหวานชนิดที่ 2 ในโรคอ้วน
     
     การศึกษานี้ยังแสดงให้เห็นถึงลักษณะพิเศษของ miRNA (ไมโครอาร์เอ็นเอ หรือกรดนิวคลีอิกขนาดเล็กที่ควบคุมการแสดงออกของยีน) และนาโนเวสิเคิลที่เป็นพาหะ (เกิดขึ้นในการสื่อสารระหว่างเซลล์) ซึ่งสกัดได้จากวอลนัทและเฮเซลนัท และถูกนำไปทดสอบประสิทธิภาพด้านการอักเสบและการเผาผลาญในเซลล์ไขมัน
 
     นักวิจัยพบว่า miR ในพืชสองชนิด (miR156c และ miR159a) สามารถจำกัดการตอบสนองต่ออาการอักเสบและฟื้นฟูปฏิกิริยาการสนองต่ออินซูลินใ นหนูอ้วน (เลี้ยงด้วยอาหารที่มีไขมันสูง) ซึ่งผลลัพธ์ดังกล่าวได้แสดงให้เห็นว่า miR ของถั่วสามารถเข้าไปช่วยปรับปรุงเผาผลาญของเซลล์ไขมัน อีกทั้งยังเป็นการค้นพบคุณสมบัติในการต้านการอักเสบของสารอาหารที่มาจากพืช (เช่น ถั่ว) ในการรักษาโรคที่มีอาการอักเสบในระดับต่ำได้เป็นครั้งแรก
 
     "การวิจัยของเราได้พิสูจน์ให้เห็นว่าในถั่วมีกรดนิวคลีอิกที่สามารถจำกัดการ พัฒนาความผิดปกติของการเผาผลาญอาหารที่เชื่อมโยงกับโรคอ้วนได้จากคุณสมบัติใ นการออกฤทธิ์และต้านอาการอักเสบในระดับสูง" Dr. Lettieri Barbato นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโรม "ตอร์ แวร์กาตา" ซึ่งเป็นนักวิจัยหลักของการศึกษานี้กล่าว
 
     การศึกษานี้ได้รับการสนับสนุนโดย INC
 
     เกี่ยวกับสภาอุตสาหกรรมการผลิตถั่วและผลไม้อบแห้งนานาชาติ (INC)
 
     INC คือองค์กรระดับนานาชาติที่เป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมการผลิตถั่วและผลไม้อบแห้ ง สมาชิกขององค์กรประกอบด้วยบริษัทผู้ผลิตถั่วและผลไม้อบแห้งกว่า 800 แห่งจากกว่า 80 ประเทศ สมาชิกของ INC ครองส่วนแบ่งกว่า 85% ของมูลค่าการซื้อขายถั่วและผลไม้อบแห้งหน้าฟาร์มทั่วโลก INC มีพันธกิจในการกระตุ้นและสนับสนุนให้อุตสาหกรรมการผลิตถั่วและผลไม้อบแห้งทั ่วโลกเติบโตอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ INC ยังเป็นองค์กรชั้นนำด้านสุขภาพ โภชนาการ สถิติ ความปลอดภัยทางอาหาร รวมถึงข้อกำหนดและมาตรฐานสากลที่เกี่ยวข้องกับถั่วและผลไม้อบแห้ง
 
     สื่อมวลชนกรุณาติดต่อที่อีเมล press@nutfruit.org, communications@nutfruit.org หรือโทร. +34-977-331-416.
 
     อ้างอิง:
     [1] Aquilano K., Ceci V., Gismondi A., De Stefano S., Iacovelli F., Faraonio R., …& Lettieri-Barbato D. (2019). Adipocyte metabolism is improved by TNF receptor-targeting small RNAs identified from dried nuts. Communications Biology, 2:317.
 
     รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/966071/INC_Press_Release_Nuts_and_Infla mmation.jpg
     โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/841367/INC_Logo.jpg
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 893  
   
134.236.162.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.