แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 37644: สมาพันธ์ทันตแพทย์โลกเตือนสุขภาพช่องปากแย่กระทบสมรรถภาพของนักกีฬา  (จำนวนคนอ่าน 504 ครั้ง)
« เมื่อ: 06/05/19 เวลา 13:53:57 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

หากต้องการชัยชนะ นักกีฬาทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นต้องใส่ใจสุขภาพช่องปากให้มากที่สุด
 
     สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI World Dental Federation) ได้เผยแพร่ข้อมูลทันตกรรมการกีฬาสำหรับนักกีฬามืออาชีพและมือสมัครเล่น ทันตแพทย์และแพทย์เวชศาสตร์การกีฬา รวมถึงองค์กรกีฬาต่างๆ ซึ่งประจวบเหมาะกับช่วงเวลานี้ที่มีการแข่งขันกีฬาสำคัญหลายรายการ เช่น ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกที่ฝรั่งเศส ศึกเทนนิสเฟรนช์โอเพนรอบไฟนอล และการแข่งขันกอล์ฟยูเอสโอเพน เป็นต้น
 
     นอกจากการบาดเจ็บหรือแผลในช่องปากแล้ว ยังมีปัญหาสุขภาพปากและฟันอีกหลายอย่างที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการฝึกซ้อมกีฬา  ได้แก่
 
     - ความเครียดจากการเล่นกีฬาอาจทำให้นักกีฬาขาดน้ำ ปากแห้ง และกัดฟัน
     - เครื่องดื่มชูกำลัง อาหาร และอาหารเสริมบางอย่างอาจมีการเติมน้ำตาลและกรดเพิ่ม ซึ่งจะทำให้เกิดฟันผุและเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคเหงือกและฟันสึกกร่อน
     - เหตุฉุกเฉินทางทันตกรรม เช่น โรคฝีที่เหงือก ฟันติดเชื้อ หรือฟันคุด ซึ่งหากเกิดก่อนการแข่งขันก็จะกระทบต่อสมรรถภาพของนักกีฬา หรืออาจทำให้ลงแข่งไม่ได้เลย  
 
     ดร.แคทริน เคลล์ ประธาน FDI กล่าวว่า "สุขภาพปากที่แข็งแรงนำไปสู่สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่เราไม่ค่อยตระหนักว่าสุขภาพช่องปากที่ย่ำแย่ส่งผลเลวร้ายต่อสุขภาพโดยรวม และความสำเร็จของนักกีฬา เราต้องการต่อยอดความเข้าใจนี้ และสร้างความมั่นใจว่าแพทย์เวชศาสตร์การกีฬาจะพูดคุยเรื่องนี้กับนักกีฬา"
 
     การเพิกเฉยต่อสุขภาพช่องปากส่งผลกระทบต่อสมรรถภาพของนักกีฬาในหลายๆด้านที่ม ีความสำคัญ ดังนี้
 
     - สุขภาพช่องปากที่ย่ำแย่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดี ซึ่งเป็นสองปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อสมรรถภาพของนักกีฬา
     - โรคฟันผุและโรคเหงือกอาจทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อในร่างกาย
     - สำหรับกีฬาที่ต้องมีการสัมผัสหรือปะทะกัน นักกีฬามีความเสี่ยงสูงกว่าที่จะเกิดการบาดเจ็บหรือแผลในช่องปากและฟัน หากไม่มีการป้องกันอย่างเหมาะสม
 
     FDI แนะนำให้สวมฟันยาง (แบบสั่งทำจะดีที่สุด) เมื่อต้องเล่นกีฬาที่มีการปะทะ แม้ว่าจะฝึกนานๆครั้งก็ตาม นอกจากนี้ FDI ยังแนะนำให้นักกีฬาแปรงฟันนานสองนาทีวันละสองครั้งโดยใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผส มของฟลูออไรด์ พบทันตแพทย์อย่างน้อยปีละครั้ง ใช้น้ำเปล่าบ้วนปากหลังกินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและกรดสูง และเลือกดื่มน้ำเปล่าเพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำเพียงพอตลอดทั้งวัน
 
     คุณมาร์เซีย มัสซิกนานี ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายกิจการวิทยาศาสตร์และสื่อสารองค์กร บริษัท Sunstar กล่าวว่า "เราภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับ FDI เพื่อตอบสนองความต้องการด้านสุขภาพช่องปากของนักกีฬา ไม่ว่าคุณจะเป็นนักกีฬาโอลิมปิกหรือแค่ชอบออกกำลังกายเบาๆ สุขภาพช่องปากก็ยังส่งผลต่อสมรรถภาพของคุณ ข้อมูลเหล่านี้จะได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวางในหมู่นักกีฬา ผู้ฝึกสอน และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เพื่อส่งเสริมสุขภาพช่องปากและสุขลักษณะที่ดี อันจะนำไปสู่ประสิทธิภาพการเล่นกีฬาที่ดีที่สุด"  
 
     เกี่ยวกับสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก
 
     สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI) เป็นตัวแทนของทันตแพทย์กว่า 1 ล้านคนทั่วโลก วิสัยทัศน์ขององค์กรคือการเป็นผู้นำในการทำให้ประชากรโลกมีสุขภาพช่องปากที่ ดี สมาชิกขององค์กรประกอบด้วยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและสมาคมทันตกรรมระดับชาติกว่า 200 แห่งในกว่า 130 ประเทศ สมาพันธ์ทันตแพทย์โลกมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
 
     เกี่ยวกับ SUNSTAR
 
     SUNSTAR เป็นบริษัทข้ามชาติที่มีสำนักงานใหญ่ในสวิตเซอร์แลนด์ และก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2475 ในเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น บริษัทยึดมั่นในคติพจน์ "มุ่งมั่นช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น" โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพเยี่ยมสู่ตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก สุขภาพและความงาม สิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย และเทคโนโลยีขั้นสูง  
 
     ติดต่อ FDI: Charanjit Jagait โทร. +41-79-796-76-13
     ติดต่อ SUNSTAR: Elena Alcalde โทร. +34-669-589-266
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 896  
   
49.228.78.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.