แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 37375: เมนารินี กรุ๊ป ได้รับอนุญาตวางตลาดยา meropenem/vaborbactam ในยุโรป  (จำนวนคนอ่าน 368 ครั้ง)
« เมื่อ: 12/14/18 เวลา 16:17:37 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

- meropenem/vaborbactam ได้รับอนุมัติเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2018 โดยคณะกรรมาธิการยุโรป สำหรับการใช้ทางคลินิกในผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่เป็นโรคติดเชื้อที่รักษายาก
 
- ครั้งแรกที่การรวมกันของยากลุ่ม carbapenem และยากลุ่ม beta-lactamase inhibitor ได้รับการอนุมัติให้ใช้ทางคลินิกในยุโรป
 
     เมนารินี กรุ๊ป (Menarini Group) ประกาศว่า บริษัทได้บรรลุข้อตกลงเมื่อไม่นานมานี้กับ เมลินตา เธราพิวติกส์ (Melinta Therapeutics) เพื่อวางตลาดยา meropenem/vaborbactam ในยุโรป เอเชียแปซิฟิก และกลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราช (CIS)  
 
     (โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/652491/MENARINI_Group_Logo.jpg )
 
     Pio Mei ผู้จัดการทั่วไปของเมนารินี กรุ๊ป กล่าวย้ำว่า "การได้รับอนุมัติให้วางตลาดยา meropenem/vaborbactam ในยุโรป ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ก้าวแรกจากความร่วมมือของเรากับเมลินตา ทั้งยังเป็นการยืนยันถึงความมุ่งมั่นของเมนารินีในขอบข่ายโรคติดเชื้อ และการมีส่วนร่วมในการต่อสู้กับการดื้อยาต้านจุลชีพ ซึ่งเป็นปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข"
 
     ก่อนหน้านี้ meropenem/vaborbactam ได้รับการอนุมัติในเบื้องต้นจาก FDA สำหรับใช้รักษาการติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะแบบซับซ้อน (cUTI) ซึ่งรวมถึง โรคกรวยไตอักเสบ ในผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ โดยพิจารณาจากผลการทดลอง TANGO I เป็นสำคัญ
 
     นอกจากนี้ การอนุมัติในยุโรปยังได้พิจารณาถึงผลการทดลอง TANGO II ซึ่งเป็นการทดลองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการดำเนินการมาในผู้ป่วยที ่ติดเชื้อ Carbapenem-Resistant Enterobacteriaceae (CRE) ผลการทดลองดังกล่าวระบุว่า meropenem/vaborbactam มีข้อบ่งใช้ทางคลินิกกว้างขึ้น โดยเพิ่มการรักษาโรค cUTI (ซึ่งรวมถึงโรคกรวยไตอักเสบ) โรคปอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียที่เกี่ยวกับการใช้เครื่องช่วยหายใจหรือการติ ดเชื้อในโรงพยาบาล, การติดเชื้อในช่องท้องที่ซับซ้อน และการติดเชื้อในกระแสเลือด (bacteremia) ที่สัมพันธ์กับโรคติดเชื้อที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้
 
     Vaborbactam เป็นยาในกลุ่ม first-in-class inhibitor of class A (ซึ่งรวมถึง KPC, Klebsiella pneumoniae carbapenemase) และ class C beta-lactamases ที่ป้องกันไม่ให้ยา Meropenem เกิดการเสื่อมสลายโดยเอนไซม์ serine carbapenemases ด้วยการฟื้นฟูการออกฤทธิ์ต่อเชื้อดื้อยากลุ่ม carbapenem
 
     ในการทดลอง TANGO II นั้น meropenem/vaborbactam ถูกใช้เป็นยากันชักที่ให้ทางหลอดเลือดดำ เทียบกับ "การรักษาที่ดีที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน" ซึ่งผลการศึกษาพบว่าอัตราการหายจากภาวะติดเชื้อ (clinical cure) เพิ่มขึ้น อัตราการเสียชีวิตลดลง และอาการไม่พึงประสงค์ที่เกี่ยวเนื่องกับการรักษาลดลง (เช่น ความเป็นพิษต่อไต) อัตราการหายจากภาวะติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในเชิงสถิตินี้ ยังพบในผู้ป่วยที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นกลุ่มที่โดยปกติแล้วไม่ได้เข้าร่วมการทดลอง
 
     ปัจจุบันเชื้อแบคทีเรียแกรมลบดื้อยานับเป็นปัญหาทางสาธารณสุขทั่วทุกมุมโลก ดังเช่นที่ระบุโดย WHO และ CDC การติดเชื้อ CRE เนื่องจากมีทางเลือกการรักษาที่จำกัดนั้น มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับอัตราการเสียชีวิตที่อยู่ในระดับสูง ตลอดจนค่าใช้จ่ายและระยะเวลารักษาตัวในโรงพยาบาลที่เพิ่มขึ้น ข้อมูลล่าสุดจากเครือข่าย European Antimicrobial Resistance Surveillance Network (EARS-Net) ระบุว่า ความชุกของ CRE ที่ดื้อยา (invasive CRE isolates) นั้นอยู่ในระดับที่น่าวิตกสำหรับบางประเทศในยุโรป โดยในโรมาเนีย อิตาลี และกรีซ พบว่ามีอัตราเชื้อ Klebsiella pneumoniae (จากเลือด และน้ำหล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลัง) ดื้อยากลุ่ม carbapenems อยู่ที่ 31%, 34% และ 67% ตามลำดับ
 
     ในสถานการณ์เช่นนี้ meropenem/vaborbactam จึงมีศักยภาพที่จะมาเป็นตัวพลิกเกมในการต่อสู้กับสถานการณ์การติดเชื้อแบคที เรียแกรมลบที่ยากต่อกการรักษา โดยตอบสนองต่อประเด็นทางการแพทย์ที่สำคัญ ซึ่งเชื่อมโยงกับการติดเชื้อแบคทีเรีย Enterobacteriaceae ที่ดื้อยาต้านจุลชีพ
 
     เกี่ยวกับ เมนารินี กรุ๊ป
 
     เมนารินี กรุ๊ป เป็นบริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติอิตาลี โดยมีรายได้ 3.6 พันล้านยูโร และพนักงานมากกว่า 17,000 คน เมนารินีมีฐานการผลิต 16 แห่ง ศูนย์วิจัยและพัฒนา 7 แห่ง รวมทั้งมีการดำเนินงานที่แข็งแกร่งใน 136 ประเทศ
 
     http://www.menarini.com
 
     ที่มา: Menarini I.F.R.
ส่งโดย: IQ
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 733  
   
110.168.141.*


Page(s) : 1 
Reply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.