แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 2570: ผ่าฟันคุดมา เลือดยังไม่หยุดไหล  (จำนวนคนอ่าน 1044 ครั้ง)
« เมื่อ: 08/13/17 เวลา 11:05:36 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

เราผ่าฟันคุดเมื่อวันเสาร์เสร็จตอน 11 โมง หลังจากนั้นกัดผ้าก้อต 2 ชมติด แล้วเอาออก ทานยาตามที่หมอสั่ง+เปลี่ยนผ้าก้อต แต่ว่าช่วงนั้นปวดมากกก จึงทำให้กัดผ้าก้อตได้ไม่แน่น หลังจากนั้นประมาณ 3 ชมจึงเอาออก  
 
1. ตั้งแต่หลังเอาผ้าก้อตออก เลือดยังไม่หยุดไหลสนิทดี ยังมีปนมากับน้ำลายเรื่อยๆ จนวันอาทิตย์ เข้าสู่วันที่สองแล้วก็ยังไม่หาย อยากทราบว่าแบบนี้อาการปกติมั้ยคะ แล้วเลือดจะซึมๆแบบนี้ประมาณกี่วัน  
 
2. จากข้อแรก คุณหมอที่ผ่าบอกว่า วันที่สองจะมีอาการบวม ให้ประคบอุ่น ซึ่งตอนนี้ก็บวมอยู่ แต่ว่าเลือดยังไม่หยุดสนิท สามารถประคบได้มั้ยคะ  
 
3. ทุกครั้งหลังกินอาหาร บ้วนน้ำอุ่น+เกลือ แบบนี้ตั้งแต่วันแรก จะเป็นอะไรมั้ยคะ  
 
4. สามารถแปรงฟันโดยใช้ยาสีฟันตามปกติได้มั้ยคะ
 
ปล. ตอนนี้ยังอ้าปากได้น้อย เลยมองไม่เห็นว่าแผลด้านในเป็นยังไง มีสีอะไร หรือมีอาหารติดอยู่มั้ย เราควรทำยังไงดี หรือปล่อยไปตามปกติเลย คือเรากลัวแผลจะไม่สะอาดและติดเชื้อ
 
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ  
ส่งโดย: Krick
สถานะ: Newbie *
จำนวนความเห็น: 1  
   
125.24.187.*


« ความเห็นที่ #1 เมื่อ: 08/16/17 เวลา 09:15:44 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

1. ไม่แน่ใจว่าปริมาณเลือดที่ไหลออกมาไหลเยอะขนาดไหน? เลือดไหลออกมาไหลแบบโจ๊กๆ เลย หรือบ้วนน้ำลายแล้วมีเลือดออกมาตาม? หรือเลือดมีลักษณะเป็นลิ่มเลือดมากไหม? เลือดออกจากบริเวณใด ขอบเหงือก
หรือว่าจากภายในแผล? เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องตรวจดู จึงจะทราบสาเหตุว่าแผลมีความผิดปกติหรือไม่ แต่ถ้าฟังเท่าที่เล่า แนะนำให้กัดผ้าก๊อซแน่นๆ ไม่ดูดแผล ไม่รบกวนแผล เลือดน่าจะหยุดได้ตามปกติ ถ้าคนไข้ไม่มั่นใจแนะนำว่าควรกลับไปหาหมอเพื่อตรวจดูค่ะ
2. ต้องเริ่มต้นด้วย หาสาเหตุของ เลือดยังไหลซึมก่อน ควรไปพบหมอถ้าไม่มั่น การประคบร้อนหรือเย็นเป็นตัวช่วยเท่าน้ั้น ไม่ทำก็ได้
3. บางครั้งอาจจะมากเกินไป เราสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ถ้าไม่มีอาการเจ็บปวด การบ้วนปาก ถ้าบ้วนปกติก็โอเค โดยไม่แหย่ลงไปในแผล การไปรบกวนแผลในช่วง 2-3 วันแรก อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือปัญหาสะเก็ดแผลหลุดออกก่อนกำหนดได้
4. แปรงฟันได้ตามปกติ
 
ใช้ชีวิตไปตามปกติ หากกังวลมากควรกลับไปหาหมอเพื่อตรวจเช็คดู เน้นการทำความสะอาดแผลด้วยการแปรงฟัน การบ้วนปากอย่างเดียวไม่เพียงพอในการทำความสะอาดช่องปาก บริเวณใกล้แผลก็แปรงค่อยๆ ค่ะ เมื่อครบกำหนดตัดไหม ก็กลับไปหาคุณหมอ ฝึกอ้าปากถ้าทำได้ ไม่งั้นกล้ามเนื้อจะตึงและอ้าปากได้น้อยค่ะ หากไม่ทราบวิธีฝึกอ้าปากให้กลับไปหาคุณหมอเพื่อตัดไหมและสอบถามค่ะ
ส่งโดย: หมอหนิง
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 9060  
   
49.49.243.*


Page(s) : 1 


แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ PrintReply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.