แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 1907: ครอบฟันหลุด  (จำนวนคนอ่าน 15267 ครั้ง)
« เมื่อ: 03/17/13 เวลา 18:08:31 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

Jorchan-Picture2.jpg
สวัสดีครับคุณหมอ คือผมรักษารากฟันแล้วก็ทำครอบฟันที่ฟันกรามน้อยมาได้หลายปีแล้วครับ พอเคี้ยวข้าวอยู่ดีๆ ส่วนที่ครอบก็เหมือนจะหักออกมาครับ คือหักออกมาทั้งชิ้นเลยครับ ส่วนที่เป็นสีเงินๆก็ติดออกไปกับครอบฟันด้วยครับ ตอนนี้มีฟันที่ติดอยู่ที่เหงือกนิดเดียวเองครับคุณหมอ หน้าตัดของเศษฟันที่เหลือสูงเท่าๆกับระดับเหงือกเลยครับ มีสีออกดำๆคล้ำๆด้วย แล้วตอนผมแปรงฟันไปโดน หรือเคี้ยวอาหารไปโดน ก็รู้สึกเจ็บด้วยครับทั้งๆที่รักษารากฟันมาแล้วก่อนครอบฟัน แบบนี้แสดงว่ามันผุเพิ่มเลยหลุดออกมาเพราะรักษารากฟันได้ไม่ดีพอหรือเปล่าคร ับ แล้วในกรณีที่ฟันเหลือเท่านี้ ยังพอจะทำครอบต่อได้มั้ยครับ หรือต้องถอนสถานเดียว และถ้าสมมุติว่าถอน ก็ต้องใส่ฟันปลอมใช่มั้ยครับ มันพอจะมีแบบวัสดุสีเหมือนสีฟันมั้ยครับ คือผมไม่อยากให้มันเป็นสีเงินๆน่ะครับ เพราะเป็นฟันกรามน้อยด้านหน้าครับ พอดีว่าผมติดงานอยู่ต่างจังหวัดเลยยังไม่ได้ไปพบหมอฟัน เพราะกะว่าจะกลับไปทำที่ กทม ครับ รบกวนคุณหมอด้วยนะครับ ขอบคุณคุณหมอมากๆครับ
ส่งโดย: Jorchan
สถานะ: Newbie *
จำนวนความเห็น: 1  
   
160.29.34.*


« ความเห็นที่ #1 เมื่อ: 03/18/13 เวลา 10:30:38 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ปัญหาครอบฟันหลุด หรือหักออก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ฟันผุเพิ่มก็อาจเป็นสาเหตุได้ หรือกาวที่ใช้ยึดเสื่อมสภาพ หรือเดือยฟันสั้นเกินไป หรือแรงบดเคี้ยวมากเกินไป ก็เป็นสาเหตุได้ทั้งนั้นค่ะ
 
อาการเจ็บฟัน อาจเกิดจากมีฟันผุซ้ำ หรือมีการติดเชื้อซ้ำลงไปในรากฟัน (เนื่องจากมันโบ๋แล้ว อาจมีเชื้อโรค เศษอาหาร คราบจุลินทรีย์ลงไปในรูรากฟันแล้ว)  
 
จากรูป คงบอกไม่ได้ชัดเจนว่าสามารถจะเก็บรากฟันนั้นแล้วทำครอบฟันขึ้นมาใหม่ได้ไหม หมอแนะนำว่าควรไปหาหมอฟันเพื่อตรวจดูให้ชัดเจนอีกที ไปหาหมอที่ต่างจังหวัดก่อนก็ได้ เพราะตรวจเบื้องต้น อาจมีการล้างคลองรากฟันใหม่ และอุดชั่วคราวไว้ให้ เผื่ออยากรักษารากฟันซ้ำ (กรณีทำได้) คุณหมออาจตรวจดูสภาพเนื้อฟันที่เหลืออยู่ เอ็กซเรย์ประกอบ  
 
สมมติหากต้องถอนฟันออก ฟันปลอมมีหลายชนิดค่ะ อาจทำเป็นสะพานฟัน (ซึ่งต้องรื้อครอบฟันซี่ข้างในออก แล้วทำเชื่อมกับฟันข้างหน้า เป็นสะพาน หรือฝังรากฟันเทียม  (กรณีคนไข้ไม่อยากใส่ฟันปลอมแบบถอดได้) ซึ่งทั้งสะพานและรากฟันเทียม ทำเป็นสีเหมือนฟันได้ค่ะ ราคาสะพานฟันประมาณ 3 หมื่น รากฟันเทียมประมาณ 5 หมื่นค่ะ
ส่งโดย: หมอหนิง
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 9002  
   
58.11.60.*


Page(s) : 1 


แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ PrintReply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.