แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 1025: การรักษารากฟัน+การตัดเหงือก  (จำนวนคนอ่าน 5323 ครั้ง)
« เมื่อ: 12/02/10 เวลา 17:32:14 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

อยากจะสอบถามเรื่องการรักษารากฟันค่ะ คือตอนนี้เนื้อฟันเหลือน้อยค่ะ และเป็นที่กรามใหญ่ซี่ล่างขวา หากใช้วิธีการถอนหมอบอกว่ามันจะทำให้ฟันล้ม อยากจะทราบว่าฟันล้มคืออะไร จะมีผลกระทบอะไรต่อเรา และเปอร์เซนในการฟันล้มคือเต็ม 100% เหรอค่ะ แล้วพอดีว่ากรณีนี้หมอบอกว่าต้องตัดเหงือกตรงบริเวณฟันซี่ที่ต้องรักษารากฟั นด้วยค่ะ อยากทราบว่าเฉพาะการตัดเหงือกในกรณีแบบนี้ราคาเท่าไหร่ค่ะ การทำฟันครั้งนี้ต้องตัดเหงือก รักษษรากฟัน ครอบฟันเดือย  และอยากจะทราบอีกว่าหากเราครอบฟันด้วยแล้วฟันซี่นั้นจะมีฟัญหาอีกมั๊ยค่ะ  และการรักษารากฟันมีอายุการใช้งานรึป่าวค่ะ  ...ช่วยตอบค่ำถามด้วยนะค่ะคุณหมอ Embarassed
« แก้ไขครั้งสุดท้ายเมื่อ: 12/02/10 เวลา 17:43:22 by lllmblll »
ส่งโดย: lllmblll
สถานะ: Newbie *
จำนวนความเห็น: 5  
   
110.164.31.*


« ความเห็นที่ #1 เมื่อ: 12/02/10 เวลา 20:40:27 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ฟันล้ม ก็คือ ฟันที่ไม่ตรง มันจะมีการเคลื่อนที่เข้าหาช่องว่าง
ดังรูป สังเกตที่หมายเลข 3 ทั้งฟันข้างหน้าและฟันข้างหลัง แผลถอนฟัน(หมายเลข 2)
 

 
ผลกระทบ ก็คือ ไม่ใช่แค่ฟันที่ติดกับฟันหลอจะล้ม ฟันซี่อื่นๆ ก็จะเคลื่อนที่เข้าหาช่องว่างเรื่อยๆ เหมือนโดมิโน่ สังเกตจากรูปได้ ฟันข้างหน้าและข้างหลังกับฟันหลอจะล้มเรื่อย
 
นอกจากนี้ ก็ทำให้เกิดฟันผุ เพราะเมื่อฟันเคลื่อนที่ล้มเอียง ก็ทำให้เกิดฟันห่างและทำให้เศษอาหารติดง่าย (หมายเลข 4) ทำให้เกิดเหงือกอักเสบ นานๆ ไปก็จะทำให้คนไข้ไม่ค่อยถนัดเคี้ยวอาหารข้างที่ฟันหลอ ทำให้เกิดปัญหาการบดเคี้ยว คนไข้อาจเจ็บขากรรไกรและอาจรู้สึกว่าแก้มไม่เท่ากันสองข้างเพราะไม่ค่อยได้เ คี้ยวข้าวฟันข้างที่ฟันหลอ
 
เปอร์เซ็นต์ที่ฟันจะล้ม ถ้ามีฟันหลอซักซี่หนึ่ง ฟันจะล้มได้แน่ แต่จะตอบว่า 100% ก็ไม่ได้ ฟันล้มแต่จะเป็นไปอย่างช้าๆ อัตราไม่เท่ากัน บางคนช้าเป็นปี บางคนเร็วไม่กี่เดือน บางคนที่เหงือกไม่ดี ฟันจะล้มได้ง่ายกว่า ส่วนบางคนที่ฟันสบแน่น คือว่า ฟันสึกมาก มีแรงบดเคี้ยวมาก ฟันล็อกกัน แบบนี้ฟันอาจไม่เคลื่อนเท่าไหร่ แต่ส่วนใหญ่แล้วฟันจะล้ม ไม่ช้าก็เร็ว
 
การตัดเหงือก เรื่องราคาอันนี้แต่ละที่ไม่เท่ากัน ขึ้นกับความยากง่ายและวิธีการซึ่งมีหลายแบบค่ะ อาจจะไม่กี่ร้อย ถึงเป็นพัน ก็แล้วแต่เทคนิคของคุณหมอด้วย ยังบอกตรงนี้ไม่ได้ ต้องปรึกษาคุณหมอที่รักษาอีกที
 
การทำครอบฟัน จะช่วยยืดอายุของฟันที่ผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว ปัญหาก็จะมีน้อยลง จะตอบว่าไม่มีปัญหาเลยก็คงตอบไม่ได้อย่างนั้น เพราะคนไข้ต้องเข้าใจพื้นฐานของการรักษาทางการแพทย์ ไม่ว่าอะไรก็ตาม มันไม่มีอะไร 100% การรักษาทางการแพทย์มีการเบี่ยงเบนไปตามคนไข้แต่ละคนซึ่งสภาวะไม่เหมือนกัน  
 
เรื่องอายุของการรักษารากฟัน มีปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องหลายอย่าง เช่นโรคที่เป็นมากน้อยแค่ไหน การรักษาของหมอดีแค่ไหน การดูแลรักษาของคนไข้ดีแค่ไหน การใช้งานฟันของคนไข้หนักหนาแค่ไหน โดยรวมแล้วอายุของการรักษารากฟันนั้นก็หลายปี เคยมีงานวิจัยพบว่าการรักษารากฟันในฟันหน้ามีโอกาสหายมากกว่าฟันกราม ซึ่งอายุประมาณ 10 ปี บางคนอาจนานกว่านั้น บางคนอาจสั้นกว่านั้น
 
คนไข้ก็ต้องเข้าใจพื้นฐานของการรักษารากฟันว่าคืออะไร การรักษารากฟันคือการรักษาโรคปลายรากฟันที่เกิดจากฟันซี่นั้นให้หาย และคงสภาพฟันให้อยู่ในช่องปากได้นานขึ้นเท่านั้น ฟันซี่นั้นจริงๆ แล้วได้ตายไปแล้วตั้งแต่ฟันผุนั้นทะลุประสาทฟัน การรักษารากฟันไม่ใช่การชุบชีวิตฟันซี่นั้นให้คงเป็นมีชีวิตขึ้นมา แต่แค่คงสภาพไม่ให้มันต้องถูกถอนออกไป
 
เปรียบเสมือนต้นไม้ที่ตายแล้ว ปักอยู่ เมื่อตายแล้ว ก็ไม่มีน้ำ อาหารมาเลี้ยง มันจะเปราะบาง เราสามารถทำได้ก็เพียงรักษามันและปกป้องมัน นอกนั้นก็อยู่ที่การดูแลรักษาน่ะค่ะ
 
หมอไม่อยากพูดให้ท้อใจ เพราะการรักษารากฟัน ถ้าพอมีงบประมาณในการรักษา มีหมอที่เขารักษาให้ ก็ควรรักษาเพราะมีข้อดีกว่าการถอนฟัน หรือการใส่ฟันปลอมด้วยประการทั้งปวง (ฟันปลอมดีๆ ก็ราคาหลายหมื่น)  
 
คนบางคน ไม่มีงบประมาณเท่าไหร่ อันนี้ก็จำใจถอนฟันออก คนบางคน พอมีงบประมาณ แต่ไม่มีคุณหมอรักษาให้ ก็ทำอะไรไม่ได้
 
ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ  
 
 Smiley
ส่งโดย: หมอหนิง
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 8997  
   
58.9.184.*


« ความเห็นที่ #2 เมื่อ: 12/02/10 เวลา 21:30:26 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ  ช่วงนี้หนูกังวลเรืองนี้มากค่ะ จริงๆแล้วก็แอบมีปัญหาเรื่องเงินอยู่ค่ะ แต่ว่าถ้าราคารักษารากฟัน 6000 + ครอบฟัน 7000 หนูก็พอสู้อยู่ค่ะ แต่หนูกังวลเรื่องค่าตัดเหงือกค่ะ เพราะบางคน(คนทั่วไปนะค่ะ) เขาบอกว่าราคาตัดเหงือก 70,000 หนูก็คงถอนทิ้งเลย แต่ถ้าราคาประมาณที่คุณหมอบอก หลักร้อย - หลักพัน หนูก้อพอเบาใจอยู่ค่ะ   ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆค่ะ ^^ Smiley
ส่งโดย: lllmblll
สถานะ: Newbie *
จำนวนความเห็น: 5  
   
110.164.31.*


Page(s) : 1 


แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ PrintReply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.