แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ Print

 หัวข้อ 411: ฟันล่างคร่อมฟันบน  (จำนวนคนอ่าน 1654 ครั้ง)
« เมื่อ: 01/22/10 เวลา 22:36:59 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ ลบข้อความนี้

มีเรื่องจะปรึกษาคุณหมอคะ หนูฟันล่างคร่อมฟันบนนะคะ ปรึกษาคุณหมอที่จุฟาแล้วบอกว่า หนูต้องผ่าตัดกรามเพราะมีความปกติที่กรามไม่ใช่ที่ฟัน ตอนนี้กำลังจะรับการรักษานะคะประมาณเดิอนเมษยนปีนี้ แต่ว่าหนูค่อนข้างจะกังวลมากเลยคะเพราะว่า อย่างแรงคือ หมอบอกว่าต้องดัดฟันล่างให้ยื่นออกมาเห็นหมอบอกว่าคือการ dental decompensation หนูก็กังวลนะคะว่ามันจะน่าเกลียดมากไหม อยากทราบว่ามันจะยิ่นออกมามากขนาดไหนนะคะ หนูกลัวว่ามันจะน่าเกลียดมาก อย่างที่สองคือ หลังจากผ่าตัดนะคะ จะมีปัญหาอะไรตามมาหรือเปล่าคะ เพราะว่าหมอบอกว่าจะชาบริเวณขากรรไกรนานเลยนะคะ เพื่อนหนูบอกว่าเขาเคยผ่าตัดคล้ายอย่างนี้แล้วตอนนี้ก็ยังชาบริเวณขากรรไกรไ ม่หายเลยทั้งที่ผ่ามานานแล้วนะคะ แล้วตอนหลังจากผ่าตัดเสร็จจะเจ็บมากไหมนะคะ แล้วต้องพักฟื้นนานไหม หนูกังวลมากเลยคะ  ขอบคุณนะคะสำหรับคำตอบ
ส่งโดย: meaw     110.164.47.*


« ความเห็นที่ #1 เมื่อ: 01/22/10 เวลา 22:45:44 » ตอบกลับพร้อมข้อความ แก้ไขข้อความ

การจัดฟันในช่วงแรกก่อนการผ่าตัด อาจมีปัญหาความผิดปกติการสบฟันที่รุนแรงขึ้น ถ้าคางยื่น ก็จะยื่นมากขึ้นพอสมควรเลยค่ะ อาจจะดูน่าเกลียดหน่อยนึง ก็ประมาณ 1-2 ปี กว่าจะได้ผ่าตัด
 
ปัญหาที่ตามมาหลังจากผ่าตัด เช่น อาการชา (ดังที่ทราบ) นอกจากนี้ ก็ปัญหาฟันตาย ปัญหาทั่วไปอื่นๆ ก็เช่นการตกเลือด อาการบวมช้ำ ปวดแผล อะไรทำนองนี้ค่ะ
 
เรื่องอาการชา อาการจะดีขึ้นแน่ค่ะ แต่จะช้าเร็ว แต่ละคนก็ไม่เท่ากัน แล้วแต่ความกระทบกระเทือนด้วยค่ะ  
 
เรื่องความเจ็บปวด เจ็บแน่ๆ ก็คงเหมือนการผ่าตัดอื่นๆ การพักฟื้นจะพักใน icu 1-3 วัน จากนั้นก็คงย้ายสู่ห้องปกติได้ประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นก็พักฟื้นต่ออีกเป็นเดือนกว่าจะเหมือนปกติ หลังผ่าตัด หมอจะยึดขากรรไกรบนล่างให้ติดกันด้วยค่ะ คล้ายๆ เข้าเฝือกให้อยู่นิ่งๆ ช่วงนี้จะดูหน้าบวมตุ่ยๆ หน่อยนึงค่ะ แต่หลังจากนั้น 1-2 เดือน อาการก็จะดีขึ้นตามลำดับ
 
หลังจากนั้นก็ต้องจัดฟันต่ออีก 1-2 ปี จากนั้นก็เสร็จสิ้นกระบวนการค่ะ
 
จริงๆ แล้ว หนูยังไม่ต้องรีบกังวล รีบกลัวขนาดนั้น เพราะอีกนานพอควรกว่าจะได้ผ่าตัด เก็บไว้เป็นข้อมูลก่อนแล้วกัน ช่วงนี้ก็ตั้งหน้าตั้งตา จัดฟันช่วงแรก ก่อนนะคะ Smiley
ส่งโดย: หมอหนิง
สถานะ: Executive Member *****
จำนวนความเห็น: 8997  
   
58.9.183.*


Page(s) : 1 


แจ้งลบกระทู้ แจ้งเมื่อมีคนตอบกระทู้นี้ แนะนำกระทู้นี้ PrintReply this Topic reserved for registed member only. Register • ข้อความและรูปภาพที่ท่านเห็นส่วนใหญ่ ได้ถูกส่งมาจาก ทางบ้าน
  ทางเว็บไซต์ Thaiclinic.com ไม่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ของข้อความและรูปภาพที่ถูกส่งมา

 • ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชนและส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ
  เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้นเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง
  ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

 • ถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมหรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล
  หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ webmaster@thaiclinic.com หรือ กดแจ้งที่ปุ่ม
  "แจ้งลบกระทู้"
  เพื่อให้ทีมงานทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันทำให้สังคมน่าอยู่ครับ

ThaiClinic.Com . All Rights Reserved.