|
||
|
Title: ผ่าฟันคุด แก้มเป็นไต ส่งโดย TATACH on 02/27/14 เวลา 19:17:06 หนูไปผ่าฟันคุดล่างซ้ายมาวันที่20 มีนา ค่ะ ฟันโผล่มาแล้วนะคะ แต่มันไม่ขึ้น ตอนผ่าหมอบอกว่าหนองเยอะมาก แต่หนูกลับไม่รู้สึกว่ามันอักเสบเลย วันสองวันแรกไม่ค่อยบวม แต่ก็มีเจ้บตรงแผลบ้างค่ะ แต่มันจะรู้สึกตึงๆ แปลกๆ วันที่ 3-4 อาการตึงๆก็เริ่มหายไปค่ะ แตก็ยังมีเจ็บแผลบ้าง พอวันที่ 6 เริ่มปวดตรงกระพุ้งแก้มใกล้ๆแผล แต่แผลไม่ค่อยเจ็บแล้วพอวันที่ 7 เห็นว่ามันบวมชัดมากและก็ปวดมากม มันเป็นก้อนๆและเป็นไตแข็งๆค่ะ เวลากดจะเจ็บและปวด ไปตัดไหมก็เลยให้หมอดูค่ะ หมอบอกว่าแผลโอเค ไม่เป็นอะไร หนูก็เลยถามเรื่องแก้ม หมอบอกไม่รู้สาเหตูก็เลยให้ยามากินก่อน พอยาหมดถ้ายังไม่หายให้กลับไปตรวจใหม่ คุณหมอว่ามันจะเกี่ยวกับที่ผ่าฟันมั้ยคะ หรือน่าจะมาจากสาเหตุอื่น ยาที่หมอให้คือ Amoxy 500 ,I profen 400, Denzoลดบวมค่ะ |
||
|
Title: Re: ผ่าฟันคุด แก้มเป็นไต ส่งโดย ... a.m. en allemagne ... on 02/28/14 เวลา 01:53:30 1. ทานอาหารอ่อน 2. ฝึกอ้าปาก (ให้กว้างเท่าปกติ หรือกว้างเท่า 3 นื้วมือ) http://www.synergyclinic.net/wp-content/uploads/2011/10/1-4.jpg?height=150&width=200 http://synergyclinic.net/patient-resources/jaw-exercises/ 3. ประคบอุ่น เช่น ด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น ครั้งละ 10 นาที วันละ 2-3 ครั้ง (ความอุ่น ในระดับประมาณ 60 C หรือแตะหลังมือ แล้วไม่รู้สึกร้อน) |
||
|
Title: Re: ผ่าฟันคุด แก้มเป็นไต ส่งโดย TATACH on 02/28/14 เวลา 13:09:35 แล้วอาการปวดละคะ ทำยังไง มันปวดมากเลยและก็บวมมากด้วย เห็นชัดมาก |
||
|
Title: Re: ผ่าฟันคุด แก้มเป็นไต ส่งโดย ... a.m. en allemagne ... on 02/28/14 เวลา 15:14:31 1. กลับไปพบหมอฟัน เพื่อดูว่าเป็นการอักเสบปกติหลังผ่าตัด หรือว่าเป็นการติดเชื้อ 2. ถ้าเป็นการอักเสบปกติ ไม่มีการติดเชื้อเพิ่มเติม แต่ว่าปวดตลอด สามารถปรับยาแก้ปวดได้ 2.1 ทานยาแก้ปวดตลอด Ibuprofen 400-600 mg ทุก 8 ชม. paracetamol 1000 mg ทุก 4-6 ชม. 2.2 ถ้าคู่กันแล้วไม่ช่วย อาจต้องเพิ่มยาตัวอื่น เช่น metamizole (dipyrone/Novalgin 500 mg) 1เม็ด วันละ 3-4 ครั้ง (ถ้าเป็นแบบน้ำ [Novalgin oral drops 500 mg/mL] 20-30 หยด ผสมลงในน้ำผลไม้ แล้วดื่ม) หรือ Buprenorphine (Temgesic) 0.2 mg 1-2 เม็ด วันละ 3 ครั้ง ปกติแล้วทาน Ibuprofen กับ paracetamol โดยทานต่อเนื่องตลอด (นับ ชม.) มักจะลดปวดได้ดี แต่อย่างไรก็ตาม ความไวต่อความปวดของคนเราไม่เท่ากัน คุณอาจรู้สึกไวต่อความปวดมากกว่าคนอื่น อาจต้องเพิ่มยา 3. ถ้าเป็นการติดเชื้อ (ใหม่ หรือของเก่าที่ไม่หายขาด) อาจเริ่มด้วยการรักษาตามอาการ เช่น ไปล้างแผลตามหมอนัด หมอฟันอาจพิจารณาเปลี่ยน หรือเพิ่มยาปฏิชีวนะ เพื่อฆ่าเชื้อโรคได้ดีขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรกลับไปหาหมอ การวางแผนการรักษาจะอยู่ในดุลพินิจของหมอ |
||
|
Title: Re: ผ่าฟันคุด แก้มเป็นไต ส่งโดย TATACH on 02/28/14 เวลา 15:40:18 ตอนนี้ฝึกอ้าปาก และประคบร้อนอยู่ค่ะ เริ่มรู้สึกดีขึ้น ขอบคุณนะคะ ถ้ายาหมดไม่หายคงจะไปหาหมออีกรอบค่ะ |
||
|
Title: Re: ผ่าฟันคุด แก้มเป็นไต ส่งโดย TATACH on 03/02/14 เวลา 21:22:27 สรุปคือ ผ่านมา 10 วันไอ้ก้อนนั้นก็ยังปวดอยู่ค่ะ เมื่อเช้าก็เลยกลับไปหาหมอที่คลินิคเดิม หมอก็บอกไม่รู้อีกตามเคยและก็ให้ยาาเพิ่ม และก็บอกให้ไปเช็คกับโรงพยาบาลว่าเป็นอะไร สุดท้ายตอนเย็นก็ต้องไปโรงพยาบาล กรุงเทพพัทยาค่ะ ไปถึงก็รอหมอนิดนึงเค้าก็ซักประวัติ ตามปกติ แล้วก็ให้ไป x-ray จากนั้นก็เข้าไปพบหมอ หมอดูจากฟิล์มแล้วก็ไม่มีอะไรค่ะ หมอก็เลยตรวจ คลำดู หมอบอกว่ามันติดเชื้อ อักเสบ ต้องเจาะหนองออกค่ะ และต้องถอนซี่ข้างบนด้วยเพราะว่ามันไปรบกวนตรงนั้นทำให้ปวดตลอดเวลา พึ่งกลับมาจากโรงพยาบาลค่ะ ยาชาเริ่มหมดฤทธิ์ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดทรมานเหมือนก่อนไป หมดไป สี่พันกว่า แต่ก็โอเคขึ้นถือว่าคุ้มนะคะถ้ามันหาย อยากจะเตือนเพื่อนๆค่ะ ถ้ามีอะไรให้รีบกลับไปพบแพทย์ทันที ถ้าเราไม่คิดมาก ยอมเสียแพงหน่อยตั้งแต่ทีแรก ก็ไม่ต้องมาเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ |
||
|
Title: Re: ผ่าฟันคุด แก้มเป็นไต ส่งโดย TATACH on 03/03/14 เวลา 21:20:13 ขอถามหน่อยค่ะ พอดีลืมถามหมอที่โรงพยาบาลค่ะ อยากรู้ว่ามันมีโอกาสที่หนองจะกลับมาอีกมั้ยคะ ตอนนี้กลัวขึ้นสมองเลย เพราะจับก้อนนั้นมันยังแข็งอยู่นิดนึง แต่ไม่ปวดแล้ว ตอนนี้ก็รักษาความสะอาดของปากเต็มที่ค่ะ |
||
|
ThaiClinic.Com . All Rights Reserved. |